Tổng hợp các cách kho thịt ngon, đơn giản và dễ làm

Thịt kho là món ăn quen thuộc đối với mâm cơm gia đình Việt. Những món ăn chế biến từ thịt đơn giản, dễ làm luôn là chọn lựa tối ưu cho chị em nội trợ. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ các cách kho thịt ngon, đơn giản và dễ làm mà bạn nên tham khảo.

Contents

1. Cách làm thịt kho quẹt chấm rau luộc

Kho quẹt là món ăn dân dã Nam Bộ, có thể ăn kèm cơm hay chấm rau củ luộc đều rất ngon miệng. Công thức làm món thị kho quẹt như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  •  150g thịt ba chỉ
  •  50g tôm khô
  •  6 muỗng nước mắm ngon
  •  4 muỗng đường
  •  4 muỗng nước lọc
  • 3 muỗng cà phê tiêu
  •  2 muỗng hành tỏi băm
  •  Ớt tươi, hành lá

Các bước chế biến:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên,bạn thực hiện theo những bước chế biến dưới đây:

Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm vào nước ấm 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo. Thịt lọc bỏ da, thái nhỏ, cho lên chảo bật lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều cho ra mỡ. Khi thịt chuyển thành màu vàng cánh gián các bạn vớt thịt ra bát.

 Tổng hợp các cách kho thịt ngon, đơn giản và dễ làmTổng hợp các cách kho thịt ngon, đơn giản và dễ làm

Pha hỗn hợp gồm: 6 muỗng nước mắm; 4 muỗng đường; 4 muỗng nước lọc, khuấy đều.Cho 2 muỗng hành tỏi băm vào chảo mỡ phi thơm vàng sau đó trút tôm vào đảo sơ

Tiếp đó trút tôm vào đảo sơ. Đổ hỗn hợp đã pha ở trên vào cùng ớt tươi, 2 muỗng cà phê tiêu bột, phần tóp mỡ. Cho tất cả vào nồi đất và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt keo đặc lại và chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào. Đây là cách kho thịt ngon được nhiều người áp dụng.

2. Cách kho thịt kho tàu thơm mềm, đưa cơm

Món thịt kho tàu thơm lừng, chín mềm và béo ngậy quyện với sự dai, bùi của trứng sẽ kích thích vị giác của mọi thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

  •  2 kg thịt ba rọi và sườn non
  •  24 quả trứng gà và 20 quả trứng cút
  • 1 lít nước dừa, 1,8 lít nước lọc sạch
  •  3 củ hành tím, 1 tép tỏi lột vỏ, 1 trái ớt sừng bỏ hạt, 5 g đường vàng
  • 130 ml nước mắm ngon
  •  120 g đường thốt nốt (có thể thay thế bằng 120 g đường phèn)
  •  20 g hạt nêm
  •  Gừng, hành tây, muối, dấm, rượu nấu, dầu ăn

Chế biến:

Thịt ba chỉ và sườn non rửa sạch cùng với muối và rượu nấu ăn. Trứng gà và trứng cút cho vào nồi luộc. Lưu ý thêm vào nồi chút muối và 9 ml dấm, trứng sẽ không bị vỡ và dễ bóc vỏ hơn. Hành tím, tỏi, ớt sừng, đường vàng giã nhuyễn.

 Tổng hợp các cách kho thịt ngon, đơn giản và dễ làm
Món thịt kho tàu mềm ngon đậm vị được nhiều người yêu thích

Bắc nồi nước to lên bếp, thêm chút muối, dấm, 2 lát gừng, 1/4 củ hành tây đun sôi lên. Đổ thịt và sườn vào trưng sơ cho ra hết bọt bẩn. Sau khi vớt bỏ bọt bẩn xong trút thịt và sườn ra rổ xả qua nước lạnh.

Rửa sạch từng miếng thịt dưới vòi nước ấm. Làm vậy thịt và mỡ heo sẽ thơm và nước kho thịt sẽ trong, không bị đục, sau đó đổ thịt ra rổ cho ráo nước. Dùng một cái thau to, bỏ hết thịt và hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt sừng, đường vàng đã giã nhuyễn vào ,trộn đều hỗn hợp. Sau đó bỏ hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm cho ngấm gia vị.

Cho một chút dầu ăn vào nồi rồi bắc lên bếp, cho thịt vào xào qua cho thịt săn lại, sau đó cho 1 l nước dừa và 1,8 l nước lọc sạch. Nêm gia vị và cho nốt trứng gà và trứng cút vào nồi. Mở lửa lớn cho sôi thật to, vớt sạch bọt. Sau đó vặn lửa nhỏ cho sôi liu riu, trong khoảng 3 tiếng là thịt chín.

*** Xem thêm: Chia sẻ cách làm thịt bò khô ngon đúng vị đơn giản tại nhà

3. Cách làm thịt kho măng thơm ngon, lạ miệng

Nguyên liệu

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 200 gram măng tươi
  • Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt màu, tỏi, hành lá

Các bước chế biến như sau:

Bước 1: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, sau đó thái miếng chừng 3-4cm. Ướp cùng thịt 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tỏi bằm nhỏ, trộn đều, ướp ít nhất khoảng 30 phút

Bước 2: Măng tươi rửa sạch, cắt bỏ phần già và cắt thành từng miếng vừa ăn. Để khử hết tính độc tố có trong măng, các bạn đun nước sôi, sau đó trần măng qua nước sôi đó (đun sôi măng khoảng 5 phút), sau đó vớt măng ra và xối qua nước lạnh, để ráo nước.

 Tổng hợp các cách kho thịt ngon, đơn giản và dễ làm
Thịt kho măng lạ miệng rất phù hợp để “đổi vị” bữa cơm gia đình

Bước 3: Cho nồi lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho tỏi bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho thịt cùng 2 thìa ớt bột (để tạo màu sắc và hương vị) vào đảo liên tục cho thịt săn lại thì các bạn vặn nhỏ lửa và đậy vung lại.

Khi thịt bắt đầu tiết ra nước mỡ, các bạn trút măng vào đảo cùng khoảng 2 phút, cho thêm vào đó 1 bát con nước, đậy vung lại và ninh nhỏ lửa cho thịt được mềm và măng thịt được ngấm gia vị.

Trên đây là một số cách kho thịt đơn giản và dễ làm cho bữa cơm gia đình đa dạng. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Thanh Huyền- sinh viên Cao đẳng Dược tổng hợp

Rate this post