Thịt lợn bị dịch tả châu phi như thế nào và biểu hiện của các thể ra sao?

Thịt lợn là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, lợn cũng bị khá nhiều bệnh liên quan. Một trong số đó có dịch tả Châu Phi. Cùng tìm hiểu thịt lợn bị dịch tả châu phi như thế nào và biểu hiện của các thể ra sao qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của virus Dịch tả lợn châu Phi

Virus Dịch tả lợn châu Phi là virus có gen di truyền dạng ADN, có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami đây là đặc điểm khiến cho virus này trở nên nguy hiểm đối với lợn.

Thoi-gian-u-benh-3-ngay
Thời gian ủ bệnh 3 ngày

Xem ngay: mua thịt lợn nhập khẩu để biết địa chỉ uy tín

Virus có khả năng chịu được nhiệt độ thấp trong thời gian dài 3 – 6 tháng, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao, virus có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56oC trong 70 phút hoặc ở 600C trong 20 phút.

Virus sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần; trong máu khô 70 ngày; trong phân ở nhiệt độ phòng 11 ngày, trong máu lợn ở nhiệt độ 4oC 18 tháng; trong thịt dính xương ở nhiệt độ 39oC 150 ngày; trong giăm bông 140 ngày.

Thịt lợn bị dịch tả châu phi như thế nào?

Thời gian ủ bệnh của dịch tả lợn Châu Phi là từ 3 đến 15 ngày, riêng thể cấp tính thường ủ bệnh từ 3 – 4 ngày. Tùy từng thể khác nhau mà triệu chứng của bệnh cũng sẽ khác nhau.

Thể quá cấp tính

Lợn mắc dịch tả ở thể này thường không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và chết một cách nhanh chóng. Một số trường hợp trước khi chết có thể sốt cao và nằm ủ rũ.

Những vùng da mỏng như bụng, mang tai hay vùng bẹn có xuất hiện nhiều nốt đỏ và chuyển dần sang màu tím.

Thể cấp tính

– Lợn có hiện tượng sốt cao, nhiệt độ từ 40.5 – 42oC.

– Trong khoảng 2 đến 3 ngày đầu tiên, lợn lười vận động, nằm chồng đống, không ăn và thích chỗ nằm gần nước.

– Các vùng da trắng (như tai, ngực, bụng, đuôi, cẳng chân) chuyển sang màu xanh tím hoặc màu đỏ.

– Lợn đi lại bất thường.

– 1 – 2 ngày tiếp đó, trước khi chết lợn có các triệu chứng như đi lại không vững, viêm mắt, khó thở, thở gấp, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, mũi có bọt lẫn máu và một số biểu hiện thần kinh.

– Lợn chết trong vòng từ 7 – 14 ngày, thậm chí có thể kéo dài đến 20 ngày. Trường hợp lợn đang mang thai nhưng mắc bệnh sẽ dẫn đến sẩy thai và tỉ lệ chết gần như 100%.

– Nếu lợn nhiễm virus nhưng không có triệu chứng hay khỏi bệnh thì trong cơ thể vẫn sẽ tồn tại virus đến suốt đời và trở thành nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm.

Thể á cấp

– Có các biểu hiện như: khó thở, ho, giảm ăn, sụt cân, viêm khớp, đi lại khó khăn, có thể sẩy thai ở lợn đang mang thai.

– Lợn sốt nhẹ hoặc không sốt.

– Tỉ lệ lợn chết khi mắc dịch tả lợn Châu Phi thể á cấp là 30 – 70%, sau khoảng 15 – 45 ngày nhiễm bệnh.

– Lợn có thể nhiễm bệnh mạn tính hoặc khỏi bệnh.

Thể mạn tính

Mua-ban-lon-ro-nguon-goc
Mua bán lợn rõ nguồn gốc

Click ngay: thịt lợn gạo để biết nguyên nhân của bệnh

– Thường thấy ở những heo nhỏ 2 đến 3 tháng tuổi. Các triệu chứng lúc này có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng.

– Lợn gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa: lúc tiêu chảy, lúc táo bón, kèm theo khó thở và ho.

– Các nốt xuất huyết trên da chuyển từ đỏ sang tím. Tróc từng mảng da ở những vùng da mỏng.

– Khi mắc bệnh ở thể này, heo có tỷ lệ chết thấp hơn các thể khác. Tuy nhiên, khi khỏi bệnh vẫn tồn tại virus và là nguồn lây bệnh.

Biện pháp phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa vắc xin phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, một số biện pháp có thể thực hiện giúp phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi như:

– Không mua bán lợn chưa xác định được nguồn gốc xuất xứ

– Lập tức cách ly lợn nghi bị bệnh hoặc lợn bị bệnh.

– Tránh để mầm bệnh phát tán ra bên ngoài bằng cách diệt các sinh vật trung gian truyền bệnh như muỗi, ruồi,…

– Đảm bảo thức ăn hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi.

– Tại các cơ sở chăn nuôi và các điểm bán buôn: thường xuyên vệ sinh, sát trùng phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và giết mổ lợn bằng vôi hoặc xóa chất.

– Đối với những người tham gia chăn nuôi: vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi tiếp xúc với lợn.

Trên đây là thịt lợn bị dịch tả châu phi như thế nào và biểu hiện của các thể ra sao. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.