Việt vị là gì? Quy định về luật việt vị của FIFA

Tin tức

Trong bóng đá sẽ có những quy định cụ thể được đưa ra để đảm bảo sự công bằng trong các trận đấu. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chuyên trang bongdatructuyen Xôi Vò TV tìm hiểu về việt vị là gì và quy định về luật việt vị của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi rất phổ biến trong bóng đá được Liên đoàn bóng đá thế giới ban hành với mục đích hạn chế khả năng chiếm lợi thế của những cầu thủ của đội bóng tấn công bằng việc đợi cho bóng đến chân trong trường hợp tại vị trí giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có duy nhất thủ môn hoặc là hậu vệ cuối cùng của đối thủ.

Việt vị là gì? Quy định về luật việt vị của FIFA

Luật việt vị được ban hành đầu tiên vào cuối thế kỷ 18 tại các trường công lập Anh. Lúc mới ban hành, luật việt vị còn rất sơ sài nhưng được áp dụng phổ biến. Luật việt vị khi đó được hiểu là 1 cầu thủ đứng giữa bóng và thủ môn, lúc này các cầu thủ sẽ không được phép chuyền bóng lên phía trước mà sẽ chỉ được rê bóng hoặc dắt bóng lên.

Tới năm 1848, quy tắc Cambridge đã ra đời và từ đó luật việt vị cũng đã được bổ sung một cách hoàn chỉnh hơn. Một cầu thủ sẽ bị việt vị nếu như nhận bóng mà lại có ít hơn 4 cầu thủ của đội đối phương đứng sau.

Năm 1866, quy tắc Cambridge đã được bổ sung thêm một điều luật mới, thay vì có ít hơn 4 cầu thủ như trước thì một cầu thủ sẽ bị việt vị nếu như nhận bóng mà lại có ít hơn 3 cầu thủ của đội đối phương đứng sau. Cuối cùng năm 1925, luật việt vị được tiếp tục thay đổi 1 lần nữa sửa thành ít hơn 2 cầu thủ và được áp dụng cho tới tận ngày nay.

FIFA ban hành luật Việt vị

Theo luật bóng đá được quy định và công bố bởi Liên đoàn bóng đá thế giới, luật việt vị sẽ bao gồm vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi và trường hợp không phạm lỗi, hình phạt đối với cầu thủ vi phạm lỗi việt vị. Cụ thể về những quy định này như sau:

Vị trí việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi hội tụ đầy đủ những điều kiện sau đây:

  • Cầu thủ đứng giữa quả bóng và khung thành đối phương.
  • Cầu thủ tham gia đường bóng.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đội đối phương so với quả bóng.
  • Cầu thủ đang đứng tại phần sân đối phương.

Việt vị là gì? Quy định về luật việt vị của FIFA

Trường hợp bị phạm lỗi

Một cầu thủ được cho là phạm lỗi việt vị khi đứng ở vị trí việt vị và tham gia nhận d đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng từ đồng đội của mình chuyền lên. Quy định cụ thể như sau:

  • Cố ý chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đội đối phương.
  • Gây cản trở tầm nhìn hoặc tác động khả năng chơi bóng của cầu thủ đối phương.
  • Chạm bóng do đồng đội chuyền tới.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng.
  • Nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Cách xử phạt đối với cầu thủ vi phạm

Khi một cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho phép đội đối phương được thực hiện một quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí vi phạm lỗi việt vị. Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá sẽ đều có sự am hiểu về luật bóng đá nói chung và luật việt vị nói riêng nhưng trong một số trường hợp họ vẫn có thể vi phạm lỗi bởi rất nhiều yếu tố khác nhau.

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị chính là khi cầu thủ ở vị trí tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ của đội đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng lên trên, cầu thủ đó cần phải nhanh chóng vượt lên trên hậu vệ của đối phương để nhận bóng và thực hiện pha dứt điểm. Điều này sẽ có thể mang tới một lợi thế rất lớn để dễ dàng ghi bàn thắng vào khung thành của đối phương.

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá, hiểu theo một cách đơn giản chính là bạn có thể lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn một chút so với hậu vệ đối phương, khi đồng đội có ý định chuyền bóng, bạn lập tức sử dụng tốc độ để vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Điều này rất cần đến sự nhạy bén và tốc độ của cầu thủ vị trí tiền đạo.

Trong bài viết trên đây của chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin ở bản nhất về luật việt vị cùng với cách xử lý luật việt vị trong bóng đá. Có thể thấy rằng luật việt vị là một luật rất cần thiết giúp hạn chế được khả năng giành lợi thế không công bằng khi có 1 cầu thủ chỉ cần đứng ở vị trí gần khung thành và đợi bóng để thực hiện pha dứt điểm. Luật này sẽ đảm bảo chơi bóng đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển về chiến thuật và đa dạng lối chơi trong bộ môn bóng đá. Theo bạn thì điều luật này có thực sự cần thiết hay không? Hãy để lại ý kiến của mình bằng cách comment dưới bài viết của chúng tôi nhé!