thit-bo-cho-be-an-dam

Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ

Cháo thịt bò cho bé rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, protein cùng nhiều vitamin. Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ, hãy cùng theo dõi nhé!

Contents

Lưu ý khi nấu cháo thịt bò cho bé

Thịt bò là thực phẩm tươi sống cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: thành phần của thịt bò có chứa lượng lớn protein hơn nhiều so với các loại thịt đỏ khác.

Ăn thịt bò thường xuyên giúp trẻ hấp thu được lượng chất sắt có trong thực phẩm này, nhất là với những trẻ đang suy dinh dưỡng và ngăn chặn tình trạng thiếu máu.

Trẻ mấy tháng ăn thịt bò được?

Một số khuyến cáo cho rằng trẻ từ 6 tháng có thể ăn thịt bò. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thời điểm này bé chưa ăn được thức ăn giàu đạm bởi hệ tiêu hóa còn yếu. Khi được 7 tháng tuổi mẹ có thể cho bé làm quen dần với thịt bò.

thit-bo-cho-be-an-dam
Lưu ý khi nấu cháo thịt bò cho bé

Cách chọn thịt bò ngon cho bé

– Nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, ấn vào thấy mềm, không bị nát và khô.

– Nên chọn thịt bò thăn phần lưng, không lẫn gân để cháo mềm và không bị dai.

– Tránh mua thịt bò bị tái xanh, có mùi hôi hoặc có mỡ màu vàng đậm.

Mẹo sơ chế thịt bò

– Để giữ được các chất dinh dưỡng, khi xay nhuyễn thịt bò thì cho một chút nước. Khi thịt mịn mới cho thêm rau củ quả vào xay chung.

– Có thể xay nhuyễn thịt bò rồi cho vào khay đựng đá để dùng dần và tiết kiệm được thời gian nấu cháo.

Đọc thêm: Khi bị thương hở ăn thịt bò có bị sẹo lồi không?

Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 100g thịt bò
  • Gia vị dành cho bé

Cách làm:

– Sơ chế nguyên liệu:

  • Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ sau đó đem ngâm trong nước khỏe 1 tiếng
  • Để gạo ráo nước rồi đem rang vàng trên chảo
  • Thịt bò bỏ mỡ và gân, rửa sạch rồi đem bằm nhuyễn

– Nấu cháo

  • Nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo, 6 phần nước
  • Khi cháo mềm nhừ tiến hành cho thịt bò vào, khuấy đều
  • Nêm thêm gia vị, đun khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp
  • Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu

Cháo thịt bò củ dền

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 100g
  • Củ dền: 100g
  • Cháo trắng (cơm): 1 chén
  • Dầu oliu: 1 muỗng cà phê

Cách nấu:

– Đun sôi nồi nước rồi cho thịt bò và củ dền vào luộc. Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng mỏng rồi băm nhuyễn.

– Củ dền khi chín thì cho vào máy xay nhuyễn. Cho cháo trắng cùng một ít nước, gia vị vào nấu khoảng 5 – 7 phút.

– Khi cháo sôi thì cho thịt bò và củ dền vào khuấy đều, nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra rô rồi thêm 1 muỗng dầu ô liu, đợi cháo nguội thì cho bé thưởng thức.

Cháo thịt bò phô mai

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 40g thịt bò
  • 1 chén cháo trắng
  • 1 viên phô mai
  • Gia vị

Cách thực hiện:

– Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ rồi bằm nhuyễn
  • Gạo vo sạch rồi để ráo

– Nấu cháo

  • Nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo, 6 phần nước
  • Khi cháo mềm nhừ tiến hành cho thịt bò vào.
  • Sau khi cho thịt bò, mẹ hãy thả 1 viên phô mai vào, khuấy đều là được.

Cháo thịt bò khoai tây

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g gạo
  • 200g thịt bò
  • 1/2 củ khoai tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành tím, gia vị, dầu ăn
thit-bo-cho-be-an-dam
Cháo thịt bò khoai tây

Cách thực hiện:

– Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn
  • Gọi vỏ cà rốt, khoai tây rồi rửa sạch, sau đó dùng dao thái hạt lựu.

– Nấu cháo

  • Ngâm gạo với nước rồi đem nấu cháo
  • Cho lần lượt khoai tây, cà rốt, thịt bò vào nấu cùng
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi đậy nắp đun đến khi chín mềm
  • Khi cháo chín, lấy một lượng cháo đủ với khẩu phần ăn của bé rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn
  • Múc cháo ra tô, thêm xíu dầu oliu, khuấy đều

Cháo thịt bò với rau ngót

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: 50g
  • Thịt bò: 100g
  • Rau ngót: 1/2 bó
  • Các gia vị khác: muối, nước mắm, hạt nêm.

Cách thực hiện:

– Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo tẻ ngâm trong nước 1 – 2 giờ, vo sạch và để ráo nước để khi nấu cháo sẽ nhanh hơn.
  • Thịt bò đem rửa sạch với nước sôi để nguội rồi đem băm nhuyễn.
  • Tuốt rau ngót lấy là rồi đem rửa sạch và thái nhỏ
  • Thịt bò băm nhuyễn đem xay nhuyễn với một chút nước, cho rau ngót vào và xay tiếp cùng.

– Nấu cháo

  • Cho gạo và nước vào nồi để nấu cháo theo tỷ lệ 1 phần gạo và 3 phần nước
  • Đun cho cháo gần chín nhừ thì cho hỗn hợp thịt bò với rau ngót mẹ vừa xay nhuyễn vào, đun tiếp trong khoảng 10 – 15 phút tới chín mềm.
  • Nêm thêm chút gia vị cho món cháo rồi tắt bếp.

Cháo thịt bò kết hợp bí đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bí đỏ: 30g
  • Bông cải xanh: 30g
  • Thịt bò băm nhỏ: 150g
  • Ngô non: 30g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Gạo nếp: 100g
  • Phô mai: 1 miếng
  • Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn.

Cách thực hiện:

– Sơ chế nguyên liệu:

  • Bí đỏ và cà rốt rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng nhỏ như hạt lựu rồi đem xay nhuyễn
  • Thịt bò đem xay nhuyễn rồi cho vào chảo cùng 1 chút dầu ăn rồi xào. Nêm thêm một chút gia vị để món ăn thêm đậm đà
  • Gạo đem vo sạch rồi để ráo nước
  • Bông cải xanh rửa sạch và thái nhỏ thành các miếng vừa ăn

– Chế biến:

  • Cho gạo đã vo và khoảng 0,6l nước vào nồi và ninh tới chín nhừ.
  • Cho thịt bò vào nồi cháo và khuấy đều. Đun tiếp tới khoảng 10 phút thì có thể đổ hỗn hợp bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh vừa xay nhuyễn vào đun cùng.
  • Đun nồi cháo tới sôi rồi tắt bếp đi. Nêm thêm chút gia vị cho món cháo thêm đậm đà

Xem thêm: Ăn thịt bò có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết giúp ích các mẹ trong việc tìm công thức ưng ý thơm ngon lại đầy bổ dưỡng để thêm vào thực đơn cho bé.

Rate this post