Thịt lợn ướp muối để được bao lâu? Các cách làm thịt lợn muối chua

Thịt lợn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Có nhiều món ăn từ thịt trở thành đặc sản của nhiều vùng miền khác nhau, trong đó có thể kể đến món thịt lợn muối. Hãy theo dõi công thức chế biến món thịt lợn muối ngay dưới đây.

Contents

1. Các làm thịt lợn muối ngâm nước giấm đường

Đây là món ăn truyền thống quen thuộc của người dân vùng cao. Cách làm món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, cách thực hiện như sau:

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt lợn ngon: phần thịt ba chỉ từ 500 gam – 700 gam tùy số lượng người ăn.
  • Gừng, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, giấm, tiêu, ớt.

1.2 Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về, rửa sạch và cắt thành những miếng dài to. Chần thịt sơ qua với nước sôi một lượt để loại bỏ tạp chất. Sau đó, vớt thịt ra, rửa sạch và cho thịt vào nồi luộc chín cùng với nhánh gừng, tỏi và một chút hạt nêm. Bước này khá quan trọng giúp cho thịt thơm ngon và đậm đà hơn.

Khi thịt chín, vớt thịt ra ngoài và cho ngay vào thau nước sôi để nguội có pha loãng với ít nước cốt chanh, rửa sạch và để thật ráo.

thịt lợn muối chua
Cách làm thịt lợn muối chua

Xem thêm: Những cách kho thịt gà ngon và dễ làm

Làm nước giấm đường

Đun sôi hỗn hợp nguyên liệu gồm: 400 ml nước, 300ml nước mắm, 300 gram đường, 1 thìa giấm ăn. Sau đó cho thêm ớt, tiêu, tỏi, gừng thái lát vào nồi nước. Khi nước sôi lại lần nữa thịt tắt bếp để nguội.

1.3 Ngâm thịt lợn với nước giấm đường

Bạn lấy một lọ thủy tinh sạch, xếp thịt gọn gàng rồi đổ nước giấm đường ngập phần thịt lợn, lưu ý vớt cả tỏi, gừng, ớt, tiêu sang để thịt thơm ngon hơn. Bạn dùng một túi nilon nhỏ, sạch, nhúng nilon vào trong hũ thịt muối, mỡ sẽ tự động bám vào. Như vậy bạn đã có được hũ thịt heo muối trong vắt.

Sau đó đậy chặt nắp để khoảng 1 tuần là có thể ăn được rồi. Khi ăn bạn chỉ cần lấy thịt ra thái mỏng chấm với nước mắm tỏi là đã rất ngon cơm rồi.

Thịt lợn muối chua còn là món ngon ngày Tết ở khu vực miền Trung cách làm cũng gần tương tự như trên. Vào những dịp lễ Tết, người dân miền Trung thường làm một hũ thịt muối chua rất to vừa để ăn, vừa để biếu.

Thịt lợn muối
Thịt lợn muối chua

Click ngay: Nghề đầu bếp thi khối nào?

2. Cách làm thịt lợn muối chua bằng thính gạo

Đây là món ăn quen thuộc của người dân khu vực miền Bắc kết hợp giữa thịt lợn, bì và thính gạo tạo nên món ăn vô cùng lạ miệng hấp dẫn.

Thịt lợn ướp muối bằng phương pháp này rất tiện lợi, không những bảo quản được lâu mà khi ăn bạn cũng không cần phải chế biến lại.

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt lợn: phần mông 500 gram
  • Bì lợn: 500 gram
  • Thính gạo: 200 gram
  • Tỏi, ớt, lá ổi
  • Gia vị: muối, nêm, tiêu, đường
  • Hũ thủy tinh, lá chuối (nếu có).

2.2 Cách thực hiện

Phần thịt nạc mông đem về rửa sạch, lọc bỏ mỡ và gân, sau đó cắt thành những khổ lớn. Phần bì lợn cao ông, rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cho lên bếp nướng sơ để da phần bì săn lại.

Tiến hành luộc chín thịt lợn và bì lợn. Khi thịt sôi khoàng 3 – 5 phút là có thể tắt bếp. Lưu ý không luộc nhừ thịt, chỉ luộc 7 phần chín. Sau đó vớt thịt và bì ra ngoài, để nguội và thái lát mỏng, phần bì có thể đem thái sợi.

Sau khi thái xong, tiến hành trộn hỗn hợp với các nguyên liệu sau bao gồm: ½ thì muối, 3 thìa hạt nêm, tỏi ớt băm nhuyễn. Dùng tay trộn và bóp đều nguyên liệu với thịt và bì để ngấm gia vị. Cuối cùng trộn thính gạo và tiếp tục trộn đều.

Thịt lợn muối
Thịt lợn muối chua bằng thính gạo

Để bảo quản thịt muối chua có 2 cách:

  • Bạn dùng lọ thủy tinh sạch, cho toàn bộ hỗn hợp thịt muối chua vào, nén chặt lại để thịt lên men. Bạn cho lá ổi lên bề mặt rồi đậy kín nắp hộp từ 2 – 3 ngày là có thể đem sử dụng.
  • Bạn có thể gói thịt lợn muối chua với lá chuối, bằng cách lót lá chuối, lá ổi bên dưới rồi vo tròn nắm thịt muối chua lại cuộn tròn trong lớp lá chuối cho chặt tay rồi buộc lại. 2 – 3 ngày sau là có thể dùng được.

3. Lưu ý khi lựa chọn thịt muối chua

Để món thịt muối chua được thơm ngon thì bạn cần lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, miếng thịt đặc, tươi tắn, chắc chắn không bị nhão ướt. Tốt nhất là mua thịt tại địa chỉ uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt lợn ướp muối để được bao lâu? Chỉ nên sử dụng thịt lợn muối chua dưới 1 tuần và lưu ý bảo quản trong tủ lạnh.

Trên đây là các cách làm món thịt lợn muối chua. Chúc các bạn thực hiện thành công.

1/5 - (1 bình chọn)