Hướng dẫn làm thịt lợn băm sốt cà chua thơm ngon cho gia đình
Thịt lợn băm sốt cà chua là món ăn quen thuộc trong các gia đình. Làm thế nào để miếng thịt vừa thơm ngọt vừa đậm đà, hãy cùng tham khảo ngay cách làm thịt lợn băm viên sốt cà chua sau đây.
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt lợn băm sốt cà chua
- Thịt lợn xay nhuyễn: 500 gam (Nên chọn phần thịt mềm, cả nạc cả mỡ để miếng thịt viên mềm hơn, không vị khô).
- Nấm hương khô: 100 gam
- Mộc nhĩ
- Cà chua: 3 quả
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn …
- Hành lá, rau mùi
Xem thêm: Hướng dẫn chế biến thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon chuẩn vị
2. Cách thịt lợn băm viên sốt cà chua
Sơ chế nguyên liệu:
Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ phần hạt rồi thái hạt lựu.
Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm với nước sôi 15 – 20 phút, sau đó rồi vớt ra, rửa sạch và băm nhỏ.
Cho phần thịt xay vào một chiếc tô, trộn thịt xay cùng nấm hương, mộc nhĩ, cho thêm gia vị hạt nêm, tiêu và ướp trong khoảng 15 phút.
Tiếp theo, vo hỗn hợp thịt băm thành những viên tròn nhỏ đều nhau rồi xếp lên đĩa.
Cho dầu ăn vào chảo nóng trên bếp, cho từng viên thịt vào chiên sơ để thịt không bị nát. Chỉ cần chiên sơ, không cần chiên quá lâu miếng thịt dễ bị khô.
Click ngay: Ăn thịt lợn luộc có béo không? Chế biến thịt lợn luộc ngon
Cách làm thịt lợn băm viên sốt cà chua
Cho dầu vào chảo, phi hành thật thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho nhừ, thêm một chút hạt nêm, dầu hào và một chút nước đảo đều để hỗn hợp sền sệt.
Cho toàn bộ phần thịt viên vào trong chảo nước sốt, đảo nhẹ và đều tay để cà chua thấm kỹ vào thịt viên. Vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 5 – 7 phút đến khi phần thịt chín mềm thì tắt bếp.
Sau khi hoàn thành, khéo léo đổ phần thịt viên ra đĩa rắc lên trên một ít tiêu và hành lá đã cắt nhỏ. Món thịt viên sốt chua ngọt ăn cùng cơm trắng, bánh mì hay spaghetti đều ngon. Chắc chắn các thành viên gia đình sẽ rất hào hứng với món ăn này, đặc biệt là các bạn nhỏ, bạn có thể lựa chọn bánh mì cho bữa sáng hoặc cơm trắng cho các bữa ăn chính trong ngày.
3. Cách làm thịt lợn băm viên sốt cà chua không ngấm nhiều dầu mỡ
Nguyên liệu chuẩn bị: Cũng tương tự như phần trên, bạn chuẩn bị thêm 1 củ hành tây và 1 quả trứng gà.
Trộn toàn bộ nguyên liệu bao gồm: thịt xay nhuyễn, 1 quả trứng gà, nấm hương băm nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, hành tây băm hạt lựu, hành lá … kèm gia vị hạt nêm, tiêu, mắm, đường tùy khẩu vị từng người. Ướp hỗn hợp nguyên liệu trong vòng 15 – 20 phút.
Sau khi ướp xong, bạn khéo léo nặn viên tròn đều, sau đó xếp vào đĩa, đặt vào vỉ hấp. Thời gian thịt đủ độ chín, thịt mềm và không bị khô là từ 5-6 phút. Với cách làm này thịt sẽ không bị ngấm dầu mỡ mà vẫn đảm bảo được vị ngọt, thơm ngon.
Cách làm thịt viên sốt cà chua:
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi cho nóng lên thì phi thơm với một ít hành tỏi băm, cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua đã sền sệt thì cho phần thịt viên đã hấp vào, đảo đều một lượt để từng viên thịt ngấm với nước sốt cà.
Để lửa nhỏ, liên tục trở nhẹ để thịt được chín mềm cho thêm nước mắm, đường cùng với xì dầu vào theo khẩu vị gia đình. Hạ lửa nhỏ, đun cho đến khi thịt viên được thấm đều chỗ sốt cà, gia vị vừa ăn thịt tắt bếp.
Trình bày món ăn ra đĩa, trang trí thêm hành lá, rau thơm cho bắt mắt. Cùng gia đình thưởng thức món ăn này khi còn nóng.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món thịt lợn băm sốt cà chua thơm ngon nóng hổi. Chúc các bạn thực hiện thành công.