Hướng dẫn chế biến các món ngon từ vịt được nhiều người thích nhất
Vịt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người và nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay bài viết xin hướng dẫn cách nấu các món ngon từ vịt, các bạn hãy tham khảo nhé.
Hướng dẫn cách làm các món ngon từ vịt
Món vịt nướng
Vịt nướng là món ăn phổ biến được rất nhiều người yêu thích, với lớp da vàng giòn, hòa quyện với mùi vị thơm lừng của mật ong và một số gia vị ướp tạo nên một món vịt nướng không thể cưỡng.
Các món ngon từ vịt dễ làm
Nguyên liệu làm vịt nướng
- Vịt 1/2 con
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Sả băm: 3 muỗng
- Dầu hào: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
- Tỏi, gừng, hành tím
- Mật ong: 1 muỗng
- Bột ớt: 1 muỗng
- Dầu ăn: 1 muỗng
- Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối….
Cách chế biến:
Phần gia vị: Bạn pha 2 muỗng canh nước tương, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, ớt băm, 1 muỗng canh nước mỡ của vịt khi nướng.
Bước 1: Vịt rửa sạch với nước lạnh pha muối, sau đó, dùng gừng chà lên vịt để khử mùi hôi đặc trưng, rồi rửa qua nước lạnh thật sạch.
Bước 2: Cho vịt vào nồi và ướp gia vị trên vào trộn đều, ướp tầm 20-30 phút cho thấm vị. Tiếp theo bạn cho vịt lên vỉ, phía dưới có khay hứng nước gia vị.
Bước 3: Bật lò 220 độ C trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho vịt vào nướng khoảng 25-30 phút. Khi nào thấy da vịt có màu vàng là thịt chín.
Bạn có thể ăn kèm thịt vịt với rau xà lách, húng chó, diếp cá hay rau thơm các loại và dưa leo, chấm với nước tương là ngon tuyệt vời.
****Tham khảo thêm: Những món ngon từ thịt bò lạ miệng và vô cùng độc đáo
Món vịt om sấu
Đây là món có hương vị khá đậm đà, vị chua do quả sấu đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho món ăn này.
Các món ăn ngon từ vịt
Nguyên liệu làm vịt om sấu:
- Vịt: 1 con
- Sấu xanh: 6-8 trái
- Khoai sọ: 500g
- Sả: 5 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành khô, hành khô, gừng
- Rau mùi tàu, Rau ngổ: 1 bó nhỏ
- Gia vị thường dùng như: nước mắm, tiêu, muối….
Cách chế biến:
Bước 1: Vịt rửa sạch với muối, rượu và gừng để giảm mùi hôi, hoặc bạn có thể dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt. Sấu cạo sạch vỏ và rửa sạch, sau đó bạn dùng dao khứa nhiều lần vào quả sấu để khi nấu sấu nhanh chín hơn và ra nhân thịt.
Bước 2: Khoai sọ bạn đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp khoai dễ dàng bóc vỏ mà không bị nhớt hay ngứa tay. Sau đó cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, rồi ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt.
Bước 3: Hành tím và sả bạn bóc vỏ, thái lát mỏng. Sả rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng. Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.
Bước 4: Cho vịt vào nồi, ướp với khoảng 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả đã thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và ướp ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp vói khẩu vị của gia đình mình.
Bước 5: Bạn cho nồi lên bếp với chút dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại thì cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại tiếp tục nấu. Nấu với lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm. Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn sẽ không ngon.
Bước 6: Khi sấu mềm, bạn dùng muối hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng bạn rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi rồi tắt bếp.
Món vịt om sấu đạt chuẩn là khi thịt vịt chín mềm, nước om sệt lại và có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, khoai sọ chín, dẻo, có vị bùi và thơm ngậy
Món vịt kho sả
Đây là món ăn khá dễ làm, với nguyên liệu chủ yếu là vịt và sả.
Những món ngon từ vịt
Nguyên liệu làm vịt kho sả:
- Vịt: 1kg
- Sả, tỏi, gừng, hành khô, ớt
- Rượu trắng, Dầu ăn
- Gia vị các loại: muối, đường, nước mắm. nước hàng, hạt tiêu…
Cách chế biến:
Bước 1: Vịt bạn lọc lấy phần thịt và bỏ xương đi, gừng giã nhỏ. Ướp vịt với gừng và rượu để khử mùi hôi khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn, ớt đỏ cắt nhuyễn, củ sả giã nhuyễn. Cho thịt vịt vào tô và ướp với phần gia vị vừa chuẩn bị xong cùng ½ tỏi băm nhuyễn để ướp. Trộn đều thịt vịt và ướp khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, sau đó, cho sả và tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào chiên qua, đảo đều các mặt cho đến khi vịt có màu chín vàng thì cho nước lọc vào ngập thịt, vặn lửa lớn. Khi thịt vịt sôi khoảng 10 phút thì hạ nhỏ lửa, để lửa liu riu cho thịt ngấm gia vị. Đến khi nước sánh lại thi bạn tắt bếp và thưởng thức.
Trên đây là cách chế biến các món ngon từ vịt đơn giản dễ làm mà chúng tôi tổng hợp được. Chúc các bạn thực hiện thành công.