Thịt lợn đông lạnh là gì? Có nên ăn thịt đông lạnh để lâu trong tủ lạnh không?

Thịt lợn đông lạnh hiện nay đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Sử dụng thịt đông lạnh có lợi ích gì và có nên sử dụng thịt đông lạnh thay thế cho thịt tươi? Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thịt lợn đông lạnh là gì? Thịt lợn đông lạnh có bảo quản được lâu không?

Thịt lợn đông lạnh là gì?

Thịt lợn đông lạnh được chế biến theo quy cách đặc biệt. Cụ thể, sau khi giết mổ, thịt động vật sẽ được đưa vào phòng làm lạnh ở nhiệt độ -25°C trong khoảng 10 phút để giúp hạ thân nhiệt của miếng thịt. Sau đó, thịt sẽ được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ từ 0°C – 4°C trong 12 – 24 giờ tiếp theo. Trạng thái của thịt lúc này sẽ có tên gọi là “chín sinh hóa”.

Thịt lợn đông lạnh là gì?
Thịt lợn đông lạnh là gì?

Tìm hiểu thêm: Thịt đầu rồng heo

Tiếp theo, thịt sẽ được đem đi lọc và bỏ vào môi trường có nhiệt độ -45°C để làm lạnh đột ngột trong 6 – 8 giờ là hoàn thành. Phương pháp đông lạnh này giúp cho thực phẩm giữ nguyên vẹn tính chất ban đầu, bất kể là hình dạng hay chất lượng dinh dưỡng có trong miếng thịt. Sản phẩm thịt đông lạnh sẽ được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng là 18°C – 22°C.

Thịt lợn đông lạnh bảo quản được trong bao lâu?

Thịt khi được tích trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ dễ bị biến đổi chất và gây hại không nhỏ cho sức khỏe khi ăn vào cơ thể. Thông thường, thịt lợn trữ đông chỉ nên ăn trong 15 ngày đổ về, sau 5 ngày đã có biến đổi lớn về chất dinh dưỡng.

Vì vậy, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào tủ lạnh. Bởi dù chưa hết hạn sử dụng nhưng khi thịt trữ trong tủ lạnh quá lâu cũng dễ sản sinh ra chất gây hại cho cơ thể, thậm chí còn làm tế bào ung thư xâm nhập vào nhanh hơn.

Nếu bạn thường xuyên ăn thịt đông lạnh trong thời gian dài, khả năng chống oxy hóa từ cơ thể sẽ ngày càng yếu đi, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn không nên ăn thịt đã quá hạn sử dụng trên 5 ngày.

Thói quen tích trữ thịt lâu ngày dẫn đến 3 mối nguy hại lớn với sức khỏe

1. Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Hiện nay tủ lạnh là một thiết bị gia dụng thiết yếu của mỗi gia đình, sử dụng rất tiện lợi, có tác dụng khử trùng ở nhiệt độ thấp. Dù vậy, nếu để thịt trong tủ lạnh lâu thì chất đạm và chất béo của thịt sẽ bị oxy hóa dần, dễ bị biến chất, màu sắc cũng thay đổi, thậm chí còn dễ chuyển sang màu nâu và làm gia tăng tốc độ lão hóa cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những tác hại khi ăn thịt đông lạnh
Những tác hại khi ăn thịt đông lạnh

Xem thêm: Thịt lợn hơi là gì?

2. Gây hại dạ dày

Nếu không chú ý mà ăn phải thịt hỏng do trữ lâu trong tủ lạnh, bạn có thể bị khó tiêu, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Ăn thịt hỏng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột.

3. Tăng nguy cơ ung thư

Thịt bảo quản trong tủ lạnh quá lâu dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, virus, làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, bạn hãy cố gắng không ăn thịt đã để quá lâu trong tủ lạnh, nên ăn nhiều thịt tươi và không nên mua quá nhiều thịt một lúc.

Lưu ý khi dùng thịt đông lạnh

Để sở hữu một bữa ăn ngon “đúng điệu”, Quý khách hàng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng thịt đông lạnh:

  • Rã đông thịt đúng cách: Nên đặt sản phẩm trong môi trường khô ráo với nhiệt độ phòng và để chúng tự rã đông dần. 

Lưu ý: Chỉ mở bao bì và mang đi chế biến khi thịt đã rã đông xong. Trường hợp cần sử dụng ngay, Quý khách hãy đặt thịt vào lò nướng hoặc lò vi sóng để rã đông. Đừng quên canh nhiệt độ và thời gian để không làm chín thịt nhé!

  • Đảm bảo nhiệt độ cấp đông: Giữ thịt ở nhiệt độ ổn định là -18°C để tránh vi khuẩn có hại hình thành và sinh sôi.
  • Không sử dụng thịt đông lạnh khi quá hạn: Sử dụng sản phẩm trong thời gian quy định sẽ đảm bảo sức khỏe cho Quý khách và các thành viên trong gia đình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thắc mắc thịt lợn đông lạnh là gì? Thịt để ngăn đá được bao lâu cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Nắm chắc những vấn đề này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất, giúp giữ trọn hương vị tươi ngon khi chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Rate this post