Ăn thịt lợn có tốt không? Giá trị dinh dưỡng có trong thịt lợn

Thịt lợn là một trong những thực phẩm thông dụng mà hầu hết những mái ấm gia đình đều dùng trong những bữa cơm hằng ngày. Nhưng ít ai biết trong thịt lợn có bao nhiêu calo, liệu ăn thịt lợn có tốt không, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé .

Contents

Ăn thịt lợn có tốt không?

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

hịt lợn là loại thực phẩm quen thuộc, giàu protein và các loại chất béo khác nhau, giúp cung cấp một lượng lớn năng lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể

Thịt lợn cũng rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B1, A, D; những loại viamin mà trong rau củ hay trái cây chứa hàm lượng thấp. Vitamin B1 trong thịt lợn vô cùng thiết yếu đối với cơ thể bởi nó giúp tăng cường chuyển hóa carbohydrates thành năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vitamin A thì giúp sáng mắt, tăng cường thị lực; vitamin D giúp chắc khỏe xương.

Giá trị dinh dưỡng của thịt heo
Giá trị dinh dưỡng của thịt heo

Xem thêm: Mơ thấy thịt lợn đánh con gì?

Đồng thời thịt lợn cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa phù hợp với những thực đơn tốt cho hệ tim mạch hay làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra thịt lợn cũng chứa nhiều khoáng chất kẽm, kali, photpho, đồng… giúp cân bằng và ổn định cho cơ thể.

Vì thế bổ sung thịt lợn cũng đồng nghĩa với bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào, cũng như nguồn bổ sung vitamin thiết yếu, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ăn nhiều thịt lợn có tốt không?

Ăn thịt lợn là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời và rất tốt nhưng liệu ăn nhiều thịt lợn có tốt không

Câu trả lời là không, đối với tất cả các loại thực phẩm đặc biệt là những thực phẩm có nhiều protein. Nếu ăn thịt lợn quá 200 gam một ngày và nhiều hơn 3 lần một tuần thì nguy cơ mắc các bệnh lí như

  • Bệnh thận: số lượng ni tơ độc hại mà thận phải đào thải hàng ngày ở người ăn nhiều thịt lợn gấp 2 lần so với người bình thường. Đồng thời là hàm lượng axit uric và ure cao khiến thận phải làm việc liên tục do đó nguy cơ mắc các bệnh thận là rất lớn
  • Béo phì: trong thịt lợn có hàm lượng chất đạm cao, việc ăn quá nhiều thịt lợn khiến lượng chất đạm được bổ sung vượt quá ngưỡng cần thiết khiến cơ thể rối loạn hấp thu, gây ra béo phì
  • Bệnh gout: khi thận không thể đào thải được hết lượng ni tơ độc hại sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong các khớp xương gây ra bệnh viêm khớp, bệnh gout
  • Các bệnh về tim mạch: với hàm lượng cholesterol cao, việc bổ sung nhiều thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao dễ gây xơ vữa động mạch, khiến người sử dụng dễ mắc các bệnh lí tim mạch. Theo nghiên cứu mới nhất thì người ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc các bệnh lí về tim mạch cao gấp nhiều lần so với người ăn hợp lí.

Thịt lợn chứa bao nhiêu calo?

Được biết, trong 100gr thịt lợn chứa khoảng 271 calo, ngoài ra còn có 27.34gr chất đạm và 17.04gr tổng hàm lượng chất béo.

Không những thế, trong thịt lợn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: 2mg Vitamin A, 0.3mg Vitamin C, 351mg Kali, 25mg Canxi, 1.09mg sắt.

Thịt lợn chứa bao nhiêu calo
Thịt lợn chứa bao nhiêu calo

Xem thêm: Ăn thịt heo có tăng cân không?

Mặt khác, nếu thịt lợn khi được chế biến bằng nhiều phương khác nhau thì hàm lượng calo chứa trong thịt cũng khác nhau. Dưới đây là một số ít ví dụ :

  • 85gr thịt lợn vừa chín tới chứa 239 calo
  • 85gr thịt lợn xay nấu chín chứa 252 calo
  • 85gr thịt lợn (nạc và mỡ) nướng chứa 180 calo
  • 85gr thịt nạc nướng chứa 140 calo
  • 85gr thịt lợn (nạc và mỡ) tẩm bột chiên chứa 258 calo

Những lưu ý khi ăn thịt heo

Chỉ nên ăn thịt lợn 3 lần trên tuần và mỗi lần không quá 200 gam thịt lợn

+ Không nên ăn gan lợn bởi đây là bộ phận chứa rất nhiều chất cặn bã, nhiều mầm bệnh như sán, virus vì thế không nên ăn gan. Tuy nhiên nếu vẫn muốn ăn gan thì cần chế biến kĩ như ngâm gan trong sữa tươi tối thiểu 30 phút để loại bỏ độc tố

+ Nên ăn nhiều thịt nạc thay vì thịt mỡ bởi thịt nạc chứa nhiều protein và Hemoglobin có tác dụng chống thiếu máu cao hơn với phần thịt mỡ

+ Hạn chế các món ăn từ lòng non và lòng già, nơi chứa rất cholesterol làm tăng lượng cholesterol trong máu gây hại cho tim, gan và thận

+ Không ăn các món ăn sống từ thịt lợn như gỏi, tiết canh. Đặc biệt là tiết canh do nguy cơ mắc liên cầu khuẩn là rất lớn, dễ gây ra tình trạng xuất huyết, viêm não, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng

Bài viết trên đã hiểu rõ về việc ăn nhiều thịt lợn có tốt không và những lưu ý khi ăn thịt lợn. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho mọi người!

Rate this post