Bò hầm bí đỏ thơm ngon, lạ miệng

Bí quyết làm món thịt bò hầm cho bữa ăn thêm đậm đà

Món bò hầm là món ăn yêu thích của mọi gia đình, phù hợp với mọi đối tượng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Để cho bữa ăn thêm đa dạng hơn thì các bạn hãy cùng tìm hiểu về các món thịt bò hầm dưới đây nhé.

Contents

1. Thịt bò hầm bí đỏ

Bò hầm bí đỏ thơm ngon, lạ miệng
Bò hầm bí đỏ thơm ngon, lạ miệng

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt bò hầm bí đỏ:

  • Thịt bò 500gr
  • Bí đỏ 1 trái
  • 2 nhánh hành lá
  • 5 củ hành tím băm nhỏ
  • ½ muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít giấm
  •  1 chút gia vị thông dụng: đường, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm

1.2. Cách chế biến món thịt bò hầm bí đỏ

1. Sơ chế thịt bò
Chọn phần thịt bò rồi về rửa sạch với nước và tráng qua nước giấm để khử bỏ mùi hôi. Tiếp theo hãy tráng lại với nước lạnh rồi dùng khăn sạch thấm khô bề mặt thịt. Thái thịt theo thớ ngang thành miếng vừa ăn.

Bạn hãy ướp thịt bò với một chút gừng hoặc tỏi băm, một ít nước mắm để cho ngấm đều gia vị.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Gọt vỏ bí đỏ sau đó mang rửa sạch và thái thành miếng vuông khối khoảng 1 đốt ngón tay.
Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ.
Hành tím bỏ gốc, vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn.

3. Xào bí đỏ với thịt bò
Đặt chảo lên bếp và bật lửa to. Cho một chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành tím băm vào phi thơm vàng.
Đợi hành chuyển màu vàng thơm thì bạn cho bí đỏ vào xào cùng khoảng 5 phút. Đợi bí mềm thơm thì bạn cho thịt bò vào đảo đều lên.

4. Hầm thịt bò bí đỏ
Nêm gia vị vào chảo thịt bò xào bí khoảng 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu hào rồi đảo đều trong vòng 1 phút cho gia vị thấm đều vào thịt bò.
Lấy khoảng 300ml nước lọc cho vào chảo ngập thịt và bí đỏ rồi khuấy cho gia vị tan đều. Đậy nắp nồi và hầm thịt với bí trong 10 phút.
Hầm thịt bò với bí đỏ trong vòng 10 phút, rồi mở nắp ra. Bạn hãy thử gia vị cho vừa đều nước dùng vừa ăn thì thái hành lá nhỏ lên mặt nấu khoảng 1 phút chín hành.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn, dọn ra mâm và cùng thưởng thức thôi nào.

5. Thành phẩm
Thịt bò hầm bí đỏ với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với mọi thành viên gia đình. Món ăn có vị ngọt thanh của bí đỏ, mặn nhẹ với vị của gừng, tỏi.
Từng miếng thịt bò được thái miếng rồi hâm lên mềm, mọng ăn với bí đỏ vừa béo và bắt vị thơm ngon. Với hương vị đậm đà, đặc trưng thì món ăn này bổ dưỡng và thích hợp nếu ăn với cơm trắng nóng hổi nhé.

2. Bò hầm khoai tây, cà rốt

Đậu trắng sẽ giúp món ăn có vị bùi và nước dùng ngọt hơn. Hơn nữa công thức lại cực kì đơn giản và dễ làm. Hãy xem ngay nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt bắp bò: 1kg
  • Cà chua: 2 quả lớn
  • Nước dừa tươi: 3 quả
  • Sốt cà chua: 400 gram
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ cà rốt thường
  • Đậu trắng hoặc đậu Hà Lan: 100 gram
  • 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

2.2. Các bước thực hiện cụ thể:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng, tỏi và hành tím sau khi bỏ vỏ cần được băm nhỏ
  • Gừng với muối được trộn cùng nhau rồi chà sát nhẹ lên thịt bò. Tiếp theo bạn hãy sửa sạch thịt bò rồi để ráo. Thái thịt bò thành từng miếng nhỏ rồi ướp với các nguyên liệu muối, gừng, tỏi và hạt tiêu đập dập.
  • Cà chua rửa sạch sau đó thái hạt lựu.
  • Cà rốt sau khi nạo vỏ thì thái khúc khoảng 2cm.
  • Khoai tây gọt vỏ rồi thái thành miếng vừa ăn

Bước 2: Hầm thịt bò khoai tây, cà rốt

  • Cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn rồi đun nóng, sau đó phi hành, tỏi băm thơm lên và cho thịt bò vào xào săn lại.
  • Lấy một chiếc chảo khác để phi hành tỏi thơm lên rồi tiếp theo cho  phần cà chua đã thái hạt lựu lên để xào chín. Còn phần sốt cà chua cho vào sau để chúng được sánh lại thơm ngon hơn.
  • Tiếp theo, bạn hãy lấy phần sốt cà chua vào xoong thịt bò được xào sẵn, đảo đều để phần thịt và cà chua được ngấm đều.
  • Lấy nước dừa để cho lên xoong thịt bò, đun lên lửa lớn đợi đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và hầm trong vòng 1 – 2 tiếng để đạt đồ nhừ như ý muốn.
  • Đợi đến khi thịt nhừ thì bạn hãy cho đậu hà lan, khoai tây, cà rốt với đậu trắng vào đun cho đến khi mềm là được 
  • Bước cuối cùng, hãy nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3. Thành phẩm: Món thịt bò hầm khoai tây, cà rốt được chế biến theo công thức này khá mềm và ngon ngọt tự nhiên, thơm mùi nước dừa. Bạn có thể ăn kèm chúng với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất hấp dẫn và ngon miệng.

3. Thịt bò hầm dưa chua

3.1. Nguyên liệu (làm được 1 bát canh to cho 4 người)

Thịt bò hầm dưa chua ngon ngất ngây
Thịt bò hầm dưa chua ngon ngất ngây
  • 200gram thịt bò gân
  • 200gram dưa cải muối chua
  • 1 củ hành khô
  • 1 tép tỏi
  • 1 quả cà chua to
  • 200ml nước dùng xương (hoặc nước sôi bình thường cũng được, nhưng nước ninh xương thì ngon hơn)
  • Nước mắm hoặc bột gia vị, đường, hạt tiêu 
  • Dầu ăn
  • Hành lá & rau sống ăn kèm (không bắt buộc)

3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm

  • Thái thịt bò bằng lát mỏng rồi ướp với 1 thìa cafe bột gia vị, hạt tiêu trong vòng 15-20 phút.
  • Trong thời gian đợi thịt bò ướp thì bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu khác bao gồm:
  • Rửa sạch cà chua rồi bổ múi cau.
  • Dưa vắt kiệt nước. Nếu chua quá thì bạn hãy rửa qua cho bớt chua.
  • Bóc vỏ hành khô, tỏi rồi băm nhỏ.
  • Tiếp theo bạn hãy bắc nồi lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn vào nồi. Đợi đến khi dầu sôi thì cho khoảng ½ số hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo hãy đổ thịt bò vào để xào to lửa trong vòng 2-3 phút, đổ nước hầm xương vào, rồi vặn lửa to đun sôi, nếu có bọt thì hớt ra. Hạ lửa nhỏ ninh cho gân bò mềm.
  • Trong khoảng thời gian ninh gân bò này thì bạn hãy bắc chảo lên bếp. Tiếp theo hãy cho khoảng ½ thìa dầu ăn vào chảo rồi phi thơm chỗ hành tỏi còn lại. Tiếp theo, bạn hãy cho cà chua vào xào trong vòng 2-3 phút để chúng được mềm. Rồi hãy cho dưa chua vào xào cùng khoảng 3-5 phút.

Tùy khẩu vị của gia đình thì bạn có thể nêm thêm 1 thìa đường giúp làm dịu bớt vị mặn của dưa. Trường hợp thấy dưa hơi mặn thì bạn cũng không nên cho quá nhiều đường bởi sau này có thêm nước dùng giúp làm nhạt nước dùng hơn và  bát canh sẽ thành vừa.

Tiếp theo hãy cho dưa và cà chua vào nồi rồi ninh thêm trong vòng 5 – 10 phút. Tiếp theo hãy nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Múc canh ra bát và nên dùng khi còn nóng. Có thể ăn kèm với rau sống hoặc phần cọng hành trắng tước sợi cho đẹp mắt.

Bài viết trên đây giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm món bò hầm thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé, chúc bạn thành công!

Rate this post