Ăn thịt lợn luộc có béo không? Chế biến thịt lợn luộc ngon

Thịt lợn là một món ăn phổ biến trong thực đơn của các gia đình Việt Nam. Ăn thịt lợn luộc có béo không? Chế biến thịt lợn luộc ngon như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Cách chọn thịt lợn ngon

Khi chọn thịt lợn cần chọn thịt lợn tươi, màu đỏ hồng, da mỏng, thớ thịt săn chắc, không có mùi khó chịu, ấn tay vào thấy còn ấm.

Lưu ý không chọn thịt có màu xám nhạt, màu tái, có mùi tanh, sờ vào thấy lạnh do để tủ lạnh. Hoặc thịt có màu đỏ sậm, da dày, đốm trắng đục có thể đây là thịt lợn sề hoặc lợn bệnh.

2. Thịt lợn phần nào luộc ngon?

Thông thường bạn có thể mua thịt ba chỉ, thịt mông, thịt vai, thịt chân giò …  phần thịt vừa có nạc, vừa thêm chút mỡ ăn sẽ mềm, ngon và ngậy hơn. Không nên lựa miếng thịt thăn hay đầu rồng để luộc, những phần thịt này thích hợp để rang, xay hơn vì chúng khá khô.

Thịt lợn luộc
Thịt lợn phần nào luộc ngon?

Xem thêm: Tìm hiểu món thịt lợn đắt nhất thế giới ở nước nào? 

3. Sơ chế thịt lợn như thế nào đúng cách

Đây là bước quan trọng nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách. Thịt mua về cạo sạch lông còn sót lại trên bì và rửa sạch với nước muối pha loãng. Nếu miếng thịt bản quá to và dày, bạn có thể chia phần ra để thịt luộc nhanh chín.

Luộc sơ thịt với nước sạch để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Cho thêm một chút muối, giấm gạo, để khoảng 2 3 phút rồi tắt bếp và rửa miếng thịt với nước sạch. Thao tác quan trọng này giúp cho miếng thịt sau khi luộc sẽ có mùi thơm thanh ngọt hấp dẫn.

4. Tiến hành luộc thịt lợn

Chuẩn bị một số nguyên liệu như: hành khô đập dập, hạt nêm hoặc bột canh, muối.

Bạn cho miếng thịt vào trong nồi đổ một lượng nước vừa đủ, sau đó cho hành khô, chút muối hoặc bột canh. Đậy vung và cho lên bếp để luộc thịt.

Nên để lửa vừa, khi nước sôi thì hạ nhỏ mức lửa lại. Thường xuyên hớt phần bọt cặn nổi lên để miếng thịt luộc được trắng hồng, nước luộc trong. Khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng.

Chế biến thịt lợn luộc
Chế biến thịt lợn luộc

Click ngay: Nghề đầu bếp vất vả như thế nào?

Đủ thời gian, bạn tắt bếp để thịt trong nồi khoảng 2 3 phút nữa rồi gắp thịt ra ngoài. Thịt heo ngon khi luộc sẽ có mùi thơm ngọt đặc trưng và nước trong, bề mặt có nổi váng mỡ to.

Nhanh chóng thả vào 1 bát nước lọc đun sôi để nguội có vắt 1 vài giọt chanh. Đây là mẹo giúp cho miếng thịt trắng hồng, thơm và mềm thịt, đặc biệt là thịt không bị khô hay dính vào nhau khi thái. Ngâm khoảng 5 phút thì bạn vớt ra đĩa rồi thái.

5. Trình bày thịt lợn luộc

Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ra, dùng dao sắc để thái theo thớ thịt nằm ngang thì miếng thịt mới mỏng và không bị dai, ngọt ngon hơn.

Dùng dao khéo léo thái thịt đúng thớ để miếng thịt được trình bày đẹp mắt, ăn cũng ngon hơn, mềm hơn.

thịt lợn luộc
Ăn thịt lợn luộc có béo không?

Xếp thịt ra đĩa gọn gàng, bạn có thể trang trí thêm 1 chút cọng ngò gai, rau húng, hành trần hay quả ớt tươi đỏ mọng để đĩa thịt luộc thêm phần hấp dẫn. Thịt lợn luộc có thể ăn kèm dưa muối, kim chi, củ kiệu muối, khế chua, chuối xanh … làm món ăn truyền thống này trở nên ngon miệng hơn.

Thịt lợn luộc ngon có thể biến tấu để ăn cùng bánh tráng cuốn, bánh ướt, bún cũng rất vô cùng hấp dẫn đấy nhé.

Ăn thịt lợn luộc có béo không? Hàm lượng chất béo trong thịt lợn nạc rất thấp nhưng hàm lượng protein lại rất cao. Thịt lợn nạc luộc sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, trì hoãn cơn đón, thích hợp với những người đang ăn kiêng để giảm cân.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách chế biến thịt lợn luộc ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Rate this post