Ăn thịt lợn nạc có béo không? Cách chế biến thịt heo không bị béo
Thịt lợn là một nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon quen thuộc trong bữa ăn của gia đình người Việt, nhưng thịt lợn thường mang nhiều chất béo dễ gây tăng cân. Nhưng đối với thịt lợn nạc thì sao? Liệu ăn thịt lợn nạc có béo không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.
Ăn thịt lơn nạc có béo không?
Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn nạc
Thịt lợn nạc là phần có thể nói là mềm nhất của con lợn và hầu như không có một chút mỡ nào trên miếng thịt. Vì độ nạc của mình mà loại thịt này thường được sử dụng để làm giò, chả, ruốc khô có thời gian sử dụng lâu.
Trong thịt lợn nạc có chứa lượng protein khá cao và bao gồm rất nhiều các khoáng chất và các nhóm vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra các axit amin có trong thịt lợn nạc cũng rất có lợi cho sự phát triển của cơ thể con người nữa.
Tìm hiểu thêm: Thịt lợn đông lạnh
Vì chủ yếu là phần thịt nạc, nên phần chất béo không nhiều nhưng vẫn có, dù là một phần rất nhỏ. Hàm lượng sắt trong thịt lợn nạc cũng khá dồi dào, giúp chúng ta hấp thu hàm lượng sắt tự nhiên một cách hiệu quả và rất tốt cho những bệnh nhân thiếu máu. Phospho cũng là một khoáng chất trong loại thịt này mang lại cho cơ thể sự khỏe mạnh và giúp cơ thể phát triển.
Ăn thịt lợn nạc có béo không ?
Như đã nói ở trên, phần thịt lợn nạng chứa nhiều protein và rất ít chất béo góp phần giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế được khả năng thèm ăn của cơ thể. Chính vì vậy, có thể nói rằng thịt lợn nạc giúp bạn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Tuy nhiên, dù là trong thành phần của thịt lợn nạc có chứa ít chất béo nhưng cũng giống như rất nhiều những thực phẩm khác khi bạn hấp nạp quá mà không có sự kiểm soát sẽ dẫn tới sự dư thừa, cơ thể không chuyển hóa hết được năng lượng gây tích tụ chất béo gây ra hiện tượng tăng cân.
Ngoài ra đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân thì cách chế biến thịt lợn sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Các bạn nên ăn với một chế độ các món luộc, hấp hay làm salad thay vì các món chiên, xào để tránh dầu mỡ.
Như vậy, có thể thấy rằng thịt lợn nạc nếu ăn một cách vừa phải, hợp lý và khoa học không những không gây béo mà còn có thể giúp các bạn giảm cân.
Thịt lợn làm món gì ngon?
Thịt heo hầm cà rốt
Vị ngọt thanh của cà rốt kết hợp với những miếng thịt lợn đậm đà sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình của bạn.
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 lát gừng
- Hành lá
- 2 tép tỏi
- Nước màu, nước mắm, hoa hồi
Xem thêm: Thịt đầu rồng heo
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Gừng chị em cạo vỏ, thái lát, hành lá bỏ rể, rửa sạch, thái nhỏ phần đầu hành, tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ thái miếng dày 1cm, có thể tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt.
Bước 2: Luộc thịt cùng ½ củ gừng và hoa hồi để giảm mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn.
Sau khi thịt sôi, vớt ra để ráo và rửa lại lần 2 với nước sạch, để ráo
Sau đó cho thịt vào chảo chống dính bật bếp đến khi thịt vàng cạnh thì tắt bếp
Tiếp theo cho ít nước màu và nước mắm vào đảo đều để thịt lên màu, nước màu sôi thì chị em cho hành, tỏi, gừng và cà rốt vào đảo 5 phút.
Cho ít nước vào xăm xắm thịt đun to lửa đến khi thịt sôi thì giảm dần, để lửat riu riu trong 40 phút, đến khi thấy thịt mềm, cạn còn ⅓ nước thì nêm gia vị vừa miệng là hoàn thành.
Thịt heo kho mắm ruốc
Thêm một món ăn chế biến từ thịt heo dành cho ngày mưa gió vô cùng bắt cơm
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ
- 45g mắm ruốc
- 4 cây sả băm nhỏ
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- 2 quả ớt tươi băm nhỏ
- Đường
Cách làm:
Bước 1: Đối với món thịt heo kho mắm ruốc chị em nên chọn phần thịt ba chỉ hơi nạc một xíu để món ăn ngon hơn.Sau đó rửa sạch thịt, cắt khúc vừa ăn là được
Bước 2: Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều, để mắm ruốc sạch hơn chị em nên ray lạ, sau đó cho mắm ruốc ra chén.
Bước 3: Thêm 2 thìa đường vào chén mắm ruốc rồi khuấy tan
Bước 4: Phi thơm hành khô trong chảo dầu, sau đó cho thêm sả băm vào đảo đều, tiếp đó cho thịt vào xào cùng đến khi thịt săn thì cho mắm ruốc vào cùng ớt, kho đến khi nồi thịt sốt keo lại là được.