Bật mí thịt bò ướp gì cho mềm, không bị dai

Bật mí thịt bò ướp gì cho mềm, không bị dai

Thịt bò là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng chế biến làm sao cho thịt bò mềm, thật ngon thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí thịt bò ướp gì cho mềm, không bị dai, để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và tuyệt hảo, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Contents

Thịt bò ướp gì cho mềm?

Đây là khâu mang tính quyết định món ăn bạn làm có ngon hay không. Tùy theo bạn làm món gì mà sẽ ướp thế nào để bò mềm, ngon, hợp khẩu vị. Dưới đây là một số kiểu ướp giúp thịt bò mềm cho các món ăn thông dụng:

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp bột năng

Bột năng là một trong những nguyên liệu giúp thịt bò mềm rất dễ ăn. Chỉ cần cho ½ thìa cà phê cho phần thịt bò khoảng 200gr là thịt sẽ mềm. Bởi bột năng khi kết hợp với nước và nhiệt độ lúc đun sẽ tạo ra hỗn hợp sền sệt nên cách này phù hợp với món bò không quá khô như bò lúc lắc, bò kho, bò xào.

Đọc thêm: Thịt bò làm gì ngon? Công thức nấu món ngon từ thịt bò

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp rượu/ bia

Rượu trắng, rượu mirin, hay rượu vang hoặc bia đều có thể giúp cho thịt bò mềm. Dựa theo khẩu vị gia đình mà quyết định chọn loại rượu hoặc bia nào để ướp.

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp giấm

Giấm cũng là một trong những nguyên liệu có thể giúp thịt bò mềm, có thể kết hợp thêm giấm và rượu để ướp. Khi ướp xoa bóp nhẹ để thịt thấm đều rồi hãy cho vào túi zip, đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 12 – 24 tiếng.

Xem thêm: Thịt bò kỵ gì? Các nguyên liệu không nên nấu chung với thịt bò

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp nước cam

Nếu các bạn muốn làm món bò bít tết, thì ướp bằng nước ép cam sẽ giúp thịt bò mềm và rất thơm.

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp với muối

Muối là một gia vị gần gũi, đơn giản nhất trong cách làm mềm thịt bò. Loại gia vị này giúp thịt không bị khô, lại mềm từ trong ra ngoài. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn lấy một lượng muối vừa phải rồi thoa trực tiếp lên 2 mặt miếng thịt, để khoảng 1 tiếng đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy thịt ra, rửa sạch lượng muối thừa dưới vòi nước, rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước. Sau đó các bạn có thể mang đi chế biến hoặc ướp thêm gia vị nếu muốn.

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp gừng

Gừng là một loại nguyên liệu có thể ướp thịt bò. Các bạn băm nhỏ gừng và ướp với bắp bò chẳng hạn, thêm chút dầu ăn và sả sẽ thấy vị thịt vô cùng mềm và ngon.

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp nước dứa (nước thơm)

Nước dứa có tác dụng rất mạnh trong việc làm mềm thịt bò. Bởi vậy cần chú ý thời gian nếu ướp quá lâu dễ làm thịt mủn, nên ướp khoảng 10 phút hoặc với những món quá dai như gân bò. Tuy nhiên nếu bạn thít kiểu thịt bò mềm mà vẫn giòn thì không nên ướp bằng nước dứa.

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp dầu ăn và nước tương

Dầu ăn và nước tương là cách ướp cực đơn giản và nhanh gọn, có thể dùng cách này với bất cứ món bò nào trong bữa cơm hàng ngày. Thịt bò ướp nước tương mềm, hợp vị, thêm muỗng dầu ăn trộn đều rồi cho vào tủ lạnh trong 30 phút sau đó lấy ra đem nấu sẽ thấy thịt mềm.

Thịt bò ướp gì cho mềm? Ướp với banking soda

Baking soda là một nguyên liệu quen thuộc trong bếp, nó cũng có thể giúp thịt bò mềm. Các bạn ướp 10gr baking soda cho 340gr thịt bò, nên ướp đều 2 mặt, để khoảng 15 – 20 phút ở ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy từ tủ lạnh ra, các bạn nên rửa sạch và ướp gia vị vừa miệng rồi chế biến món ăn.

Cách làm thịt bò mềm đơn giản khác

Rã đông thịt đúng cách

Ngoài những cách ướp thịt bò bên trên thì bước quan trọng không thể thiếu chính là rã đông thịt đúng cách. Quá trình rã đông cần làm từ từ và tự nhiên, các bạn nên để thịt bò đông lạnh xuống ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng, sau mới đem ra nhiệt độ phòng rã đông rồi chế biến. Các bạn nên hạn chế dùng lò vi sóng hay nước nóng để rã đông vì dễ làm thịt bò bị nhão.

Sử dụng dụng cụ làm bếp

Các bạn hãy dùng vài dụng cụ bếp đập miếng thịt bò trước khi nấu ăn, việc làm này hỗ trợ làm thịt bò mềm nhanh hơn khi chế biến. Đập thịt cũng giúp thịt dễ ngấm gia vị và ngon hơn. Các bạn có thể dùng bía, dụng cụ đập thịt, hay cán dao, chày nặng đập từ từ lên bề mặt thịt, hạn chế đập quá mạnh khiến thịt bị nát.

Nấu thịt bò với thời gian cần thiết

Bên cạnh các công đoạn sơ chế, ướp thịt thì các bạn cần bỏ túi mẹo xào nấu thịt bò, cụ thể:

– Đối với các món canh, lẩu, cháo,… thịt bò cần được hầm trong nồi ở nhiệt độ cao trong thời gian vừa đủ thịt sẽ mềm.

– Đối với các món xào, thịt bò nên được thái mỏng, xào với lửa lớn lưu ý không xào quá lâu nếu không thịt sẽ dai.

Dùng bã trà

Bã trà đã qua sử dụng, các bạn đem phơi khô rồi cho vào túi lưới, trong khi nấu thịt bò hãy thả túi bã trà khô vào hâm chung, việc này giúp thịt bò chín mềm, không bị dai.

Để thịt nghỉ khi vừa nấu chín

Sau khi nấu chín các bạn nên để thịt được nghỉ, để nguội trước khi cắt chúng giúp các chất dịch có trong thịt không bị chảy ra và làm miếng thịt trở nên mềm, thấm vị hơn.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thắc mắc thịt bò ướp gì cho mềm mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn chế biến món thịt bò đúng cách để thưởng thúc được vị ngon đúng điệu từ thịt bò.

Rate this post