Một vài chia sẻ hay về cách học dược lý sinh viên cần nắm được

Dược lý là môn khoa học về thuốc – một môn học quan trọng trong ngành Dược. Đây cũng là môn học khó, gây nhiều trở ngại cho sinh viên trong quá trình theo học. Để giúp bạn học ngành Dược hiệu quả, bài viết xin chia sẻ cách học Dược lý hiệu quả sinh viên cần nắm được.

Contents

1. Tìm hiểu về Dược lý

Dược lý học (Pharmacology) là môn khoa học về thuốc bao hàm mọi nghiên cứu về sự tương tác của thuốc với các hệ sinh học.

Dược lý học là môn học cung cấp những kiến thức về tác dụng của thuốc và những vấn đề liên quan đến điều trị để thầy thuốc có thể kê đơn được an toàn và hợp lý. Dược lý học luôn dựa trên những thành tựu mới nhất của các ngành khoa học có liên quan như sinh lý, sinh hóa, sinh học, di truyền học… để ngày càng hiểu sâu về cơ chế phân tử của thuốc, giúp cho nghiên cứu sản xuất các thuốc mới ngày càng có tính đặc hiệu, không ngừng nâng cao hiệu quả điều trị.

Dược lý học còn được phân chia thành:

  • Dược động học
  • Dược lực học
  • Dược lý thời khắc
  • Dược lý di truyền
  • Dược lý cảnh giác

2. Chia sẻ cách học Dược lý hiệu quả sinh

  • Dành thời gian học ngoại ngữ 

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, ngoại ngữ rất cần thiết cho mọi người làm công tác khoa học đặc biệt với Dược sỹ và sinh viên Dược. Sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ giúp sinh viên ngành Dược dễ dàng tiếp cận nhiều thông tin thuốc, những nghiên cứu khoa học tiến hành trên toàn thế giới, đọc hiểu và dịch thuật các tài liệu chuyên sâu để chia sẻ cho người thân, bệnh nhân, đồng nghiệp thậm chí ngay trong công việc trong tương lai.

Một vài chia sẻ hay về cách học dược lý sinh viên cần nắm được
Học tốt ngoại ngữ sẽ giúp sinh viên học Dược lý hiệu quả hơn

Vào thời buổi hội nhập khi tiếng anh trở thành ngôn ngữ quốc tế, là “cầu nối” ngôn ngữ của khoa học, kỹ thuật, giao lưu văn hóa. Dược sỹ và sinh viên Dược không có trình độ tiếng Anh nhất định sẽ rất thiệt thòi về mặt khai thác kiến thức nhất là nguồn tài nguyên thông tin vô tận là Internet.  Để học tốt ngoại ngữ, người học cần phương pháp học phù hợp với bản thân và kiên trì tích lũy vốn ngữ pháp, từ vựng hàng ngày.

Một điều chắc chắn, các giáo trình chuyên ngành hiện tại không thể cung ứng đủ lượng thông tin cập nhật cho sinh viên khi ra trường. Bạn sẽ tụt hậu ngay trong lúc bạn đang ngồi trên ghế giảng đường. Môi trường đại học ở Việt Nam chỉ dạy cho bạn một kĩ năng duy nhất mà thôi: “tự nghiên cứu”.

  • Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để học tốt ngành Dược nói chung và Dược lý nói riêng. Bởi chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, sinh viên mới biết đích đến của mình là đâu. Từ đó, bạn sẽ thấy từng việc mình làm mỗi ngày có ý nghĩa và trở nên tích cực hơn rất nhiều.

Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng phù hợp với khả hạn của bản thân, chẳng hạn:

+ Mục tiêu ngắn hạn: Đạt học bổng mỗi kỳ, hoặc không được học bổng thì điểm tích lũy mỗi môn từ 7.0 trở lên…
+ Mục tiêu dài hạn: Tốt nghiệp loại giỏi, hoặc ra trường sớm thời hạn, hay có thể là được giữ lại trường…

  • Ghi chép thông minh bài giảng trên lớp

Ghi chép thông minh bài giảng trong giờ học là một trong những điều quan trọng nhất để học tốt. Có nhiều phương pháp ghi chép bài giảng khác nhau, bạn cần tìm ra phương pháp hiệu quả nhất dành cho mình. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp ghi chép bài giảng Cornell.  Phương pháp này cụ thể như sau:

Ghi chép bài giảng theo phương pháp này, bạn chia tờ giấy (hoặc trang vở) ghi chép của mình thành 2 cột:

+ Cột bên trái để ghi các ý chính (hoặc các câu hỏi, các từ khóa).

+ Cột bên phải để ghi chép những chi tiết liên quan đến ý chính tương ứng ở bên trái.

+ Ở phần cuối của trang giấy, bạn dành khoảng 5-7 dòng để ghi lại bản tóm tắt toàn bộ nội dung những gì mình đã học.

  • Sắp xếp thời gian hợp lý

Sắp xếp thời gian để sử dụng thời gian rảnh rỗi hạn hẹp hiệu quả nhất có thể. Do có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên, phải viết tiểu luận, đi thực tập phòng thí nghiệm, đi thi, bạn dễ không thực hiện được đúng lịch và hoàn thành những việc phải làm đúng thời hạn.

Một vài chia sẻ hay về cách học dược lý sinh viên cần nắm được
Sắp xếp thời gian và kế hoạch học tập là yêu cầu đối với ngành Dược cũng như những ngành học khác

Đặt và thực hiện một lịch làm việc chi tiết cho tất cả các kỳ thi sắp tới và bài tiểu luận, cùng với cam kết tham gia các buổi ngoại khóa. Sau đó bạn có thể bắt đầu sắp xếp thời gian hàng ngày để dần dần bắt đầu nghiên cứu hoặc hoàn thành công việc cần thiết.

Điều này sẽ giúp sinh viên quản lý hiệu quả thời gian và tạo ra một thói quen học tập hàng ngày. Bạn có thể lập kế hoạch cho cả kỳ học, kế hoạch một tháng, hay kế hoạch hàng ngày.

  • Tránh nhồi nhét kiến thức

Mẹo này có liên quan đến việc quản lý thời gian. Học nhồi nhét kiến thức vào buổi tối trước khi thi môn dược lý có thể là cách giải quyết tạm thời để vượt qua kỳ thi nhưng các nghiên cứu cho thấy: Học nhồi nhét và không ngủ ngay trước kỳ thi có thể phản tác dụng.

Chình vì thế, bạn nên học tập hàng ngày. Theo chia sẻ của những sinh viên học tốt, cách dễ nhất để không bị stress ở trường dược là học tập hàng ngày và tránh học nhồi nhét trước kỳ thi.

>>> Xem thêm: Cập nhật thông tin mới nhất Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh

Trên đây là một số chia sẻ về cách học Dược lý hiệu quả. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

4.8/5 - (30 bình chọn)