Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, nghề đầu bếp được rất nhiều thí sinh quan tâm và đăng ký theo học. Tuy nhiên, nghề đầu bếp lương bao nhiêu thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương nghề đầu bếp

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc và vị trí công việc, dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của nghề đầu bếp:

  • Trình độ chuyên môn: Thực tế, những đầu bếp có trình độ Đại học sẽ có mức lương cao hơn so với những đầu bếp chỉ có bằng Cao đẳng, Trung cấp hay chứng chỉ nghề.
Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương nghề đầu bếp
Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương nghề đầu bếp
  • Đọc thêm về: Có nên học nghề nấu ăn không? Học nghề nấu ăn ở đâu?
  • Kỹ năng nghề nghiệp: Với những đầu bếp có kỹ năng tốt sẽ tự tạo dựng được danh tiếng và thương hiệu riêng. Từ đó, họ sẽ có những vị trí làm việc với mức lương tương xứng.
  • Cơ hội nắm bắt: Khi theo học nghề đầu bếp, bạn cần học tập thật chăm chỉ, luyện tập thường xuyên để nâng cao tay nghề. Có như vậy, bạn mới có nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc của bạn là nắm bắt thật chắc những cơ hội đó.
  • Nơi làm việc: Hiện nay, vị trí đầu bếp được tuyển dụng ở rất nhiều nơi. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi ứng tuyển.

Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Phụ bếp

Mới những sinh viên mới ra trường thường sẽ đảm nhiệm chức vụ phụ bếp. Khi làm công việc này, bạn sẽ có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Tuy công việc có nhiều vất vả nhưng đây được xem là cộng sự đắc lực cho bếp chính, bếp trưởng.

Nhiệm vụ chính của phụ bếp bao gồm: sơ chế nguyên liệu, trang trí, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, dọn dẹp vệ sinh,…Mức lương hiện nay của phụ bếp tính theo giờ hoặc lương cứng, dao động từ 5-9 triệu đồng/tháng ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp và sẽ khoảng 4-7 triệu đồng/tháng ở cấp độ tầm trung hoặc các quán ăn bình dân.

Bếp chính

Khi bếp trưởng đi vắng, bếp chính sẽ hỗ trợ giải quyết các công việc trong khu vực bếp. Để ứng tuyển vào vị trí này, bạn cần nắm vững các kỹ thuật chế biến món ăn từ cơ bản đến nâng cao, am hiểu các nguyên vật liệu, biết sắp xếp công việc hợp lý để đảm bảo tiến độ.

Mức lương của chức vụ này ở các nhà hàng sẽ khoảng 12-17 triệu đồng/ tháng và khoảng 10-12 triệu đồng/tháng ở những nơi có tiêu chuẩn thấp hơn.

Tổ trưởng bếp

Nhiệm vụ chính của tổ trưởng bếp là đảm bảo tuyệt đối về các vấn đề vệ sinh thực phẩm của món ăn trước khi được đưa ra phục vụ thực khách, an toàn lao động cho các nhân sự trong khu vực bếp và đào tạo các bạn nhân viên mới.

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn cao cấp với quy mô lớn, nhiều nhân sự sẽ thường tuyển dụng vị trí này với mức lương dao động trong khoảng 15-20 triệu đồng/tháng.

Bếp phó

Trong khu vực bếp, luôn cần đến sự hỗ trợ của các bếp phó. Nhiệm vụ chính của bếp phó là đảm nhận một trong các công việc sau: quản lý trang thiết bị cũng như nguồn nguyên liệu, phối hợp điều hành hoạt động bộ phận bếp, điều chỉnh thay đổi thực đơn để phù hợp với thị hiếu của thực khách, chế biến những món ăn đặc biệt theo yêu cầu của khách,…

Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?
Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của nghề đầu bếp là gì?

Theo đó, mức lương của bếp phó sẽ tương xứng với khối lượng công việc mà họ phụ trách và quy mô nơi làm việc. Thông thường sẽ dao động trong khoảng 15-25 triệu đồng/tháng.

Bếp trưởng

Đây là vị trí mơ ước của nhiều người theo học hành đầu bếp. Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí này sẽ có những áp lực và trách nhiệm đi kèm. Người bếp trưởng phải đảm bảo các hoạt động được vận hành trơn tru để tiến độ công việc tốt nhất.

Nhiệm vụ chính của bếp trưởng là chế biến món ăn cho những thực khách đặc biệt, VIP của nhà hàng, khách sạn. Hiện nay, mức lương phổ biến của bếp trưởng là 20-30 triệu đồng/ tháng.

Bếp trưởng điều hành

Các nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao trở lên sẽ tuyển vị trí bếp trưởng điều hành. Đây là vị trí thuộc ban quản lý, điều hành và lãnh đạo. Bên cạnh các công việc chính trong bếp, bạn cần chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như làm việc với các bộ phận khác như lễ tân, thu ngân, kế toán, marketing,…

Tùy từng nơi, mức lương của bếp trưởng điều hành có thể từ 30 cho đến 50 triệu đồng/tháng nếu có tay nghề đỉnh cao.

Nghề đầu bếp lương bao nhiêu sẽ phản ánh về công việc cũng như sự công nhận cho sự đam mê và tài năng của họ. Đầu bếp không chỉ là người nấu ăn mà còn là những nghệ sĩ. Hy vọng qua đây các bạn đã nắm rõ mức lương của nghề đầu bếp để có lộ trình thăng tiến cụ thể trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)