AFC là gì

AFC là gì? Những thông tin chi tiết về các giải đấu

Tin tức

Để giúp người hâm mộ hiểu rõ AFC là gì cùng với những thông tin về các giải đấu này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích sau đây.

AFC là gì

AFC là gì?

AFC là từ viết tắt của cụm từ Asian Football Confederation, dịch theo tiếng Việt thì đây là Liên đoàn bóng đá Châu Á. AFC chính là cơ quản chủ quản của hiệp hội bóng đá Châu Á và Úc.

AFC có 47 thành viên, hầu hết các thành viên đều nằm trên phần lục địa châu Á và Úc nhưng cũng có một số thành viên đến từ châu Âu như: Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Những quốc gia này đều là thành viên của UEFA. Ngoài ra còn có 3 quốc gia khác nằm ở vị trí dọc theo rìa phía Tây của Châu Á chính là: Israel,  Armenia, Cộng hòa Síp.

Mặc dù Ma Cao và Hồng Kông đều không phải là một quốc gia độc lập (cả Ma Cao và Hồng Kông đều là đặc khu kinh tế đặc biệt của Trung Quốc) nhưng cũng là thành viên chính thức của AFC.

Vào năm 1954, AFC được thành lập tại Manila, Philippines. Sau khi thành lập AFC đã trở thành một trong 6 liên đoàn bóng đá châu lục của FIFA. Trụ sở chính của AFC được đặt tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người Bahrain là chủ tịch hiện tại của Liên đoàn bóng đá châu Á.

Lịch sử của Liên đoàn bóng đá châu Á

Liên đoàn bóng đá châu Á được thành lập tại Manila, Philippines vào ngày 8 tháng 5 năm 1954. Những thành viên sáng lập là: Việt Nam, Singapore, Philippines, Pakistan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Israel, Ấn Độ, Iran, Hồng Kông, Đài Bắc Trung Hoa, Miến Điện (Myanmar), Afghanistan.

Một bộ phận nhỏ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) là liên đoàn bóng đá nữ châu Á (ALFC). Liên đoàn bóng đá nữ châu Á được thành lập một cách độc lập vào tháng 4/1968 trong một cuộc họp giữa các quốc gia Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore. Đến năm 1968, liên đoàn bóng đá nữ châu Á được xác nhập vào liên đoàn bóng đá châu Á. Liên đoàn bóng đá nữ châu Á chính là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức Cúp bóng đá nữ châu Á. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1975.

AFC là gì

Các thành viên trực thuộc liên đoàn bóng đá châu Á

Hiện nay, liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có tất cả 47 thành viên và được chia ra làm 5 khu vực. Một số quốc gia đã đưa ra đề xuất thành lập Liên đoàn Tây Nam Á nhưng điều này cũng sẽ không gây ra ảnh hưởng đối với các khu vực AFC.

12 quốc gia Tây Á: Bahrain, Iraq, Jordan, Kuwait, Liban, Oman, Nhà nước Palestine Palestine, Qatar Qatar, Ả Rập Xê Út, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen

6 quốc gia Trung Á: Afghanistan, Iran, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan

7 quốc gia Nam Á: Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka

10 quốc gia Đông Á: Trung Quốc đại lục, Guam, Hồng Kông, Nhật Bản, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Hàn Quốc, Ma Cao, Mông Cổ, Quần đảo Bắc Mariana, Đài Bắc Trung Hoa

12 quốc gia Đông Nam Á: Úc, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam

Thông tin về các giải đấu

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về liên đoàn bóng đá châu Á, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về thông tin các giải đấu khuôn khổ quốc tế và câu lạc bộ.

Các giải đấu quốc tế

AFC chính là cơ quan điều hành Cúp bóng đá Châu Á và Cúp bóng đá nữ châu Á và bao gồm cả Cúp bóng đá đoàn kết Châu Á. Tất cả các giải đấu này đều được tổ chức 4 năm 1 lần.

AFC cũng là nhà tổ chức Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á, Giải vô địch Futsal châu Á, các giải bóng đá trẻ ở các độ tuổi khác nhau, giải đấu vòng loại ở khu vực Châu Á cho FIFA Women’s World Cup, FIFA World Cup và cả Thế vận hội mùa hè.

Ngoài việc các giải đấu quốc tế do AFC điều hành, tại mỗi khu vực trực thuộc liên đoàn bóng đá châu Á còn tổ chức riêng các giải đấu cho các quốc gia thành viên như: Giải vô địch bóng đá Tây Á, Giải vô địch bóng đá Trung Á, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, Giải vô địch bóng đá Nam Á, Cúp bóng đá Đông Á.

Các giải đấu khuôn khổ câu lạc bộ

AFC Champions League chính là giải đấu hàng đầu của liên đoàn bóng đá châu Á. Đây là một giải đấu chủ tập hợp các đội từ những quốc gia hàng đầu. Đây là giải đấu được kết hợp giữa Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia châu Á và Cúp vô địch bóng đá châu Á. AFC Champions League sẽ tập hợp tuyển hàng đầu của mỗi quốc gia (số lượng đội tuyển của các quốc gia tham dự sẽ phụ thuộc vào thứ hạng của quốc gia đó).

Cúp AFC chính là giải đấu thứ 2 có xếp hạng thấp hơn. AFC đã bắt đầu phát động giải đấu này vào năm 2004. Vào năm 2005 đã khởi tranh Cúp Chủ tịch AFC, đến năm 2014-2015 thì giải đấu này đã được xác nhập vào Cúp AFC.

Ngoài ra, liên đoàn bóng đá châu Á cũng tổ chức một số cuộc thi câu lạc bộ như: Giải vô địch Futsal các câu lạc bộ châu Á, Giải vô địch câu lạc bộ, cuộc thi câu lạc bộ futsal châu Á hàng năm.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn hiểu hơn về AFC là gì cùng với những giải đấu được liên đoàn bóng đá Châu á tổ chức. Để có thể thường xuyên theo dõi các trận bóng mình yêu thích, các bạn hãy thường xuyên cập nhật link sopcast vtv6. Chúc các bạn sẽ có được  những phút giây thư giãn cùng với đội tuyển của mình.