Thịt bò kỵ gì? Các nguyên liệu không nên nấu chung với thịt bò

Thịt bò kỵ gì? Các nguyên liệu không nên nấu chung với thịt bò

Thịt bò là thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc kết hợp thịt bò với nguyên liệu không thích hợp sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của nó. Vậy thịt bò kỵ gì? Các nguyên liệu không nên nấu chung với thịt bò là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Contents

Lợi ích của thịt bò với sức khỏe

Thịt bò có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, là nguồn cung cấp protein chất lượng, giúp cơ thể người sử dụng duy trì khối lượng cơ và giảm hoặc hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh suy nhược cơ.

Lợi ích của thịt bò với sức khỏe
Lợi ích của thịt bò với sức khỏe

Thịt bò cũng là thực phẩm được các bạn nhỏ và người tập thể hình dùng. Với trẻ nhỏ thịt bò cùng cấp chất lượng đạm, thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao, còn người tập thể hình nó sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng duy trì cơ bắp.

Thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dào, đặc biệt là sắt dạng heme, giúp cơ thể con người dễ dàng hấp thụ. Ăn thịt bò là cách để ngăn ngừa các triệu chứng bệnh thiếu máu do sắt tốt nhất.

Đọc thêm: Thịt bò ăn với tôm được không?

Thịt bò kỵ gì?

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên để giữ giữ gìn các giá trị dinh dưỡng của thịt bò, các bạn cần lưu ý về kết hợp thực phẩm phù hợp với thịt bò. Bởi khi kết hợp không phù hợp sẽ gây ra tác hại như ngộ độc thực phẩm, tụt huyết áp, chóng mặt. Dưới đây là những chia sẻ giải đáp thịt bò kỵ gì, hãy tiếp tục theo dõi và tìm hiểu nhé!

Đậu đen

Theo các chuyên gia, đậu đen khi nấu chung với thịt bò sẽ ngăn cản cơ thể người hấp thu chất sắt trong thịt bò. Để tốt nhất 2 thực phẩm này không nên ăn cùng thời điểm, điều này chắc sẽ giúp bạn có thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đậu đen và thịt bò.

Xem thêm: Thịt bò Yak món ăn đặc sản của người Tây Tạng

Đậu nành

Cả đậu này và thịt bò đều chứa nhiều acid uric. Do đó việc hết hợp hai thực phẩm này cùng lúc sẽ khiến cơ thể bạn nạp quá nhiều lượng acid uric dễ bị bệnh gút hoặc thường gặp các cơn đau xương khớp.

Thịt bò kỵ gì? Hạt dẻ

Trong hạt dẻ có hàm lượng vitamin C cao, chất này sẽ phân giải chất đạm có trong thịt bò nếu chúng kết hợp với nhau. Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bò.

Lá hẹ

Lá hẹ là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khí kết hợp với thịt bò chúng sản sinh ra chất độc hại cho cơ thể, gây chúng đầu hơi, khó tiêu, suy giảm hệ miễn dịch,…

Các loại rau vị chát

Các loại rau có vị chát như: ngải cứu, rau đắng, rau má, cải xoăn,…  khi kết hợp với thịt bò có thể cản việc cơ thể hấp thu khoáng chất trong thịt bò. Bên cạnh đó chúng còn làm giảm nhu động ruột tích tụ nhiều vi khuẩn có hại, se niêm mạc ruột,… và còn mang đến hương bị khó ăn.

Thịt bò kỵ với quả gì?

Ổi, sung, cà na là 3 loại quả cần tránh dùng chung hoặc sau khi ăn thịt bò. Do những loại quả này chứa nhiều axit tannin, gây khó khăn trong việc hấp thu các khoáng chất có trong thịt bò.

Thịt lợn

Thịt heo mang tính hàn hợp với những người cơ địa nóng hay bị mụn nhọt, táo bón,… Còn thịt bò lại mang tính ôn với công dụng kích thích tăng cường chuyển hóa. Mặc dù cả hai thực phẩm đầu mang đến giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu kết hợp 2 loại thịt không đúng sẽ khiến cơ thế khó hấp thu triệt để chất dinh dưỡng có trong chúng.

Hải sản

Hải sản rất giàu canxi và magie, còn thịt bò giàu phốt pho. Nếu kết hợp hai thực phẩm này sẽ tạo phản ứng hóa học kết tủa dạng muối, làm giảm hấp thu canxi và mất đi chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Thịt bò kỵ gì? Lươn

Lươn và thịt bò và hai thực phẩm chứ nhiều đạm. Khi kết hợp hai thực phẩm sẽ khiến người ăn dư thừa chất, dây chứng đầy hơi, đau bụng. Đặc biệt dùng lâu dài có thể khiến người ăn nhiễm độc, làm suy giảm khả năng làm việc của bộ phận tiêu hóa.

Nước trà

Trong trà có axit tannic, thịt bò có nhiều protein. Kết hợp hai thực phẩm bạn sẽ gây cho người ăn chứng viêm niêm mạc ruột. Các bạn chỉ nên uống nước trà sau khi ăn thịt bỏ từ  2 giờ đồng hồ.

Rượu

Nếu bạn có thói quen ăn thịt bò kết hợp uống rươu thì hãy hạn chế thói quen này, bởi kết hợp chúng sẽ gây chứng táo bón, viêm miệng, hay đỏ mắt,…

Kết hợp thịt bò với gì là tốt nhất?

Bên cạnh việc tìm hiểu về thịt bò kỵ gì, các bạn cần nắm thực phẩm nào kết hợp với thịt bò tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng. Sau đây là thịt bò kết hợp một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe mà chúng tôi tổng hợp:

  • Gừng: Thịt bò kết hợp với gừng trị được chứng không tiêu, đầy bụng.
  • Nhân sâm: Bò hầm với nhân sâm phù hợp cho người mệt mỏi, thở dốc (lưu ý không dùng cho người có bệnh cao huyết áp, phụ nữ đang hành kinh, phụ nữ sau sinh).
  • Gạo tẻ: Thực phẩm bồi bổ cho người bị suy nhược cơ thể.
  • Bí đỏ: Bò hầm bí đỏ rất phù hợp cho người bị viêm phế quản, ho nhiều đờm.
  • Rau cần: Thịt bò ăn cùng với rau cần giúp bổ thận, tăng cường sinh lực.
  • Lá lốt: Thịt bò cuốn lá lốt là món ăn cho người yếu sinh lý.

Những lưu ý khi sử dụng chế biến thịt bò

Các bạn cũng cần lưu ý một số điều khi ăn thịt bò để tránh gây hại cho sức khỏe, cụ thể:

– Không nên ăn thịt bò sống và tái, vì trong thịt bò chứa sán dây bò, một loại ký sinh trùng đường ruột. Ăn thịt sống có thể lâu nhiễm ký sinh trùng, khi bệnh nặng sẽ dẫn đến giảm cân, đau bụng và buồn nôn.

– Thịt bò chứa hàm lượng sắt lớn, không nên ăn quá nhiều, bởi khi cơ thể tích tụ quá nhiều sắt có khả năng tử vong, dẫn đến ung thư hay gặp các vấn đề về tim mạch, gan.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã giải đáp được thắc mắc Thịt bò kỵ gì cùng những thực phẩm nên kết hợp với thịt bò. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Rate this post