Điều dưỡng học mấy năm

Hệ đại học và cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Trong những năm gần đây, ngành Điều dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng phải biết được ngành Điều dưỡng học mấy năm. Vậy hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành học này.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe, theo dõi, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân.

Đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị của bệnh nhân được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Trong hệ thống ngành y tế, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ.

Ở Việt Nam, trước đây người làm Điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay, Điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên.

Điều dưỡng học mấy nămHệ đại học và cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Bởi trong xã hội ngày nay, khi điều kiện đời sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe là nhu cầu cần thiết của mỗi người. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng cũng trở nên hấp dẫn, thu hút nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao.

2. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng

Trước đây, cũng giống như các ngành học thuộc nhóm ngành y dược khác, ngành Điều dưỡng xét tuyển dựa vào điểm thi các môn thuộc khối B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Tuy nhiên hiện nay, với sự thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các khối thi được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Điều này giúp thí sinh có nhiều sự lựa chọn các môn thi sở trường để tăng cơ hội trúng tuyển.

Với một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Điều dưỡng xét tuyển những tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Dựa vào các môn thi trong tổ hợp trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường còn áp dụng thêm phương thức xét theo học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Còn đối với các trường cao đẳng, phương thức xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng có nhiều gợi mở cho thí sinh. Nếu muốn theo học cao đẳng Điều dưỡng, các bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có cơ hội trúng tuyển. Phương thức xét tuyển này giúp thí sinh có thể theo đuổi ước mơ của mình mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực, căng thẳng.

Điều dưỡng học mấy nămHệ đại học và cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

3. Học ngành Điều dưỡng học mấy năm?

Học hệ đại học và cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm đến ngành học này.

Cũng như các ngành học khác, ngành Điều dưỡng được chia thành các hệ đào tạo khác nhau: đại học và cao đẳng. Tùy vào năng lực học tập của bản thân mà các thí sinh lựa chọn được hệ đào tạo phù hợp với mình. Cụ thể:

  • Đối với hệ đại học, khi theo học ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ phải trải qua thời gian 4 đến 5 năm đào tạo. Sau khi ra trường sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học.
  • Đối với hệ cao đẳng thì thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng ngắn hơn, sinh viên sẽ trải qua thời gian đào tạo tối đa là 3 năm. Sau khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng.

Với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm, các sinh viên ngành Điều dưỡng hệ đại học sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, các sinh viên theo hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc sớm hơn. Từ đó có thể hình thành các kỹ năng, kinh nghiệm sớm hơn nếu như các em biết tận dụng.

Bên cạnh đó, đối với chương trình đào tạo văn bằng 2 và liên thông cao đẳng ngành Điều dưỡng thời gian học sẽ tùy thuộc vào đối tượng thí sinh và tùy thuộc vào thời gian đào tạo cụ thể của từng trường. Nhìn chung, các trường sẽ có thời gian đào tạo như sau:

  • Hệ liên thông: Các thí sinh có bằng Trung cấp thuộc cùng nhóm ngành sức khỏe thì học trong 1,5 năm và liên thông chéo ngành là 1,8 năm.
  • Hệ văn bằng 2: Xét tuyển các thí sinh có bằng Cao đẳng trở lên. Những thí sinh thuộc nhóm ngành sức khỏe học trong thời gian là 1,5 năm, không thuộc nhóm ngành sức khỏe là 1,8 năm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành Điều dưỡng, mong rằng sẽ giúp các bạn nắm được hệ đại học, cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm.

Rate this post