Thịt lợn để ngoài được bao lâu nếu không có tủ lạnh?

Thịt lợn là loại thực phẩm được nhiều gia đình mua tích trữ trong tủ đông với số lượng nhiều để phục vụ cho việc ăn uống trong gia đình. Bạn đã biết thịt lợn để ngoài được bao lâu nếu trong trường hợp nhà bị mất điện hay không có tủ lạnh chưa?.

Thịt lợn phổ biến và thiết yếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Vì vậy, chúng ta nên biết những cách bảo quản thịt lợn ở bên ngoài môi trường để khi dùng là có thể sử dụng được ngay.

Vì sao phải bảo quản thịt?

Ngay sau khi chết, trong mô cơ của động vật xảy ra những biến đổi tùy vào môi trường bên ngoài và trong thời gian nhất định sẽ tự phân và thối rữa. Cần tuân thủ các quy tắc bảo quản thịt an toàn để giúp giữ thực phẩm vừa ngon vừa hạn chế ngộ độc thực phẩm.

Sự biến đổi mô cơ của thịt động vật sau khi chết sẽ được chia làm 3 giai đoạn đó là:

– Giai đoạn tê cứng: các cơ thịt sẽ co lại, có màu đỏ, có mùi máu. Giai đoạn này chế biến thực phẩm sẽ có mùi kém và không được sử dụng trong chế biến đồ hộp.

– Giai đoạn tự phân: thịt mềm

– Giai đoạn phân hủy: thịt bị ướt, nhầy, có màu thẫm, xanh, có mùi khó chịu.

Khi đó có sự phân hủy protein làm ẩm ướt bề mặt và xuất hiện chất nhầy, về màu sắc, độ chắc và các chỉ tiêu khác của thịt cũng bị biến đổi. Thịt sẽ không còn màu đỏ mà chuyển sang nhợt nhạt rồi sang màu xanh nhạt.

thit-lon-de-ngoai-duoc-bao-lau-2
Cần lựa chọn nguồn thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Xem thêm: Cách ăn thịt lợn muối Tây Ban Nha không phải ai cũng biết

Vi khuẩn làm hư thực phẩm là loại vi khuẩn này phát triển nhờ vào thực phẩm làm thay đổi mùi vị và hình dáng của thức ăn. Vi khuẩn gây bệnh ở người phát triển trên thực phẩm rất nhanh nếu như không được bảo quản lạnh. Vi khuẩn này rất nguy hiểm và chúng ta không thể phát hiện bằng cách nhìn, ngửi hay nếm mùi vị của thực phẩm.

Có nhiều ý kiến cho rằng thịt để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng, sinh ra chất gây hại cho sức khỏe. Việc cấp đông và rã đông làm mất đi 1 /3 chất béo hòa tan trong thịt. Tuy nhiên đến nay, chưa có nhiều cách bảo quản thịt lâu ngày như tủ đông.

Thịt lợn để ngoài được bao lâu?

Có một số cách kéo dài thời gian bảo quản thịt và duy trì dinh dưỡng tối đa mà vẫn giữ nguyên hương vị.

Cách 1: Lưu trữ bằng muối

Dùng dao khứa thịt sau đó rắc muối lên trên và chà đều bằng tay sao cho phủ được muối trên toàn bộ bề mặt thịt. Để thịt ở nơi thoáng mát có thể bảo quản thịt ít nhất 1 tuần. Dùng muối có tính sát trùng nên sẽ hiệu quả trong việc kéo dài thời gian sử dụng thịt.

Cách 2: Bảo quản bằng giấm ăn

Giấm ăn có tính axit nên ngoài tác dụng chống oxi hóa giúp thực phẩm tươi lâu, giữ màu sắc tốt hơn, giấm còn có tác dụng cải thiện hấp thu các chất dinh dưỡng, bảo vệ thực phẩm.

Thịt lợn mua về thay vì rửa bằng nước thông thường thì để nguyên miếng và sử dụng trực tiếp giấm ăn để rửa sạch. Dùng khăn sạch nhúng qua nước giấm rồi gói thịt lại. Giấm ăn làm mềm cơ thịt giúp bạn không mất quá nhiều thời gian chế biến. Sau đó chỉ cần rửa thật sạch và chế biến món ăn yêu thích.

Cách 3: Lưu trữ bằng mật ong

Khi bảo quản với mật ong, thịt lợn mua về chúng ta rửa sạch bằng nước sau đó cắt ra thành từng miếng. Rưới đều mật ong lên thịt, dàn đều lên bề mặt miếng thịt lớp mỏng. Lưu trữ thịt bằng cách này ở nơi thoáng mát, có thể lưu trữ đến gần 1 tháng mà thịt không bị hỏng. Mật ong dùng để bảo quản được thịt vì là một dung dịch đường bão hòa, có khả năng hấp thụ nước, không có độ ẩm, không tạo ra vi khuẩn.

thit-lon-de-ngoai-duoc-bao-lau-1
Thịt lợn bảo quản bằng mật ong

Xem thêm: Mách bạn nấu món thịt lợn kho tàu ai cũng mê

Cách 4: Lưu trữ bằng nước tương

Dùng nước tương thoa đều lên bề mặt thịt để nước tương có thể ngấm vào thịt. Với cách bảo quản thịt này có thể để thịt kéo dài thời gian lưu trữ ít nhất là 15 ngày.

Cách 5: Lưu trữ bằng rượu vang

Ngâm thịt tươi trong rượu vang, sẽ làm cho thịt mềm, giữ được độ tươi lâu hơn.

Cách 6:  Bảo quản bằng tiêu

Hạt tiêu có tác dụng bảo quản thịt lợn khá tốt vì hạt tiêu giàu Vitamin C và chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào.

Cách 6: Lưu trữ bằng cách để trong nước tương đun sôi

Thịt lợn mua về cắt miếng đặt vào hộp sạch, đun sôi nước tương và làm ngập thịt, đợi thịt nguội đậy kín. Nếu dùng phương pháp này có thể bảo quản thịt không có mùi khoảng gần 1 tháng.

Rate this post