Những món ngon từ gà ta mà ai cũng nên làm thử
Trong bữa ăn của người Việt thường sử dụng gà để làm những món ăn ngon và dễ làm. Và ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn những món ngon từ gà ta mà ai cũng nên làm thử một lần nhé!
Món ngon từ gà ta
Gà nấu măng chua
Gà nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Gà ta: 500gr
- Măng chua: 300gr
- Hành, ngò gai
- Ớt trái
- 1 bộ trứng gà non
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả
Cách làm:
Món ngon từ gà ta này quan trọng nhất là bạn nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp. Thịt gà sẽ mềm ngon, thịt gà công nghệp nấu sẽ bở. Bạn lựa chọn đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối. Sau đó bạn chặt miếng và tẩm ướp cùng với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .
Măng chua mua về bạn hãy rửa thật sạch. Nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Tiếp theo bạn xé nhỏ và dài để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Sau dó, bạn sẽ xào măng vừa xé bằng cách cho dầu vào chảo xào măng cùng nước mắm, bột nêm, xào thật kỹ và săn. Lưu ý bạn nên cho vừa dầu bởi măng rất hút dầu. Món canh của bạn sẽ dễ bị tạo cảm giác ngấy.
Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng. Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tôcanh nước nóng vào.
Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị. Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.
****Tham khảo thêm:Tổng hợp món ngon từ cá trắm độc đáo và dễ làm
Gà hấp mỡ hành
Gà hấp mỡ hành
Nguyên liệu:
- 1 con gà 1kg
- 50g gừng non, băm nhỏ
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 chén hành cắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh dầu hào
Cách làm:
Món ngon từ gà ta này hơi phức tạp hơn chút là bạn cần để gà ướp qua đêm. Gà làm sạch,dùng khoảng 2 muỗng cà phê muối+1 muỗng súp rượu trắng ướp gà,ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm.
Gà đã được ướp thì bạn sẽ hấp cách thủy khoảng 30 phút để gà chín. Gắp gà ra đĩa và giữ lại phần nước. Phần nước sốt mình có thể dùng để làm nước sốt vì nước này rất ngọt và thơm. Sau đó, phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà được bóng đẹp và không bị khô.
Khi gà nguội chặt gà ra từng miếng bày ra đĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đỉnh, dùng 3-4 muỗng canh dầu hơ nóng, rưới phần dầu này lên phần gừng hành cho chín tái, tiếp đó cho 1 muỗng dầu mè vô chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.
Bây giờ bạn sử dụng nước gà hấp làm nước sốt bằng cách cho nước gà nấu, nêm dầu hào và ít đường, nếu lại thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước, cho vào để có nước sốt. Bạn sẽ rưới vào gà ngay sau khi phần nước sốt này sôi.
Gà chiên sốt – món ngon từ gà ta
Gà chiên sốt
Nguyên liệu:
- 450g thịt đùi gà.
- 7ml dầu mè.
- 15ml xì dầu.
- 1 quả trứng.
- 30ml xì dầu.
- 30ml nước dùng gà.
- Bột ngô, tương ớt, đường.
- Tỏi, gừng, gốc hành lá băm nhỏ.
- 60g bột ngô – 450g thịt đùi gà Nước sốt.
- 1 bông cải xanh.
Cách làm:
Với món này thì bạn thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với hỗn hợp dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bột ngô trong khoảng 20 phút.
Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tan
hết. Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏi băm. Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa chuẩn bị để nước sốt thật sôi. Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, rồi lần lượt cho gà vào
chiên sao cho gà vàng giòn. Sau khi chiên, bạn cần để gà ráo dầu ăn nhất.
Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phần nước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc, hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làm món gà trở nên vô cùng đặc biệt.
Với mon ngon từ gà ta này thi bạn hoàn toàn có thể làm thêm các món món ngon từ ức gà giảm cân và món ngon từ gà ác tương tự. Chúc bạn thành công!