Chiến thuật tiki taka là gì? Lối chơi này có gì đặc biệt

Tin tức

Bóng đá từ lâu đã được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu với người hâm mộ bóng đá? Chỉ với tình yêu thôi chưa đủ, mà các cầu thủ cần phải áp dụng những chiến thuật bóng đá để mang lại hiệu quả. Trong đó nổi bật nhất chiến thuật tiki taka đã mang lại thành công rất lớn cho đội bóng hàng đầu Tây Ban Nha là Barcelona. Vậy tiki taka là gì? Câu trả lời sẽ có đầy đủ trong chuyên mục bài viết dưới đây nhé.

Chiến thuật Tiki Taka là gì?

Nhắc đến chiến thuật Tiki Taka, người ta sẽ liên tưởng đến chiến thuật đội hình Barca nổi tiếng. Chiến thuật này đã mang lại những mỹ cảm đẹp đẽ trong làng bóng đá. Với nền bóng đá chuyên nghiệp nhất hành tinh như hiện nay, để thành công được thì phải có một lối chơi khác biệt. Và Barcelona đã chứng minh được điều đó với chiến thuật Tiki Taka.

Cho đến nay thì chiến thuật Tiki Taka được đánh giá là lối chơi vươn đến những giá trị sâu thẳm bên trong trái tim người hâm mộ. Lối chơi này đã giúp cho Barcelona chiếm được trái tim của không ít người hâm mộ bóng đá trên thế giới hiện nay.

Hiểu rõ hơn về chiến thuật Tiki Taka này thì các chuyên gia Keonhacai.io cho biết trong tiếng Tây Ban Nha, Tiki Taka còn được hiểu là chuyền và chạy. Trong đó Tiki là chuyền còn Taka là chạy. Cách gieo chữ này được xem là khá thú vị

Khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka thi đấu trên sân cỏ, thì các cầu thủ đa số phải tuân thủ theo một quy tắc chung. Có nghĩa là người chơi cần phải chuyển một cách liên tục với sự linh hoạt. Ngay cả khi có bóng và không có bóng thì người chơi cũng phải di chuyển liên tục. Chính điều đó mà đòi hỏi người chơi cần phải có thể lực tốt.

Tiki – chuyền và Taka – chạy

Một trận đấu áp dụng chiến thuật Tiki Taka để lại khá nhiều ấn tượng trong giới hâm mộ là cuộc đối đầu với đội bóng Real Madrid trong mùa giải 2016/2017. Khi đó các cầu thủ Barcelona đã phải di chuyển liên tục. Ước tính cuối mỗi trận bóng đó thì tổng số quãng đường di chuyển của các cầu thủ lên tới 106.45km. Chiến thuật này không dành cho những người “ lười”.  Thống kê con số trên nhiều hơn Real Madrid đến hơn 7km. Và với 12km thì S.Roberto là cầu thủ chạy nhiều nhất.

Với tần suất và khoảng cách di chuyển như vậy, luôn đòi hỏi các cầu thủ phải luôn luôn được rèn luyện nhằm nâng cao thể lực. Chiến thuật Tiki Taka này đã đặt ra một thách thức không giới hạn đối với bản thân các cầu thủ.

Chiến thuật Tiki Taka – kiểm soát bóng và quy luật 6 giây

Khi áp dụng chiến thuật tiki taka đúng cách thì cả huấn luyện viên và các cầu thủ đội bóng cần phải xác định phối hợp chủ đạo trong việc kiểm soát bóng và thực hiện các pha tấn công phải chiếm 90%. Còn lại 10% sẽ dành cho phòng ngự.

Nếu như bạn là một dân soikeo bongda thì khi quan sát kỹ các trận bóng với sự xuất hiện Barcelona đã chơi thì hiếm có trận đấu nào đội bóng này kiểm  soát bóng dưới 75%. Việc kiểm soát bóng thường xuyên khiến cho các cầu thủ có được thế chủ động, do vậy sẽ dễ kìm hãm đối thủ hơn. Bên cạnh đó chiến thuật này cùng giúp tăng thế chủ động và giảm thế bị động của đội bóng xuống mức thấp nhất.

Không chỉ vậy, quy luật 6 giây cũng được áp dụng theo kiểu: nếu như cầu thủ bị mất bóng vào đối phương thì cần phải đoạt lại bóng trong khoảng 6 giây. Trường hợp việc đoạt lại bóng trong vòng 6 giây không thành công thì cầu thủ đó cũng phải nhanh chóng thành lập một đội hình để bắt người với tốc độ mạnh nhất. Điều đó sẽ giúp cho đội bóng kiểm soát thế trận tốt hơn và Barca đã thành công trong việc này.

Khoảng cách đội hình chiến thuật Tiki Taka

Với ưu thế trong việc tấn công và khả năng kiểm soát bóng tốt thì yếu tố về đội hình chiến thuật của Barca cũng liên tục phải dâng cao. Tuy nhiên việc dâng cao đội hình nhưng cũng cần có sự liên kết giữa các tuyến.

Các cầu thủ cần phải biết cách phân bố khoảng cách đội hình đều nhau nhằm giúp cho việc luân chuyển bóng được tốt nhất. Bên cạnh đó bóng khi được chuyền trong cự ly ngắn sẽ thường mang lại độ chính xác cao.

Với chiến thuật Tiki Taka hiện nay khi được áp dụng trong đội hình thì thường được triển khai 4-3-3. Ngoài ra nó có thể được thay đổi linh hoạt sang trạng thái siêu tấn công với đội hình 3-4-3 hay biến tấu thành đội hình  4-3-1-2 hay 3-4-1-2… Qua đó sẽ dâng lên hoặc lùi về phòng thủ hợp lý.

Hy vọng với những thông tin được anz.edu.vn tổng hợp trên đây về chiến thuật tiki taka là gì sẽ hữu ích với bạn đọc. Chắc chắn nó sẽ hữu ích với bạn trong cuộc sống. Để tìm hiểu rõ hơn thì bạn đừng quên theo dõi lại những trận đấu của Barca như thế nào nhé. Không phải đội bóng nào cũng giành được thành công khi áp dụng lối chơi này khi họ chưa biết đến 4 chiến thuật ở trên.