Ăn thịt lợn sống có những nguy cơ gì? Có nên ăn thịt chua làm từ thịt lợn sống

Hiện nay, ăn thịt lợn sống đã là một thói quen không còn mấy xa lạ trong nhiều nền văn hóa ẩm thực của nước ta và trên thế giới. Tuy nhiên, có những lo ngại và tác động nhất định với chúng ta về mặt an toàn thực phẩm.

Contents

Nguy cơ khi ăn thịt lợn sống

Dựa trên những báo cáo về dinh dưỡng và sinh hóa, nhìn chung, khi ăn thịt tái, sống thì nguy cơ lớn nhất mà bạn có thể gặp phải là ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm phần lớn là do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc độc tố. Thông thường, sự ô nhiễm này xảy ra trong quá trình giết mổ, nếu ruột của động vật vô tình bị thủng và lây lan mầm bệnh có hại cho thịt hoặc điều kiện bảo quản không đảm bảo.

Nguy cơ ăn thịt lợn sống
Nguy cơ ăn thịt lợn sống

Tìm hiểu thêm: Ăn thịt lợn nạc có béo không

Những mầm bệnh phổ biến có thể gây ngộ độc trong thịt sống bao gồm SalmonellaClostridium perfringens, E. coli, Listeria monocytogenes và Campylobacter.

Thịt lợn có thể gây ra các bệnh nào?

  • Bệnh do nhiễm liên cầu lợn: nguyên nhân trực tiếp là do cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) lây truyền sang người khi chúng ta tiếp xúc với lợn bị bệnh hoặc các loại thịt lợn bệnh không được chế biến, nấu chín. Người nhiễm liên cầu lợn sẽ có các biểu hiện lâm sàng chính như: viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và khớp. Thậm chí tình trạng nặng có thể dẫn đến tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết.
  • Bệnh giun xoắn: ăn thịt lợn tái sống là nguyên nhân gây ra bệnh giun xoắn ở người. Thịt lợn có nhiễm Trichinella spiralis gây giun xoắn. Loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể, ruột, cơ, các cơ quan khác của người gây ra triệu chứng buồn nôn, đau bụng, viêm cơ bắp, viêm cơ tim… Ăn thịt lợn chưa được nấu chín là cách đơn giản và dễ dàng nhất để bệnh giun xoắn xâm nhập và phát triển trong cơ thể người.
  • Bệnh nhiễm vi khuẩn Yersinia ở ruột: là một loại bệnh nhiễm trùng vi khuẩn khác thường gặp ở người ăn thịt lợn tái sống. Những vi khuẩn này được gọi là nhiễm trùng cầu khuẩn. Bệnh không quá nguy hiểm và có thể tự khỏi, nhưng nếu không đảm bảo ăn thịt lợn đã được nấu chín thì nguy cơ nhiễm khuẩn Yersinia ở đường ruột là rất cao.
  • Bệnh sán dây lợn: điều kiện vệ sinh, thói quen ăn uống như ăn thịt tái, nem chua, tiết canh lợn là nguyên nhân gây bệnh sán dây lợn ở người. Sán dây lợn lây nhiễm qua đường tiêu hóa vào người, do ăn phải ấu trùng sán có trong thịt lợn chưa được nấu chín. Ấu trùng này phát triển thành ký sinh trùng trưởng thành ở ruột non, lây nhiễm do ăn phải trứng sán dây lợn. Nếu không được điều trị, trứng sán phát triển thành nang kén theo đường máu đến ký sinh ở da, hệ cơ vân, mắt, não gây ra các bệnh khá nghiêm trọng cho người.
  • Bệnh sán phổi: loại sán này ký sinh ở phúc mạc, dưới da, tinh hoàn… kéo dài gây ra các biến chứng về thần kinh như co giật, động kinh, nhức và thậm chí là liệt đầu. Sán lá phổi còn gây ra những ổ áp xe, tạo các cơn ho ra máu, tràn dịch phổi nguy hiểm đến sức khỏe. Người ăn thịt lợn tái sống dễ mắc các loại sán này.

Thịt chua món ăn làm từ thịt lợn sống

Thịt chua Phú Thọ

Thịt chua là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Đặc trưng của món thịt chua này là sử dụng thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon.

Thịt chua món đặc sản được làm từ thịt lợn sống
Thịt chua món đặc sản được làm từ thịt lợn sống

Xem thêm: Thịt lợn đông lạnh

Do được chăn thả tự nhiên và nuôi lớn hoàn toàn bởi những sản vật của núi rừng như củ quả, rau măng nên thịt lợn lửng rất chắc, thơm ngon và ngọt thịt. Trong cả con, phần thịt áp mông, áp vai sẽ được chọn để làm chua. Trước khi thái thành các lát mỏng, thịt được để nguyên miếng rồi nướng qua cho se các mặt cắt. Sau đó thịt được ướp chút muối gia vị, rồi trộn đều với thính (bột gạo, bột ngô và bột đậu xanh rang vàng) sao cho bám đều các mặt các miếng thịt.

Thịt lợn muối chua Hòa Bình

Nổi tiếng không kém đặc sản thịt chua Phú Thọ là món thịt lợn muối chua của người Mường ở Hòa Bình, thường được dùng trong những dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi và tiếp đãi khách quý đến chơi nhà.

Ấn tượng ban đầu với bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức thịt lợn muối chua là rổ lá đi kèm, đòi hỏi người ăn phải dùng tay cuộn lá với thịt để cảm nhận vị ngon hòa quyện. Tuy nhiên, khi đã nếm thử người ta dễ dàng nhận ra hương vị rất riêng của miếng thịt chua hòa trong vị lá.

Zrúa – thịt lợn muối chua ở Quảng Nam

Đây là món ăn dân dã của người Cơ Tu sinh sống lâu đời trên dãy Trường Sơn. Cũng như món thịt lợn muối chua ở Hòa Bình, zrúa là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết của đồng bào Cơ Tu cũng như đãi họ hàng, khách quý. Trước khi thịt được muối chua trong hũ hoặc ché, người dân Cơ Tu thường phơi khô, giã nhỏ các loại gia vị như quế, tiêu rừng (amất), riềng núi (prí), muối.

Điều đặc biệt trong cách làm món zrúa của người Cơ Tu là dùng cơm hoặc thính bắp để lên men cho thịt. Do đó, khi ủ, mỗi lớp thịt người dân nơi đây lại rải một lớp thính hoặc cơm tẻ rồi gác trên giàn bếp khoảng 7 – 10 ngày.

Trên đây là những thông tin về thịt lợn sống có ăn được không? Những nguy cơ về thịt lợn sống, món thịt chua nổi tiếng làm từ thịt sống. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Rate this post