Cách làm thịt heo xông khói tại nhà ngon như ngoài hàng

Thịt xông khói (bacon) từ lâu đã quen thuộc với chúng ta và được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm thịt heo xông khói tại nhà ngon như ngoài hàng bạn có thể thực hiện ngay trong căn bếp nhỏ của mình.

Contents

Cách làm thịt heo xông khói

Nguyên liệu bao gồm:

  • Thịt chân giò rút xương
  • Xì dầu
  • Muối hạt
  • Chè khô, đỗ xanh
  • Gạo 1 chén nhỏ
  • Gia vị: đường, tiêu, mắm, ngũ vị hương, bột canh, dầu vừng

Bước 1: Sơ chế chân giò

Đầu tiên, sơ chế chân giò rút xương, nếu còn lông thì có thể rửa sạch với muối loãng cho sạch, để ráo nước. Rửa lại nhiều lần với nước nhằm khử mùi tanh. Hành tím bóc vỏ, sả rửa sạch băm nhuyễn. Cho đều các gia vị sả băm nhuyễn cùng muối, đường, tiêu, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương chuẩn bị vào âu, trộn đều. Cho chân giò vào tẩm ướp để nước xốt thấm đều. Ướp chân giò cùng gia vị trong vòng khoảng 2 tiếng để thịt hun khói ngon.

Để thịt xông khói có mùi vị thơm ngon hơn bạn cho thêm lá thyme xé nhỏ vào phần hỗn hợp muối và trộn đều.

Làm thịt lợn hun khói theo kiểu truyền thống

Thịt chân giò sau khi ráo nước, dùng chỉ buộc chặt tay dạng tròn, hình trụ. Nấu 800ml nước, cho muối, đường, tiêu đen, lượng muối phải vừa đủ cho ngấm vào thịt. Chuẩn bị lọ thủy tinh, cho thịt chân giò đã ráo vào, đem để tủ lạnh ngâm 2-5 ngày. Khi bó nên dùng bột gelatin rắc đều lên bề mặt để thịt dính lại với nhau.

Làm thịt lợn hun khói theo kiểu làm nhanh

Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt: đường, dầu vừng, ngũ vị hương, bột canh ướp với thịt, cho vào để vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày. Dùng dây bó chặt thịt thành khúc cách thủy hấp trong vòng 1 tiếng cho thịt chín. Tiếp theo lấy thịt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 20 phút.

mon-thit-heo-xong-khoi-hap-dan

Món thịt heo xông khói hấp dẫn

Hun khói

  • Chuẩn bị nguyên liệu hun khói: chè xanh, gạo, đỗ xanh, đường  trộn đều. lót dưới đáy chảo 1 lớp giấy bạc và cho nguyên liệu hun khói vào đảo đều.
  • Khi hun nhớ để lửa nhỏ, bắt đầu hun khói từ hơi các nguyên liệu trên tầm 40-50 phút, trở thịt liên tục tránh thịt chín không đều khi thấy màu thịt vàng vỏ giòn là được. Thịt chín lấy ra để nguội vào bịch kín để trong tủ lạnh và dùng dần.
  • Thịt sau khi nướng xong sẽ có màu vàng đỏ hấp dẫn, hương vị ngấm đều thơm ngon. Bạn có thể ăn kẹp vào bánh mì hay sandwich làm bữa sáng đều rất ngon.

Những lưu ý khi chế biến thịt chân giò heo hun khói

  • Để thịt vẫn còn nguyên mùi khói nên dùng than hoa hoặc củi thông ẩm, gỗ tự nhiên không gây khó chịu khi ăn. Làm theo cách truyền thống món thịt heo hun khói sẽ đậm hương vị, cuốn thịt nên cuốn chặt tay và có hình trụ tròn cắt miếng thịt sẽ đẹp, thịt chắc.
  • Để món thịt lợn hun khói an toàn và ngon thì nên chọn thịt ở nơi bán uy tín. Bạn có thể thay thế thịt chân giò bằng thịt ba chỉ lưng hoặc vai.

Thịt ba chỉ hun khói là một món ăn đặc trưng của người phương Tây, hiện nay đã du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn nhanh được yêu thích. Thịt heo hun khói một số nơi còn gọi là thịt muối xông khói giàu dinh dưỡng, được ăn kẹp vào bánh mì hoặc bánh sandwich cho bữa sáng. Thay vì mua ở siêu thị bạn có thể học cách làm này tại nhà mà hương vị vẫn không có gì thay đổi. Thịt hun khói nói riêng và thịt hun khói nói chung cách bảo quản tương đối đơn giản bạn chỉ cần để trong tủ lạnh ngăn mát và đem ra sử dụng

Các món ăn ngon được chế biến cùng thịt heo xông khói

Khoai tây nướng phô mai thịt heo xông khói

Thịt xông khói thơm ngon kết hợp phô mai béo và vị khoai tây là lựa chọn lý tưởng nếu bạn là một người không thích ăn dầu mỡ.

Cơm chiên thịt heo xông khói

Món cơm chiên thịt xông khói là món ăn vừa hấp dẫn lại còn đẹp mắt hấp dẫn và kích thích sự thèm ăn của trẻ nhỏ. Lâu lâu muốn thay đổi vị bạn hãy thử tài với món cơm chiên cơm cùng với đó là một ít cà rốt, đậu ve, thêm trứng ốp la là đã có ngay một món cơm chiên thịt xông khói hương thơm ngào ngạt.

Thịt xông khói trộn salad

Salad là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của hội ăn kiêng. Bạn nên bổ sung thực đơn này để món salad nhàm chán của bạn trở nên hấp dẫn hơn đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

Thịt xông khói cuộn nấm kim châm

Thịt xông khói cuộn nấm kim châm nướng lên chấm kèm với sốt mayonnaise hoặc tương ớt là cái tên ‘must have’ trong các bữa tiệc BBQ

Đậu đũa xào thịt xông khói

Đậu đũa xào thịt xông khói là món ăn lạ miệng không kém phần hấp dẫn với cả người lớn và trẻ nhỏ

Đậu hũ non hấp thịt xông khói

Vị béo của đậu hũ non hoà trộn vào vị ngậy của thịt heo không thể nào so sánh với bất kỳ món khác, một món ăn mới lạ nhưng vị lại rất ngon, giúp món ăn đa dạng về hương vị, kích thích vị giác.

Lưu ý tuy là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng món thịt heo xông khói bạn không nên ăn quá nhiều trong một tuần hay sử dụng thường xuyên vì có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mình. Thịt heo xông khói chứa nhiều chất béo trong thịt xông khói có đến 50% là chất béo không bão hòa đơn kèm theo một lượng không nhỏ cholesterol. Hấp thụ nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề bệnh tim, đột quỵ. Thịt xông khói chứa nhiều muối sử dụng trong quá trình chế biến và bảo quản nên thịt xông khói trong 100 gram thịt lợn xông khói dao động từ 420 đến 600 miligam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm chứa nhiều muối tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bị tăng huyết áp

Thịt xông khói thường chứa các chất phụ gia như nitrat và nitrit, các nhà khoa học vẫn lo ngại rằng ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Các hợp chất có khả năng gây hại khác có hại như hydrocacbon thơm đa vòng và amin dị vòng. Thịt xông khói bạn cần nấu thịt vừa đủ, đúng thời điểm. Nếu không được chế biến và bảo quản đúng có thể chứa mầm bệnh gây hại cho sức khỏe.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu thêm về cách làm thịt heo xông khói tại nhà ngon như ngoài hàng và những món ăn cùng với thịt xông khói hoàn hảo.

 

Rate this post