Tiểu sử Bùi Tiến Dũng – Thủ môn trẻ xuất sắc của Việt Nam

Tin tức

Đối với người hâm mộ bóng đá thì thủ môn Bùi Tiến Dũng chính là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong năm 2018 vừa rồi. Được xem là một thủ môn xuất sắc trong khung thành của đội tuyển Việt Nam, anh có một hành trình chinh phục thế nào?

1. Tiểu sử Bùi Tiến Dũng

Bùi Tiến Dũng sinh ngày 18 tháng 2 năm 1997, xuất thân là một trong những gia đình bần nông tại xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Sống trong gia đình cùng với một người anh trai là Tiến Dụng (thành viên của đội tuyển bóng đá Việt Nam) và một chị gái. Bố anh là Bùi Văn Khánh, mẹ là Phạm Thị Điều.

Tiến Dũng là người dân tộc Mường, mặc dù sống trong gia đình không máy khá giả nhưng đam mê bóng đá từ nhỏ nhưng hoàn cảnh gia đình không đủ điều kiện để tham gia đào tạo chuyên nghiệp. Từ kinh nghiệm của những giải nhỏ trong huyện như Hương Rừng, Bông Lúa Vàng thì bố Tiến Dũng vẫn thường xuyên dạy các con chơi bóng.

Năm Tiến Dũng được 2 tuổi, cậu bắt đầu thể hiện rõ đam mê của mình, sau mỗi giờ đi học về cậu và anh trai đều vừa tập bóng trong sân nhà, vườn ruộng vừa chăn trâu. Những lần luyện tập đó chỉ là với trái bóng tự tạo Năm 2009, khi mới 12 tuổi Tiến Dũng được chú của mình xin vào Công ty trách nhiệm hữu hạn đào tạo bóng đá trẻ Thanh Tuấn của địa phương. Hiện nay anh đã là một thủ môn chuyên nghiệp cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đồng thời thi đấu cho câu lạc bộ FLC Thanh Hóa trong V.League 1.

2. Sự nghiệp bóng đá

Năm 2012, thời điểm Tiến Dũng phải nghỉ luyện tập tại Thanh Tuấn với lý do thiếu hụt tài chính một cách nghiêm trọng. Trong đó người em trai – Tiến Dụng thi vào Quỹ đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam vì gia đình không đủ kinh phí của cả hai anh em đi học. Trong thời gian nghỉ tại Thanh Tuấn, Tiến Dũng vẫn tiếp tục công việc hàng ngày, đồng ruộng, phụ hồ, làm thuê hỗ trợ kinh tế trong nhà.

Năm 2013, anh chính thức được mời lên thi đấu cho đội tuyển trẻ của CLB Thanh Hóa. Đây là thời điểm bóng đá Việt Nam đang thiếu người trầm trọng, và anh đã ứng tuyển vào vị trí thủ môn.

Năm 2016, Tiến Dũng chính thức có tên trong danh sách thi đấu cho đội tuyển Thanh Hóa tại V-league. Cũng trong năm đó anh được mời tham gia thi đấu chính thức cho đội tuyển trẻ quốc gia. Với năng lực và nỗ lực luyện tập Tiến Dũng đã để lại ấn tượng không nhỏ trong đội. Anh chính thức là thủ môn của đội tuyển U19 Việt NAm trong chung kết bóng đá U19 châu Á 2016.

NĂm 2017, sau hành trình một năm nỗ lực, anh đã nhanh chóng ghi tên mình vào trong danh sách đội 1 tại giải đấu V-league. Cũng trong năm đó thành tích xuất sắc của anh cũng giúp đồng đội cùng tham dự U20 thế giới – 2017. Trong giải đấu này anh chỉ xuất hiện trong 3 trận đấu, tuy nhiên đội tuyển Việt Nam vẫn chưa đủ may mắn nên chưa vượt được qua vòng bảng.

Năm 2018, anh cùng với đồng đội của mình cùng tham dự đội tuyển bóng đá U23 cùng tham dự giải vô địch U23 châu Á. Với vai trò là thủ môn chính trong mọi trận bóng của mùa giải và giúp cả đội đến với vòng chung kết, tuy trận bóng đó họ không giành chiến thắng trên sân cỏ nhưng lại giành được chiến thắng trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Cũng sau giải đấu đó Tiến Dũng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được nhiều người hâm mộ ủng hộ.

Với chiều cao 1m81, anh có nhiều lợi thế trong vị trí bắt gôn cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. Cũng phải kể 3 lần bắt bóng chính cho giải U20 FIFA World Cup 2017 cho đội tuyển U20.

Với những thành tích vô cùng xuất sắc cho đội tuyển quốc gia Việt Nam, Tiến Dũng là đã được trao giải Huân Chương Lao động hạng Ba theo nghị quyết 25 cho chính chủ tịch Trần Đại Quang ký, đây là một vinh danh quốc gia không phải ai cũng vinh dự được nhận.

3. Những đội bóng Tiến Dũng từng có mặt

Câu lạc bộ trẻ

  • Từ năm 2009 – 2012: Câu lạc bộ bóng đá Thanh Tuấn
  • Từ năm 2013 – 2016: Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa

Câu lạc bộ chuyên nghiệp

  • Từ năm 2017: FLC Thanh Hóa

Đội tuyển quốc gia

  • Từ năm 2016 – 2017: U-19/ U-20 Việt Nam
  • Năm 2017: U-23 Việt Nam
  • Năm 2018 – 2019: Đội tuyển bóng đá Việt Nam

Sự nghiệp tiếp theo của thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ được cập nhật thường xuyên trong Bong Da TV hàng ngày. Các thông tin được đảm bảo cập nhật hàng ngày để đáp ứng độc giả hâm mộ bóng đá cũng như hâm mộ anh.

Lời kết

Để trở thành một cầu thủ xuất sắc, từng có thời điểm Tiến Dũng cảm thấy hành trình của mình vô cùng khó khăn, không chỉ từ kinh tế gia đình mà có những thời điểm không thể tạo ra được đột phá. Theo chia sẻ của Bùi Tiến Dũng thì bản thân anh đã học hỏi được rất nhiều điều từ thủ môn người Cộng hòa Séc – Petr Cech, đặc biệt là trong những tình huống bắt những quả đá phạt trực tiếp. Hiện tại, anh đang có một lượng fan hâm mộ rất lớn, họ vẫn luôn dành những lời khen ngợi cũng như đặt niềm tin anh sẽ chinh phục được sự nghiệp chinh phục đỉnh cao của bóng đá và nhất định sẽ tạo được kỳ tích lớn cho bóng đá Việt Nam. Hành trình phía trước vẫn còn rất dài và đây tiếp tục là cơ hội lớn để anh thể hiện bản thân mình.

anz.edu.vn