Phá bẫy việt vị là gì? Khi nào cầu thủ bị phạt việt vị?

Tin tức

Việt vị là một trong lỗi phổ biến nhất trong bộ môn thể thao bóng đá và khó có thể xác định được. Vậy, các bạn hiểu như thế nào về cách phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là gì?

Việt vị là khi có một cầu thủ đang có vị trí vượt lên phía trước, theo tiếng Anh là Offside. Cầu thủ được coi là việt vị trong trường hợp họ đứng ở vị trí giữa bóng và thủ môn. Bẫy việt vị là phương án phòng ngự được đánh giá hiệu quả nhất, nhưng đòi hỏi cần phải có tính liều lĩnh nhất định ở trong mỗi cầu thủ.

pha-bay-viet-vi-la-gi-1
Phá bẫy việt vị là gì?

Trong bộ môn thể thao túc cầu nhằm có thể cản phá được các pha phản công bất ngờ từ phía đối phương, khi đó cần phải có một lối chơi bóng tấn công nhanh gọn, chính xác nhằm có thể vô hiệu hóa được các cầu thủ có tốc độ chạy nhanh chóng. Theo đánh giá bẫy việt vị là con dao 2 lưỡi, nếu như sử dụng tốt kỹ năng này, sẽ dễ dàng biến thành một tình huống tấn công tưởng như nguy hiểm của đối thủ sẽ trở nên vô dụng. Vì vậy, bẫy việt vị sẽ là giải pháp phòng ngự tốt nhất. Vậy phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị được đánh giá là một kỹ năng rất cần thiết trong bộ môn bóng đá, mọi người có thể hiểu đây lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn do với hậu vệ của đối phương trong trường hợp đồng đội có ý định chuyền bóng, khi đó các cầu thủ sẽ sử dụng tốc độ để có thể vượt lên được hậu vệ nhằm nhận được đường chuyền bóng và ghi bàn thắng. Khi xem truc tuyen bong da mọi người cũng có thể cảm nhận được những cầu thủ đứng ở vị trí này cần phải nhạy bén, nhất là tốc độ của cầu thủ tiền đạo.

Phương pháp phá bẫy việt vị trong bộ môn thể thao túc cầu

Những cầu thủ hậu vệ sẽ không đứng ở vị trí quá sát cầu môn mà họ sẽ đứng trên vị trí tiền đạo của đối phương nhằm bẫy việt vị cầu thủ tiền đạo đó. Nắm được điều này, nên các cầu thủ tại vị trí tiền đạo cần phải biết cách phá được bấy khi nhận được bóng mà không bị trọng tài thổi còi.

Nhằm mục đích phá được bẫy việt vị, các cầu thủ tiền đạo, hoặc những cầu thủ dâng cao để tấn công luôn đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trường hợp đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo đứng gần ở đường biên ngang hơn so với hậu vệ đối phương, khi đó cầu thủ sẽ rơi vào vị trí việt vị. Do đó, chỉ cần đứng trên hậu vệ một chút, cho đến khi đồng đội vừa phát bóng lên, cầu thủ tiền đạo cần phải di chuyển nhanh chóng qua hậu vệ để kịp thời nhận bóng đá và dứt điểm.

pha-bay-viet-vi-la-gi-2
Phương pháp phá bẫy việt vị trong bộ môn thể thao túc cầu

Bên cạnh đó, một cách phá bẫy vô cùng hiệu quả đó là khi đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, họ sẽ không nhận bóng thay vào đó sẽ ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục di chuyển xuống và dứt điểm. Đây chính là cách phá bẫy việt vị toàn diện, các hậu vệ thường dễ bị lừa nhất.

Chung quy lại để có thể phá được bẫy việt vị hiệu quả, đối với nhiều cầu thủ nhanh nhẹn, có nước di chuyển tốt thì cần phải trang bị riêng cho bản thân các kỹ năng cá nhân nhằm kết thúc pha tấn công một cách hiệu quả nhất. Theo đó, Eta 06 chính là cái tên tiêu biểu trong lối chơi chơi tốc độ và dứt điểm. Về khả năng lựa chọn vị trí chính là khả năng của những cầu thủ có thể luồn lách qua được khoảng trống của hàng thủ của đội bạn. Nếu nh khả năng chọn vị trí tốt, khi đó cầu thủ sẽ càng có nhiều cơ hội hơn đúng tại vị trí dễ nhận bóng nhất và chuyền bóng nhanh nhất cho đồng đội.

Nhưng cũng cần phải hết sức thận trọng bởi đôi lúc phá bẫy việt vị cũng khiến cho không ít cầu thủ rơi vào trạng thái dính lỗi việt vị, đúng theo kiểu “Gậy ông lại đập lưng ông”. Khi khoảng trống lớn thường khiến cho tiền đạo nhầm đó sẽ là cơ hội nhưng thực tế không phải và họ sẽ bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Những trường hợp cầu thủ bị phạt lỗi việt vị

Đối với một cầu thủ nằm ở vị trí việt vị ở thời điểm chuyền bóng, cầu thủ đó sẽ phải đứng gần đường biên ngang ở cuối sân đối phương hơn so với bóng. Theo đúng luật việt vị hiện nay của Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA, một số trường hợp cầu thủ sẽ đứng trước vị trí việt vị vẫn không bị thổi phạt nếu như:

  • Cầu thủ đó không gây tác động đến hàng phòng ngự.
  • Những cầu thủ không tham gia vào tình huống tấn công.
  • Cầu thủ đó nhận bóng từ pha ném biên nhưng không nhận bóng từ các pha đá phạt.

Trong trường hợp bị thổi phạt việt vị, cầu thủ mắc lỗi không bị phạt thẻ. Tốt nhất các cầu thủ khi thi đấu cần phải lượng trước được rủi ro khi bẫy việt vị đối thủ chủ yếu đang ở thế mạnh sử dụng lối chơi thiên về phòng ngự.

Chắc hẳn tất cả những thông tin về phá bẫy việt vị là gì do trang anz.edu.vn chia sẻ đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về chiến thuật này. Để có thể phá thành công việt vị các cầu thủ cần phải luyện tập và cũng tùy vào thế trận để áp dụng hiệu quả.