Học nghề pha chế có phải là một lựa chọn hay?

Dịch vụ quán bar ở Việt Nam chưa phát triển mạnh nên học nghề pha chế đồ uống tại các quán này vẫn là một nghề mới lạ và ít người theo. Tuy nhiên nó cũng có rất nhiều điều thú vị. Cùng tìm hiểu nghề này xem nó thú vị như thế nào nhé!.

Nghề pha chế là gì?

Nghề pha chế hay còn gọi tên tiếng Anh là bartender, là nhân viên làm việc tại các quầy bar, chuyên có nhiệm vụ chế biến ra các loại đồ uống hỗn hợp từ nhiều thành phần khác nhau như rượu, soda, nước hoa quả, nước giải khát, nước tăng lực… Số lượng quầy bar ở Việt Nam hiện không nhiều nên nhiều người có thắc mắc nên học nghề pha chế bartender hay không, có tương lai hay không.

Bartender hay học nghề pha chế là một nghề khá mới lạ ở Việt Nam

Bartender hay học nghề pha chế là một nghề khá mới lạ ở Việt Nam

Đa số khi nói đến bartender đều nhầm tưởng rằng họ chỉ pha chế rượu. Thực tế các loại đồ uống mà các nhân viên bartender pha chế có 2 loại: cocktail và mocktail. Cocktail là hỗn hợp có rượu trong khi mocktail thì không. Tuy có các công thức nhất định về tỉ lệ và cách pha chế nhưng các nhân viên đều có thể sáng tạo, nên mỗi bartender chuyên nghiệp đều có một công thức pha chế riêng của bản thân và tạo nên dấu ấn cá nhân của mình.

Các động tác khi pha chế như cách cầm chai rượu, lắc trộn hỗn hợp, di chuyển trong khi pha chế… cũng cho thấy tài năng và trình độ của từng bartender. Các bartender thường pha chế đồ uống trực tiếp theo yêu cầu của khách trên menu nhưng đôi khi cũng làm riêng theo sở thích của khách hàng.

Có nên học nghề pha chế?

Tuy nói rằng các quán bar chưa phổ biến ở nước ta nhưng cũng không thể nói rằng bartender là nghề khó xin việc và lương thấp được. Với tình hình dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang trên đà phát triển mạnh như hiện nay thì đây là một nghề rất hứa hẹn trong tương lai với nhiều cơ hội việc làm.

Lương khởi điểm của một bartender rơi vào khoảng 4 – 5 triệu đồng ngang bằng với nhiều ngành nghề khác, và sau 1 – 2 năm làm việc có thể tăng lên đến 10 triệu đồng nếu bạn nỗ lực và chuyên tâm với công việc.

Để làm một bartender trứ danh, bạn phải có những khả năng nhất định:

  • Có vị giác tốt: yêu cầu hàng đầu đối với một bartender. Bạn cần biết chính xác mùi vị các đồ uống khi pha với nhau sẽ như thế nào, vị nào hợp vị nào, nên cho nhiều hay ít.
  • Khéo tay và có mắt thẩm mỹ: các động tác trình diễn trong khi pha chế đòi hỏi bartender phải có một sự khéo léo nhất định. Và đồ uống sau khi pha chế cũng cần được trình bày một cách cầu kỳ, đẹp mắt nhằm thu hút thực khách.
  • Hiểu biết nhiều loại đồ uống: nghề pha chế bắt buộc bạn phải nắm được thông tin về nhiều loại đồ uống khác nhau, các thành phần cũng như sự tương tác giữa chúng với nhau để hòa trộn chúng một cách hợp lý nhất và đảm bảo an toàn cho khách.
  • Sự linh hoạt, chính xác: với các loại đồ uống có sẵn công thức trong menu, cần thực hiện một cách chính xác liều lượng và trình tự. Nhiều khách hàng yêu cầu pha chế riêng theo sở thích nên cần sự linh hoạt.
  • Khả năng giao tiếp tốt: môi trường làm việc khá nhạy cảm, phải tiếp xúc với nhiều loại khách hàng nên có được sự khôn khéo và tinh tế trong giao tiếp cũng sẽ giúp bartender rất nhiều.

Nghề bartender đòi hỏi phải có những khả năng khéo léo nhất định

Nghề bartender đòi hỏi phải có những khả năng khéo léo nhất định

Vậy học nghề pha chế bao nhiêu tiền và học ở đâu? Hiện có một số trường cao đẳng như Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng nghề Việt Úc, Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn… có dạy làm bartender. Hoặc bạn có thể lựa chọn học các khóa học ở nhiều trung tâm dạy nghề, trung tâm nấu ăn… trên toàn quốc. Một khóa học dao động từ 3,5 – 4,5 triệu đồng. Bạn nên lưu ý chọn những địa điểm có hỗ trợ tìm việc làm sau khi kết thúc khóa học và có trang thiết bị hiện đại, đảm bảo.

Trên đây là một số chia sẻ về học nghề pha chế đồ uống bartender, có thể nói đây không phải là một nghề dễ dàng. Nếu bạn có đam mê thì hãy cố gắng học tập và phát huy hết khả năng mình có để trở thành một bartender chuyên nghiệp trong tương lai nhé!

Rate this post