Nghề đầu bếp thi khối nào? Nghề đầu bếp có tương lai không?

Nghề đầu bếp thi khối nào hay nghề đầu bếp có tương lai không là vấn đề nhiều bạn trẻ thắc mắc. Với sự phát triển của hệ thống nhà hàng- khách sạn, nghề đầu bếp đang được chọn lựa nhiều hiện nay.

Contents

1. Nghề đầu bếp thi khối nào? Điều kiện theo học ngành đầu bếp

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội thì ăn ngon, mặc đẹp đang là nhu cầu thiết yếu của con người. Ẩm thực còn là sự thưởng thức, sự trải nghiệm. Vì thế, công việc của người đầu bếp ngày càng được chuyển biến và nâng cấp. Đây cũng chính là ngành nghề được nhiều bạn trẻ hướng đến và chọn lựa. Vậy ngành đầu bếp thi khối nào?

Hiện nay, ngành đầu bếp đang được đào tạo chuyên sâu tại nhiều trường Cao đẳng, Trung cấp và dạy nghề. Khi muốn theo học ngành nghề này, bạn không cần phải chọn khối thi. Thay vào đó, chỉ cần có đam mê, có khả năng nấu ăn, kiên trì, nghị lực và chịu được áp lực công việc là bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nghề bếp.

Nghề đầu bếp thi khối nào? Nghề đầu bếp có tương lai không?
Nghề đầu bếp không phải chọn khối thi, chỉ cần đủ điều kiện là bạn có thể theo nghề

Tuy không cần phải xác định khối thi, song, để có thể học nghề đầu bếp, bạn cần có đủ những điều kiện sau:

  • Đủ 14 tuổi, có sức khỏe

Theo điều 61 của Bộ Luật lao động 2012, chỉ cần đủ 14 tuổi trở lên là bạn có thể theo học nghề. Bên cạnh đó, để có thể trở thành đầu bếp, bạn cần có một thể lưc tốt và cơ thể khỏe mạnh, không mắc những bệnh truyền nhiễm hay bệnh ngoài da để đảm bảo yêu cầu công việc.

  • Yêu nghề và sự quyết tâm cao

Thực tế, đầu bếp là nghề nghiệp tương đối vất vả với khối lượng công việc lớn và áp lực cao, Giai đoạn đầu học nghề tương đối vất vả và công việc có phần lặp đi lặp lại. Vì thế, có lòng quyết tâm và yêu nghề sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn này để theo đuổi nghề.

  • Sự sáng tạo và khả năng học hỏi

Những kiến thức của nghề bếp là cả một thế giới ẩm thực phong phú từ cách chế biến đến dụng cụ, nguyên liệu. Bên cạnh đó còn có xu hướng, phương pháp cũng như kỹ năng nấu nướng không ngừng được cập nhật và đổi mới. Chính vì thế, sự nỗ lực học hỏi là tiêu chí mà người đầu bếp cần có. Bên cạnh đó, đầu bếp cũng cần có sự sáng tạo để chế biến ra nhiều món ăn mới lạ và thu hút thực khách.

*** Xem thêm

2. Nghề đầu bếp có tương lai không? Cơ hội việc làm nghề đầu bếp

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam,nghề đầu bếp đang là một trong những nghề thiếu hụt nhân lực có tay nghề. Trên cả nước có rất nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống tuyển dụng nghề đầu bếp. Hầu hết những sinh viên,học viên tốt nghiệp nghề đầu bếp đều có việc làm phù hợp với ngành nghề.

Những đầu bếp giỏi có thể làm việc tại nhiều nơi như khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê, các trường nội trú hay các cơ quan, đơn vị… Bên cạnh đó, người đầu bếp cũng có thể tham gia giao lưu văn hóa ẩm thực với địa phương, quốc gia khác trên thế giới hay tham gia các cuộc thi, hội nghị, triển lãm ẩm thực để quảng bá ẩm thực Việt đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

Nghề đầu bếp thi khối nào? Nghề đầu bếp có tương lai không?Nghề đầu bếp thi khối nào? Nghề đầu bếp có tương lai không?

Theo nhiều Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, trong khoảng 10- 15 năm tới, nghề bếp sẽ tiếp tục nằm trong Top những nghề có triển vọng và tương lai với nhiều triển vọng như lương tốt, cân bằng cuộc sống và triển vọng tốt. Bên cạnh đó, mức lương của nghề đầu bếp cũng khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, quy mô và cấp bậc làm việc tại mỗi nơi mag sẽ có sự phân chia mức lương khác nhau.

Cụ thể, Phụ bếp chính từ 4-8 triệu/tháng, bếp chính 5-10triệu/tháng, bếp trưởng 10-30 triệu/tháng chưa kể tăng ca, thưởng nóng, thưởng lễ tết và các chế độ đãi ngộ, khen thưởng khác,…Đặc biệt, nếu bạn có điều kiện, có nhiều mối quan hệ, có trình độ và chuyên môn, sự quyết tâm và tình yêu với nghề, sau khi tính toán và đề ra chiến lược, kế hoạch cụ thể, bạn hoàn toàn có thể  mở cho mình một cơ sở ăn uống để hoàn thiện đam mê của bản thân.

>>> Xem ngay thông tin Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội để tăng thêm chọn lựa cơ hội việc làm hấp dẫn

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ngành đầu bếp, giúp bạn giải đáp thắc mắc nghề đầu bếp thi khối nào hay nghề đầu bếp có tương lai không để có sự chọn lựa phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)