Hướng dẫn nấu món thịt lợn kho tàu ai cũng mê
Thịt lợn kho tàu là món ăn quen thuộc không chỉ trong những ngày lễ Tết mà còn trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Cách nấu thịt lợn kho tàu dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với thành phẩm thu được để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Nhắc đến món thịt kho tàu, chắc hẳn nhiều người nghĩ có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng thực ra đây là một món ăn hoàn toàn thuần Việt. Thịt kho “tàu” có nghĩa là “nhạt” khi hiểu theo ngôn ngữ địa phương của miền Nam. Thịt kho tàu là món ăn được nhiều nơi đều yêu thích. Thịt kho vì tính chất kho càng lâu càng ngon, thịt mềm và có khi nhiều gia đình còn kho cả một nồi thịt kho tộ để ăn dần dịp tết.
Thịt kho tàu là món ăn ngon, đậm đà, béo ngậy được dùng ăn chung với cơm trắng là hoàn hảo nhất cho món ăn này bên cạnh đó cảm giác vừa ăn cơm vừa giải trí với game w88 sẽ mang lại cảm giác rất tuyệt nữa đấy. Để đảm bảo tiêu chuẩn trước tiên bạn cần chuẩn bị chu đáo từ nguyên liệu để nấu lên món ăn này.
Nguyên liệu làm thịt lợn kho tàu
- Thịt ba chỉ hay thịt chân giò 500 gr
- Trứng vịt luộc 5 quả
- Nước dừa 400 ml
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Hành băm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay)
Mẹo hay chọn thịt lợn tươi ngon
Để chọn mua thịt lợn tươi ngon, bạn nên chọn nơi mua uy tín, nên chọn thịt ba chỉ tươi ngon, không nên chọn thịt quá nạc sẽ khiến thịt bị khô, nếu quá mỡ thì khi ăn sẽ bị ngán. Thịt ngon, sạch, kết cấu săn chắc, thịt và mỡ dính liền vào nhau. Chị em lưu ý không nên chọn những miếng thịt lợn có nhiều vết màu lạ trên bề mặt thịt
Thịt ba chỉ ngon nhất để kho tàu là 7 phần thịt, 3 phần mỡ, khi kho nên cắt khúc vuông khoảng 3- 5cm.
Lưu ý khi chọn trứng vịt
- Trứng tươi thường có màu hồng, cầm chắc tay, cứng cáp.
- Không nên chọn những quả trứng vịt có biểu hiện không đều màu, có màu xám đục
- Không nên chọn những quả trứng lắc nhẹ nghe thấy âm thanh bên trong như có nước vì đây là trứng để lâu đã bị ung, hỏng.
Xem thêm: Bí quyết làm thịt lợn chiên giòn ngon như đầu bếp
Cách làm món thịt heo kho tàu chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt lợn đem đi rửa sạch với nước muối, để ráo hẳn sau đó thì thái miếng vuông to. Không nên thái quá mỏng vì dễ bị nát khi kho lâu. Nên chọn thịt có lớp da mỏng để thịt mềm và không bị ngấy.
- Luộc qua thịt rồi chắt bỏ nước luộc để khử đi mùi hôi của thịt.
- Tiếp đến, cho nguyên liệu và gia vị vào trộn đều ướp trong 30 phút để gia vị ngấm đều
- Luộc chín trứng, bóc vỏ, tùy sở thích bạn có thể chiên qua trứng luộc để tăng độ giòn trước khi kho. Trước khi chiên nên chọc nhỏ vài lỗ trên bề mặt trứng để khi chiên không bị phồng nổ.
Bước 2: Tạo màu
Cho 1 thìa cà phê đường vào nồi đun sôi ở lửa vừa cho đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp sau đó cho vào thịt ướp.
Bước 3: Nấu thịt kho tàu
Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn cùng hành khô, tỏi khô vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt lợn vào đảo đều tay cho săn lại. Cho chút nước vào nồi đun ở lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào. Kho thịt trong khoảng 30 phút, cho trứng vào đun khi chín mềm thì tắt bếp. Chú ý dìm trứng vịt sao cho nước thịt ngập khắp quả trứng để khi đun nước thịt cùng gia vị ngấm đều vào trong trứng.
Xem thêm: Thịt lợn hơi, thịt lợn móc hàm là gì?
Bước 4: Thành phẩm món thịt lợn kho tàu
Món thịt lợn kho tàu thơm ngon đã hoàn thành bạn cho ra đĩa, rắc lên một chút hành lá cho đẹp mặt và thưởng thức. Để nấu được món thịt lợn kho tàu ngon đúng vị cần sự kết hợp hài hòa của công thức nấu ăn và các loại gia vị như nước mắm, nước màu, nước dừa…
Tết 2023 đang đến gần, chúng tôi chúc bạn sẽ thành công với món thịt lợn kho tàu cùng gia đình trong những ngày sum họp năm mới nhé!.