Chia sẻ cách làm thịt bò khô ngon đúng vị đơn giản tại nhà

Thịt bò khô là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang muốn tự chế biến món ăn này, hãy tham khảo cách làm thịt bò khô ngon đơn giản chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Contents

1. Cách làm thịt bò khô ngon xé sợi

Để làm thịt bò khô xé sợi,bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò thăn: 1kg
  •  Sa tế: 1 hộp
  •  Tỏi: 100g
  •  Sả: 5 củ
  •  Ớt bột: 10g
  •  Hạt điều đỏ: 10g
  • Dầu ăn: 30ml
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  •  Đường: 1 thìa canh

Cách thực hiện như sau:

Tỏi bóc vỏ, sả lấy phần non cắt lát mỏng. Cho tỏi và sả vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhỏ, để riêng. Cho dầu ăn và hạt điều đỏ vào phi lấy màu điều rồi lọc bỏ hạt đi. Thịt bò sơ chế sạch cắt lát to dọc theo thớ và mỏng vừa.

Ướp thịt bò với sa tế, sả, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, đường và ớt bột. Trộn đều để các loại gia vị bám đều vào thịt bò, để ngấm chừng 15 phút thì các bạn tiếp tục cho toàn bộ số dầu màu điều đã chưng vào trộn thật kỹ rồi bọc màng bọc thực phẩm hoặc đóng hộp để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4h để thịt bò ngấm thật kỹ gia vị.

Chia sẻ cách làm thịt bò khô ngon đúng vị đơn giản tại nhà
Bò khô xé sợi là món ăn vặt được ưa chuộng ngày lạnh

Sau thời gian đủ ngấm, cho từng mẻ thịt bò vào chảo chống dính, để lửa lớn áp chảo cho thịt bò chín tới và không bị ra nước. Thịt bò chín, bạn để thịt nguội bớt rồi dùng tay xé thịt thành sợi dài dọc theo thớ. Xé sợi nhỏ hay to tùy vào ý thích của bạn nhưng cũng đừng nhỏ quá để khi sao thịt không bị quá khô.

Sau khi xé thì cho thịt bò vào chảo, cho cả phần sả tỏi ớt khi ướp vào cùng, để lửa bếp thật nhỏ và đảo đều tay. Vừa đảo các bạn vừa di nhẹ tay cho thịt bò khô dần và hơi bông lên. Cứ đảo đều cho đến khi thịt bò đạt độ khô bông đúng với sở thích của các bạn thì tắt bếp tiếp tục đảo cho đến khi thịt bò nguội bớt.

2. Cách làm thịt bò khô không cần lò nướng

Nguyên liệu làm thịt bò khô tại nhà:

  • Khoảng nửa cân thịt bò tươi (500g) tùy vào việc bạn làm nhiều hay ít (lưu ý chọn thịt thăn k có mỡ)
  • Nước mắm khoảng 2-3 thìa (tùy vào lượng thịt bò)
  • Khoảng 4-5 nhánh sả
  • 1-2 củ tỏi, một chút gừng
  • Khoảng 3 thìa cà phê Đường trắng
  • Dầu hào:  khoảng 4 thìa cà phê
  • Muối: khoảng 1 thìa cà phê
  • 1 gói bột ngũ vị hương
  • Ớt bột hoặc ớt tươi  và hạt tiêu đã xay

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Rửa sạch thịt và để cho ráo nước. Sau đó thái lát mỏng khoảng 4mm đến 5mm (lưu ý hãy thái thịt dọc theo thớ và để bản thật to để sau này sẽ thành thịt bò khô sợi) để cả miếng thì tương ứng với cách làm thịt bò khô miếng.

Bước 2: Sơ chế các gia vị khác

Sơ chế gia vị gồm tỏi và sả, gừng, ớt: bạn hãy băm thật nhỏ, nhuyễn tỏi và xả, trộn chung toàn bộ với ớt bột hoặc ớt tươi đã được băm nhuyễn (bạn ăn cay thì cho nhiều)

Chia sẻ cách làm thịt bò khô ngon đúng vị đơn giản tại nhàChia sẻ cách làm thịt bò khô ngon đúng vị đơn giản tại nhà

Bước 3: Ướp thịt bò

Bước tiếp theo cho toàn bộ thịt bò và tất cả gia vị vào 1 bát lớn rồi trộn đều lên. Để cho thịt bò được ngấm gia vị, bạn hay đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4-6 tiếng

Bước 4: Đun thịt bò trên bếp cho thịt khô lại

Sau khi thị bò đã ngấm gia  vị,bạn bỏ ra để bớt lạnh và cho chảo lên bếp, đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt, đun thật nhỏ đến khi thịt khô lại thì cho ra đĩa. Bạn cần lưu ý thường xuyên vớt bọt trong quá trình rim (khi thịt ra nước thường có cả bọt) và nếm để đảm bảo gia vị vừa ăn. Khi cạn nước thì tắt bếp để nguội hoặc gắp thịt ra

*** Xem thêm: Cách làm thịt gà khô xé sợi như thế nào? Cách làm thịt gà khô cay

3. Cách làm thịt bò khô ngon bằng lò vi sóng cực đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  •  Thịt bò: 600 gram
  •  Ngũ vị hương: 15 gram
  •  Mật ong: 10ml
  •  Gừng: 1 nhánh
  •  Sả, ớt, tỏi, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn, đường, tiêu.

Cách làm

Bước 1: Băm nhuyễn sả cùng với tỏi và gừng.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, lau khô rồi đem cắt thành từng miếng dài.

Bước 3: Ướp thịt bò với lượng gia vị như sau: 15 gram ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa tiêu, ¼ thìa đường, 1 thìa ớt bột, 10 ml mật ong, nửa thìa dầu ăn. Sau đó, cho thịt vào thố, đậy kín, để vào tủ lạnh khoảng 10 tiếng để thịt được ngấm gia vị.

Bước 4: Bỏ thịt vào nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Đến khi bạn thấy thịt chuyển sang màu nâu là có thể vớt ra.

Với những cách làm thịt bò khô ngon chúng tôi vừa chia sẻ trên, hi vọng bạn có thể thành công với món ăn vặt hấp dẫn được yêu thích này.

Phòng Tuyển sinh Cao đẳng Dược tổng hợp

Rate this post