Tham khảo ngay những cách kho thịt gà ngon và dễ làm

Món ngon

Thịt gà là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh những cách chế biến truyền thống như rang hay gián, bạn có thể đổi món với thịt gà kho. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ một số cách kho thịt gà ngon và đơn giản bạn nên tham khảo ngay.

1. Một số cách kho thịt gà ngon và dễ làm

Nếu bạn đang muốn làm món thịt gà kho để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình, hãy tham khảo một số công thức kho thịt gà dưới đây.

  • Gà kho nước mắm

 Nguyên liệu: Đùi gà, gia vị: tỏi, nước mắm, đường, tiêu. Gà rửa sạch, để ráo. Băm tỏi, cho nước mắm, đường tiêu vào tạo thành hỗn hợp ướp gà, để gà thấm trong 10 phút.

Tham khảo ngay những cách kho thịt gà ngon và dễ làm
Món đùi gà kho mắm đậm vị cho ngày lạnh

Cho chảo dầu nóng, cho gà vào chiên sơ, cho nước ướp gà vào, cho thêm ít nước sôi. Chờ nước cạn, tạo thành màu nâu đẹp. Cho ra dĩa dùng với cơm.

  • Gà kho kim chi

 Nguyên liệu: Gà, kim chi cải thảo, cải trắng, gừng, hẹ, tỏi, hành, gia vị. Thịt gà rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn, ướp cùng nước kim chi, hành, tỏi, gừng, tiêu, đường, hạt nêm, trộn đều trong 30 phút.

Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái khúc dày khoảng 3mm. Sau đó đem luộc sơ cho bớt mùi, dễ thấm khi kho. Hẹ cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc để ráo.

Cho nồi lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hành, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm, đổ thịt gà vào xào. Đến khi thịt gà săn lại thì cho củ cải trắng, nước sôi, nước mắm vào đảo cùng, đun 15 phút. Đun thêm 5 phút cho kimchi thấm vào thịt gà là được, cho hẹ vào, đảo nhanh tay, tắt bếp.

2. Cách kho thịt gà nghệ vàng tươi ngon mắt

Thịt gà kho nghệ không chỉ là món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người mà còn là bài thuốc hiệu quả chữa những bệnh liên quan đến dạ dày. Dưới đây là một số công thức làm gà kho nghệ bạn có thể tham khảo.

  • Công thức 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

Thịt gà: 300 gam

Nghệ tươi: 1 nhánh

Bột nghệ: 1 thìa cafe

Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm.

Tỏi: 1/2 củ

Cách chế biến như sau:

Nghê tươi thái lát mỏng, bột nghệ cho vào chút nước, khuấy tan.Rửa gà với nước muối pha loãng rồi vớt ra, ướp cùng muối, mắm, tiêu đường, nghệ, bột nghê và dầu ăn trong 30 phút.

Tham khảo ngay những cách kho thịt gà ngon và dễ làmNhững cách kho thịt gà ngon và dễ làm

Phi thơm tỏi rồi cho gà vào đảo nhanh tay.Thêm nước vừa đến mặt thịt, nêm gia vị vừa ăn rồi kho tiếp. Khi nước kho gà sánh lại thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.

  • Công thức 2:

Nguyên liệu bao gồm:

Thịt đùi gà: 500g

Nghệ tươi: 100g.

Sả: 5 nhánh.

Hành lá, rau mùi: 50g.

Hành khô, tỏi: 50g.

Ớt sừng đỏ: 5 trái.

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, nghệ bột, nước mắm.

Các bước chế biến như sau:

Ướp thịt đùi gà với ½ sả băm, ½ hành khô, tỏi băm, nghệ tươi giã nhỏ, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 30 phút, dầu ăn sẽ giúp cho thịt gà nhanh ngấm đều gia vị.

Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần sả, hành khô, tỏi băm nhỏ còn lại với ½ thài ớt bột, ½ thìa nghệ bột, tiếp đó, bạn cho thịt gà đã ướp cùng toàn bộ nước ướp vào xào săn với lửa nhỏ vừa, khi thấy thịt gà vừa chín tới, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, cho thêm ½ chén nước, đảo nhẹ, đậy nắp lại cho thịt gà chín mềm, ngon hơn, ngấm gia vị hơn.

Sau 15 phút, mở nắp nồi, nêm nếm lại giá vị sao cho vừa ăn, cho thêm ½ ớt thái lát, 1/ 2 thìa tiêu bột, hành lá thái nhỏ vào, độ nóng của món gà kho nghệ sẽ giúp cho hành lá có màu xanh nõn rất đẹp mắt. Bày món gà kho nghệ ra đĩa, cho thêm ớt thái lát, rau mùi thái khúc cho thêm phần đẹp mắt là bạn đã hoàn thành quy trình chế biến món gà kho nghệ cực ngon rồi.

*** Xem thêm: Tổng hợp các cách kho thịt ngon, đơn giản và dễ làm

3. Cách kho thịt gà sả ớt ngon đúng vị

  • Nguyên liệu làm món gà kho sả ớt

½ kg thịt gà

2/3 chén nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường (tùy theo ý thích)

Gia vị: Sả, ớt trái tươi, bột cà ri, nước mắm, muối, đường, tương ớt, hạt nêm

  • Cách làm món gà kho sả ớt

Gà làm sạch, rửa qua với nước có pha gừng hoặc rượu trắng cho thịt gà săn, thơm, để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.Ớt rửa sạch, bỏ bớt hạt, sả rửa sạch, bằm nhuyễn sả và ớt. Lượng sả và ớt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị thích cay nồng nhiều hay ít.

Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, cho 2/3 lượng sả ớt bằm nhuyễn vào xào cho thơm, cho thêm 1 muỗng cafe bột cà ri vào xào chung. Cho gà vào chảo xào chung với sả, ớt, bột cà ri.

Tham khảo ngay những cách kho thịt gà ngon và dễ làmTham khảo ngay những cách kho thịt gà ngon và dễ làm

Cho vào chảo thịt gà 2 muỗng canh tương ớt + 1 muỗng café muối + 1 muỗng café hạt nêm + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng café đường. Đảo đều cho thịt gà thấm đều gia vị rồi cho 1 chén nước lọc vào, đậy nắp lại, bớt lửa nhỏ để khoảng 10 phút. Thỉnh thoảng mở nắp đảo sơ qua cho thịt gà chín đều.

Khi nước gần cạn, cho phần sả ớt còn lại + sữa tươi không đường (hoặc nước cốt dừa) vào, mở lửa lớn đảo đều tay đến khi nước cạn sệt lại là được.

Thưởng thức miếng thịt gà săn ngọt với nước sốt sền sệt, mằn mặn, cay cay thơm nồng mùi sả, ớt kèm với cơm trắng thì không gì sánh bằng.

Với những cách kho thịt gà ngon và đơn giản trên đây, chúng tôi hi vọng bạn có thể “bỏ túi” những công thức nấu ăn để cải thiện bữa cơm gia đình.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp

Rate this post