Muốn làm nghề đầu bếp học khối nào?

Rất nhiều bạn trẻ đam mê nấu nướng và có nguyện vọng theo đuổi nghề đầu bếp. Thế nhưng, bạn lại chưa biết nghề đầu bếp học khối nào? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Muốn làm nghề đầu bếp học khối nào?

Hiện nay, các trường Đại học chưa đào tạo nghề đầu bếp và nghề này đang được đào tạo tại các trường Cao đẳng và Trung cấp mà thôi. Do đó, chưa có mã ngành đầu bếp để tuyển sinh hàng năm. Và khi theo học ngành này bạn sẽ không cần đăng ký khối thi.

Ưu điểm khi học nghề đầu bếp tại các trường Cao đẳng, Trung cấp là không cần đăng ký khối thi, phương thức xét tuyển đơn giản, thời gian ngắn, cơ hội thực hành nhiều, được tiếp xúc thực tế, học hỏi kinh nghiệm, trang bị kỹ năng,…để đáp ứng được nhu cầu của nghề nghiệp trong tương lai.

Chính vì vậy, muốn trở thành đầu bếp thì bạn cần có đam mê và kỹ năng nấu nướng cùng sự kiên trì và nghị lực phấn đấu trong công việc. Ngoài ra, nếu bạn có năng khiếu bẩm sinh và chịu được áp lực của công việc chính là lợi thế để theo đuổi ngành nghề này.

Muốn làm nghề đầu bếp học khối nào?
Muốn làm nghề đầu bếp học khối nào?

Đọc thêm về: Học nghề đầu bếp có vất vả không?

Cần chuẩn bị gì trước khi học nghề đầu bếp?

Dưới đây là 6 bước cơ bản mà bạn cần chuẩn bị trước khi theo học nghề đầu bếp:

Cần chuẩn bị gì trước khi học nghề đầu bếp?
Cần chuẩn bị gì trước khi học nghề đầu bếp?

Bước 1: Tìm hiểu về nghề đầu bếp

Bạn cần tìm hiểu các thông tin cơ bản về ngành nghề này như: mức lương, công việc cụ thể của từng vị trí, cơ hội thăng tiến,…Từ đó xác định xem mình có nên theo học ngành này hay không.

Bước 2: Xác định tinh thần để nghiêm túc theo đuổi ngành học

Hiện nay, ngành đầu bếp là một trong những ngành hot và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, theo học. Do đó, để có được vị trí tốt trong ngành này, bạn cần có tinh thần học nghiêm túc, cầu tiến, chăm chỉ nhất có thể.

Bước 3: Chuẩn bị tài chính

Tùy vào hoàn cảnh của bản thân mà bạn hãy lựa chọn các khóa học nghề đầu bếp ngắn hạn hay dài hạn sao cho phù hợp và đạt kết quả tốt nhất.

Bước 4: Nắm rõ nhu cầu việc làm của xã hội

Bạn cần tìm hiểu nhu cầu xã hội về ngành nghề, từ đó bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất và có niềm tin để theo đuổi quyết định đó tới cùng.

Bước 5: Chọn ngành học đúng sở trường, đúng đam mê

Tuy vào sở thích cũng như khả năng của bản thân, bạn hãy lựa chọn ngành nghề cụ thể như: Nghiệp vụ Bếp Trưởng, Bếp Âu, Bếp Á,.. và các lớp học kinh doanh liên quan đến Bếp.

Bước 6: Chọn đúng trung tâm, trường học uy tín

Việc lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng để đăng ký theo học là điều vô cùng quan trọng. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lại của bạn.

Khi lựa chọn trường, bạn cần dựa trên các tiêu chí như: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, chương trình học bám sát thực tế, bằng cấp được công nhận.

Xem thêm về: Có nên học nghề nấu ăn không? Học nghề nấu ăn ở đâu?

Điều kiện để theo học ngành đầu bếp

Tuổi và sức khỏe

Để theo học nghề đầu bếp, bạn cần đủ 14 tuổi và có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Luật lao động. Riêng đối với các trường, trung tâm đào tạo thì độ tuổi để theo học là từ 15. Bên cạnh đó, bạn cần có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với ngành nghề.

Đam mê và quyết tâm

Do tính chất công việc của nghề đầu bếp đòi hỏi cường độ công việc cao, phải phục vụ hàng trăm nghìn khách mỗi ngày. Chính vì thế, bạn cần có sự kiên nhẫn, tính toán và sáng tạo xuất sắc. Do vậy, bạn cần có niềm đam mê, quyết tâm và yêu nghề để có thể vượt qua khó khăn và thách thức trong công việc.

Học hỏi và nỗ lực

Để trở thành người đầu bếp giỏi thì bạn cần không ngừng học hỏi và nỗ lực. Theo đó, bạn cần không ngừng học hỏi từ mọi nguồn, tích lũy kinh nghiệm và vốn sống.

Một món ăn ngon không chỉ bởi hương vị mà còn được thể hiện ở cái hồn của người đầu bếp và cảm nhận chủ quan của thực khách.

Ước mơ và ý chí cầu tiến

Ước mơ và ý chí cầu tiến là yếu tố không thể thiếu của bất cứ ngành nghề nào. Bạn cần có ước mơ thì mới có thể nỗ lực và phấn đấu hết mình được. Bên cạnh đó, ý chí cầu tiến sẽ giúp bạn phát triển và thăng tiến trong ngành nghề.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thông tin cho thắc mắc: Muốn làm nghề đầu bếp học khối nào? Qua đây các bạn có thể thấy chỉ cần đam mê, quyết tâm, không ngại khó khăn thì bạn hoàn toàn có thể phát triển trên con đường sự nghiệp tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)