Cách làm thịt lợn phơi một nắng cực ngon
Thịt lợn phơi một nắng đang trở thành món ăn cực kỳ ngon. Bài viết này sẽ chia sẻ cách làm thịt lợn phơi một nắng cực ngon ngay tại nhà. Bạn cùng tham khảo nhé!.
Bình thường chúng ta thường chế biến thịt lợn thành nhiều món như luộc, kho, rán. Nhưng thịt lợn một nắng thì hoàn toàn khác, gia vị được ngấm sẵn trong từng miếng thịt chế biến cũng thơm ngon hơn.
Cách làm thịt ba chỉ một nắng
Thịt ba chỉ một nắng có da vàng giòn, hương vị thơm ngon đậm đà, dùng kèm với cơm trắng hoặc ăn kèm rau thơm đảm bảo ngon hết chỗ chê.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ một nắng
- 2 kg thịt ba chỉ
- xả băm nhuyễn
- tỏi băm nhuyễn
- ớt băm nhỏ
- nước mắm
- đường
- dầu hào
- gói ngũ vị hương, hạt tiêu
Chế biến thịt ba chỉ một nắng thơm ngon
Bước 1: Chọn thịt ba chỉ ngon, tươi lựa thịt ba chỉ không quá nhiều mỡ sẽ ngon hơn khi chế biến. Về cạo sạch phần bì, dùng muối rửa sạch sau đó khi ráo nước bạn có thể lấy giấy thấm khô.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Nên chọn những miếng thịt ba chỉ lợn có phần thịt và phần mỡ cân đối để khi ăn sẽ không bị ngấy..
- Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng không có cảm giác dính tay.
- Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn còn săn chắc vẫn cảm nhận được độ đàn hồi thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
- Tránh chọn mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
- Không mua những miếng thịt chúng đã bị nhão. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.
Thịt lợn dùng để phơi nắng phải là miếng thịt ba chỉ tươi ngon, phần mỡ và phần nạc của thịt phải liền 1 khối cân bằng với nhau và không được rời nhau. Miếng thịt khi phơi nắng có phần mỡ trong, màu thịt hồng đào ăn rất ngon.
Bước 2: Rửa sạch hành tím, sả, tỏi, ớt đập dập bằm nhuyễn hành tím, sả, tỏi và ớt.
Bước 3: Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào âu to, cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, muối, bột ngọt, ngũ vị hương, tiêu, đường, nước mắm vào bóp với nhau, ướp khoảng 30 phút.
Bước 4: Sau khi ướp xong bạn mang thịt ra chuẩn bị phơi nắng bạn treo lên chỗ nào nhiều nắng nhất gay gắt nhiều nhất để phơi. Treo lên sẽ được phơi nắng đều, không nên cho thịt vào mâm phơi vì nó sẽ bị thiu, nên cho 1 ít rượu vào ướp để khi phơi tránh được ruồi muỗi. Lưu ý nhỏ là bạn nên chọn chỗ cao, để phơi thịt, tránh nơi ẩm thấp, ruồi muỗi và đón được nhiều nắng hơn. Khi nắng càng to càng gay gắt thì sẽ phơi thịt càng ngon. Bạn có thể thay đổi vị trí nắng theo thời gian trong ngày đảm bảo miếng thịt luôn được tắm nắng. Chuẩn bị dây dù 1 cái móc để phơi khoảng 3 ngày dưới nắng to. Để miếng thịt lợn phơi nắng khô chín hoàn hảo, bạn nên móc dây vào 1 đầu của miếng thịt để các mặt thịt không tiếp xúc với nhau hạn chế khả năng bị ôi, thiu. Thịt lợn sau khi phơi nắng đủ độ khô sẽ có màu đậm, se và thơm.
Móc vào dây thép hoặc xuyên lạt qua buộc và phơi giữa trời nắng to
Bước 5: Chiên thịt
Bắc chảo dầu lên bếp và làm nóng, sau đó cho thịt heo phơi 1 nắng vào chiên trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, lật liên tục đến khi thịt vàng đều cả 2 mặt là chín. Cách chế biến tùy thích, nhưng có lẽ nướng hoặc chiên sẽ rất ngon vì có da vàng giòn.
Thành phẩm
Thịt ba chỉ một nắng có lớp da vàng giòn, thịt bên trong mềm thơm. Món ăn cực kỳ thích hợp để ăn kèm cùng cơm trắng, xôi hoặc bánh mì, thịt thấm đẫm gia vị, từ mằn mặn, ngọt béo đến cay cay. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt heo phơi 1 nắng bạn có thể tham khảo thêm trên mạng để đổi món cho gia đình dịp cuối tuần.
Thịt lợn phơi nắng thành phẩm buộc kín có thể để trong ngăn đông ăn trong vài tháng. Mỗi khi cần chỉ việc bỏ ra, rã đông và chiên rán tùy thích.
Những ngày nắng ở Hà Nội, bạn chỉ cần phơi 1 ngày là thịt sẽ héo, nếu nắng ít bạn phơi 2 ngày, không phơi trời không có nắng vì dễ thối thịt.
Mẹo thực hiện thành công thịt ba chỉ phơi 1 nắng
- Nên lựa ngày nhiều nắng để làm, phơi thịt sẽ vừa đủ độ khô.
- Chỉ nên phơi tối đa 2 nắng, không nên phơi nhiều nắng vì sẽ làm thịt quá khô
- Buổi tối mang thịt vào nhà để tránh sương xuống làm thối thịt.
- Để miếng thịt hấp thụ đủ nắng thì treo thịt lên phơi sẽ ngon hơn phơi trên mẹt khi ăn sẽ không ngon và thịt dễ bốc mùi hôi.
Cách bảo quản thịt ba chỉ phơi 1 nắng
Thịt lợn phơi nắng sau khi hoàn thành thì các bạn nên bọc kín bằng túi chân không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 1 tháng và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra rã đông, chế biến món tùy thích. Thịt lợn phơi nắng chỉ làm chín một phần bằng nhiệt độ của ánh nắng nên khi rã đông bạn cần làm chín tuyệt đối để đảm bảo sức khỏe. Thịt phơi nắng khi chiên hoặc nướng có hương vị rất đặc biệt, thớ thịt săn lại, càng ăn càng nghiền. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt lợn phơi một nắng cực ngon mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên.
Thịt ba chỉ một nắng có lớp da vàng giòn, thịt bên trong mềm thơm
Tuy món thịt lợn phơi một nắng ngon và lạ miệng nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều, thịt chế biến ngon nhất. Theo khuyến cáo vẫn là thịt tươi ngon, được bảo quản đúng độ an toàn và nên ăn trong thời gian ngắn để thịt không bị giảm chất lượng và có những chất gây hại cho sức khỏe.
Mỗi vùng miền có cách làm thịt lợn phơi nắng khác nhau, có nhiều công nghệ phơi thịt khô cũng cho ra các mẻ thịt heo khô thơm ngon. Tuy nhiên phơi nắng là cách làm thủ công truyền thống để để giữ nguyên hương vị cũng như văn hóa bản sắc dân tộc. Có khá nhiều cách làm khô thịt heo như phơi nắng, treo gác bếp làm khô bằng lò nướng truyền thống.