Thịt bò làm gì ngon? Công thức nấu món ngon từ thịt bò
Thịt bò không chỉ ngon mà nó còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thịt bò làm gì ngon? Công thức nấu món ngon từ thịt bò để giúp các bạn lên ý tưởng đãi khách cũng như cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn, hãy cùng theo dõi nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò và tác động của nó
Các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò
– Protein: Thịt bò chứa nhiều protein, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cung cấp đầy đủ các acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất.
– Chất béo: Thịt bò chứa khoảng 5 – 10% chất béo (gồm cả chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà đơn), các acid béo chính của thịt bò bao gồm acid palmitic, acid stearic, và acid oleic.
– Vitamin và chất khoáng: Thịt bò chứa nhiều vitamin và chất khoáng: vitamin B12, vitamin B6, vitamin PP, sắt, photpho, kẽm, selen,…
Đọc thêm: Thịt bò kỵ gì? Các nguyên liệu không nên nấu chung với thịt bò
Một số lợi ích khi ăn thịt bò
Thịt bò cung cấp cho cơ thể L – Carnitine
L-Carnitine giúp cải thiện kết quả của bệnh nhân suy tim. Bên cạnh đó, hàm lượng L-carnitine cũng có tác dụng đối ở những bệnh nhân bệnh tiểu đường, giúp họ cải thiện mức đường huyết khi đói và lượng cholesterol tổng thể.
Thịt bò cung cấp Glutathione – chất chống oxy hóa bậc nhất
Glutathione có trong thịt bò giúp chống lão hóa, phòng ngừa bệnh tật, giảm nguy cơ mắc phải những bệnh mãn tính cũng như tăng cường hệ miễn dịch.
Thịt bò giàu protein giúp cải thiện khối lượng cơ
Thịt bò chứa nhiều protein, một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Nó sửa chữa và tạo xương, da và sụn. Khi đủ protein giúp cơ thể người duy trì khối lượng cơ nạc.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thịt bò giàu chất sắt, chủ yếu nó ở dạng sắt heme. Cơ thể hấp thụ sắt heme hiệu quả hơn nhiều so với sắt không heme.
Xem thêm: Thịt u bò là gì? Các món ngon từ thịt u bò
Ăn nhiều thịt bò có tốt không?
Ăn thịt bò sẽ tốt cho cơ thể nếu được tiêu thụ đúng cách, kết hợp với chế độ ăn cân đối. Thịt bò cung cấp protein, sắt, kẽm, vitamin B12 dồi dào, có thể tốt cho sức khỏe nếu được tiêu thụ đúng cách và kết hợp với chế độ ăn cân đối. Nó là nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin B12 dồi dào, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra vấn đề sức khỏe bởi chứa chất béo bão hòa.
Như vậy để có thể tận dụng dinh dưỡng của thịt bò tốt nhất, các bạn nên duy trì chế độ ăn dinh dưỡng, tiêu thụ đúng lượng và kết hợp với các loại thực phẩm phù hợp.
Thịt bò làm gì ngon? Gợi ý cách chế biến món ngon từ thịt bò
Thịt bò nướng lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò 200gr.
- Thịt lợn 100gr.
- Mỡ lợn 100gr.
- Lá lốt 2 bó.
- Gia vị: xì dầu, đậu phộng, mắm nêm, sả, ớt, hành, tỏi.
Cách làm thịt bò nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò và thịt lợn rửa sạch và đem xay nhuyễn.
- Hành, tỏi, sả rửa sạch, xay và phi thơm cho ra chén.
- Mỡ lợn cắt thành sợi, ướp cùng với đường khoảng 30 – 60 phút.
- Lá lốt đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Cách chế biến
- Trộn thịt bò với thịt lợn, mỡ lợn đã được ướp hành, tỏi đã phi vàng. Sau đó, ướp cùng gia vị hãy nêm theo khẩu vị gia đình khoảng 15 phút để thấm đều gia vị.
- Trải lá rốt rồi cuốn cùng phần thịt đã ướp. Kế đó, mở bếp cho dầu ăn vào, chiên thịt cho đến khi vàng đều là hoàn thành.
Thịt bò hầm bia
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò 800gr.
- Bia 1 lon.
- Hành tây 1 củ.
- Tỏi băm nhuyễn 3 tép.
- Nước dùng bò khoảng 1 lít.
- Bơ
- Gia vị: dầu oliu, muối, tiêu, đường,…
Cách làm thịt bò hầm bia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò đem rửa sạch rồi thấm khô và cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu.
Bước 2: Cách chế biến:
- Làm nóng chảo, áp chảo bò với dầu oliu, bơ cho đến khi bò chuyển màu nâu và đợi nguội.
- Hành tây cùng tỏi phi thơm.
- Tiếp đó khi bò nguội, cắt đôi thêm nước dùng, bia và gia vị cho vừa ăn rồi hầm bò từ 1 – 1,5 tiếng.
- Sau đó bò mềm, cho cà rốt, hành tây hầm thêm 30 phút là hoàn thành.
Canh kim chi thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Kim chi 300gr.
- Thịt bò 200gr.
- Đậu phụ non 200gr.
- Cá cơm khô 30gr.
- Nấm kim châm, hành boaro, tỏi.
- Gia vị: nước tương, dầu mè, bột nêm, bột canh, ớt bột, tương ớt,…
Cách làm canh kim chi thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch các nguyên liệu.
- Ướp thịt bò theo công thức: 1 thìa dầu hào, ½ thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước tương, để trong 15 – 20 phút để thấm đều gia vị.
Bước 2: Cách chế biến:
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò vào xào (nên xào với lửa to), bò chín thì cho ra bát.
- Kế đó phi thơm hành tỏi và cho kim chi lên xào.
- Khi kim chi thấm gia vị, cho nước vào nồi, chờ sôi thì cho đậu phụ, nấm kim châm, thịt bò vào và đun sôi thêm vài phút là hoàn thành.
Canh dưa chua thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Dưa cải chua 200gr.
- Dẻ sườn bò 200gr.
- Cà chua 2 quả.
- Gừng, tỏi, hành tím: mỗi loại 1 củ.
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
Cách làm canh dưa chua thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch các nguyên liệu.
- Thịt bò cắt miếng vừa ăn, rồi ướp theo khẩu vị gia đình.
Bước 2: Cách chế biến:
- Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn, xào săn thịt bò rồi cho nước ngập mặt thịt và hầm khoảng 1 tiếng.
- Tiếp theo lấy chảo lên bếp, phi thơm hành khô, đổ cà chua vào xào cho chín mềm sau đó cho dưa vào xào.
- Cuối cùng cho dưa đã xào vào nồi thịt bò đã hầm mềm, đun thêm 10 phút là hoàn thành.
Trên đây là chia sẻ về thịt bò làm gì ngon cùng các công thức chế biến món ngon từ thịt bò mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn lên ý tưởng cho bữa tiệc bên gia đình và bạn bè.