Hướng dẫn làm món thịt lợn kho dừa béo ngậy cho thực đơn hàng ngày

Thịt lợn kho dừa là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình vì vị đậm đà của thịt, ngọt béo của dừa rất hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để chế biến ngay món ăn này để thiết đãi bạn bè, người thân của mình nhé.

Contents

Cách làm thịt lợn kho dừa

Nguyên liệu làm thịt kho dừa

Thịt kho dừa ngon với các nguyên liệu cực kì dễ kiếm. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

  • Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 500g
  • Cùi dừa tươi: 200g
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành lá
  • Nước dừa: 100ml
  • Ớt: 1-2 quả
  • Giấm ăn hoặc rượu trắng
  • Một số loại gia vị cần thiết khác như: Nước mắm, hạt tiêu, muối, mì chính.
Nguyên liệu làm món thịt kho dừa
Nguyên liệu làm món thịt kho dừa

Xem thêm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá bạn nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Gừng bạn cạo vỏ, đập dập.
  • Với phần thịt lợn bạn nên sơ chế thật kĩ để loại bỏ mùi hôi của thịt. Đặc biệt bạn nên dùng dao sắc cạo thật sạch phần bì lợn sau đó xát muối rửa sạch. Sử dụng gừng đập dập trộn với rượu trắng hoặc giấm ăn thoa hỗn hợp lên xung quanh miếng thịt và để khoảng 15-20 phút. Hỗn hợp thấm vào thịt lợn giúp loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
  • Thêm một cách khác bạn đun một nồi nước cho thịt vào cùng gừng đập dập. Đun tới khi sôi thì loại bỏ phần nước đầu, rửa sạch lại thịt với nước rồi thái miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt lợn với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính cùng 1/2 lượng hành băm nhuyễn. Ướp khoảng 20-30 phút cho thấm gia vị.
  • Cùi dừa bạn nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài, rửa sạch lại và thái miếng dài  khoảng 4-5cm.

Cách nấu thịt kho dừa

Trước tiên để tạo màu sắc cho món thịt heo kho dừa bạn nên chưng đường thay vì sử dụng nước hàng. Bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi chút đường và đun cho tới khi đường tan chảy và chuyển thành màu nâu cánh gián. Từ từ cho thêm khoảng nửa bát con nước và khuấy đều tay cho sôi rồi tắt bếp.

Phần thịt đã ướp bạn nên xào cho săn lại trước khi nấu. Bạn bắc nồi lên bếp cho hành băm còn lại vào thêm 1 thìa cafe dầu ăn phi cho thơm rồi bỏ phần thịt vào. Xào đều tay cho tới khi thịt săn lại, mỡ thịt chảy ra.

Nếu không muốn quá béo bạn có thể bỏ lượng mỡ đó ra. Cho nước đường chưng vào cùng với cùi dừa đảo đều tay khoảng 2-3 phút. Nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi đổ thêm phần nước dừa vào, đậy vung, đun nhỏ lửa. Bạn có thể cho thêm và lát ớt vào để món ăn có thêm vị cay.

Món thịt kho dừa thành phẩm
Món thịt kho dừa thành phẩm

Click ngay: Cách làm thịt lợn ngâm mắm

Khi thấy phần nước sốt cạn, còn chút sánh sền sệt dưới đấy nồi, màu sắc bắt mắt thì bạn trút phần hành lá vào và tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Thực hiện xong cách làm món thịt kho dừa xong bạn múc ra đĩa, rưới thêm phần nước sốt còn lại lên trên. Bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu lên, trang trí thêm vài cọng hành ta và thưởng thức ngay.

Món thịt kho dừa ăn cùng với cơm trắng nóng sốt dẻo cũng rất ngon. Mùi thơm nức của hạt tiêu, nước dừa cũng khiến bạn khó kiềm lòng.

Hy vọng với những chia sẻ cách làm món thịt lợn kho dừa trên đây  bạn đã nấu được một món ngon vào thực đơn hàng ngày. Hãy vào bếp và trổ tài ngay món ngon này để thiết đãi người thân nhé.

Rate this post