Giải mã thịt bò A5 là gì?

Giải mã thịt bò A5 là gì?

Với nhiều người, cách phân loại thịt bò còn rất mơ hồ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin giải mã thịt bò A5 là gì? Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Contents

Thịt bò A5 là gì?

Ký hiệu A5 là thứ hạng do Hiệp hội xếp hạng thịt bò ở Nhật đánh giá và cấp giấy. Vậy thịt bò A5 là gì? Đây chính là để thể hiện được chất lượng của thịt bò, thường được dùng cho thịt bò Wagyu Nhật Bản.

Thịt bò A5 là gì?
Thịt bò A5 là gì?

Theo đó, A5 là tiêu chuẩn cao nhất được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau dựa vào thang tiêu chuẩn khắt khe được đưa ra bởi Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản, cụ thể:

  • A là tiêu chí thực hiện.
  • 5 là tiêu chí chất lượng.

Thịt bò Wagyu Nhật Bản mềm, có hương vị và kết cấu đặc biệt. Không như các loại khác, bò Nhật nổi bật với những vân mỡ cẩm thạch đan xem giữa những thớ thịt hồng. Điểm đặc biệt này khiến chất thịt có độ mềm mượt, mùi vị kích thích cùng mùi thơm đặc trưng.

Đọc thêm: Điểm danh những loại thịt bò đắt nhất thế giới

Tiêu chí đánh giá chất lượng của thịt bò Wagyu

Bò Wagyu Nhật Bản được đánh giá là một trong những loại thịt bò đắt nhất bởi nó được nuôi và kiểm soát chất lượng theo quy tắc nghiêm ngặt.

Có 3 yếu tố khiến bò Wagyu không đạt chuẩn:

  • Độ dày của thịt đùi ít.
  • Vai và đùi có sự chênh lệch, không cân đối.
  • Nếu cùng diện tích nạc lưng hay cùng khối lượng lấy thịt với những loại gia súc khác, khi lượng mỡ giữa các cơ dày hơn thì bò này không đạt tiêu chuẩn.

Dưới đây là sơ lược các tiêu chí đánh giá chất lượng thịt bò.

Tiêu chí sản lượng

Tiêu chí về sản lượng, năng suất đánh giá lượng thịt chất lượng có thể lấy được từ một bộ phận nhất định của con bò. Có 3 cấp độ như sau:

  • Hạng A: > 72 : Sản lượng tốt hơn tiêu chuẩn.
  • Hạng B: Từ 69 – 72 : Sản lượng đáp ứng tiêu chuẩn.
  • Hạng C: < 69 : Sản lượng thấp hơn tiêu chuẩn.

Sản lượng một chú bò Wagyu Nhật Bản gồm diện tích của thịt nạc lưng; độ dày của xương sườn ngắn, của lớp mỡ nằm dưới da; trọng lượng nửa thân thịt; diện tích cùng độ dày giữa xương sườn số 6 và số 7 bên trái.

Công thức tính sản lượng:

Sản lượng = 67,37 (hằng số) + 0,13 x diện tích thịt nạc lưng (cm2) + 0,667 x độ dày gân ngắn (cm) – 0,025 x trọng lượng nửa thân thịt (kg) – 0,869 x độ dày lớp mỡ dưới da (cm) + 2,049

Trong đó: 2,049 là hằng số được cộng vào nếu là giống bò Wagyu lấy thịt.

Xem thêm: Địa chỉ thưởng thức thịt bò dát vàng Hà Nội

Tiêu chuẩn về chất lượng

Điểm đặc trưng của bò Wagyu Nhật Bản là những vân mỡ cẩm thạch đều đặn đen xen phần thịt nạc.

Có thể tính vân mỡ bằng thang đo BMS, giá trị từ 1 – 12, cụ thể:

Phân hạng Chỉ số BMS
Hạng 5 Từ 8 – 12
Hạng 4 Từ 5 – 7
Hạng 3 Từ 3 – 4
Hạng 2 Bằng 2
Hạng 1 Bằng 1

Tiểu chuẩn về độ bóng, màu sắc

Màu sắc và độ sáng là hình thức bên ngoài của miếng thịt. Thường phần tiêu chuẩn này được dựa trên màu và độ bóng phần thịt đỏ.

Thang đo BCS đánh giá màu sắc của thịt bò có giá trị từ 1 -7, như sau:

Phân hạng Chỉ số BCS Chú thích
Hạng 5 Kéo dài từ 3 – 5 Xuất sắc
Hạng 4 Kéo dài từ 2 – 6 Tốt
Hạng 3 Kéo dài từ 1 – 6 Đạt chuẩn
Hạng 2 Kéo dài từ 1 – 7 Gần đạt chuẩn
Hạng 1 Gồm các hỗn hợp chỉ số BCS khác Chất lượng kém

Tiêu chuẩn độ mềm thịt

Độ mềm của thịt chính là kết cấu của miếng thịt. Tiêu chuẩn độ mềm của thịt được đánh giá trực quan như sau:

  • Hạng 5: Kết cấu và độ ẩm của thịt xuất sắc.
  • Hạng 4: Kết cấu và độ ẩm của thịt tốt.
  • Hạng 3: Kết cấu và độ ẩm của thịt đủ chuẩn.
  • Hạng 2: Kết cấu và độ ẩm của thịt gần đạt chuẩn.
  • Hạng 1: Kết cấu và độ ẩm thịt không đạt, thịt khô, không ngon.

Tiêu chuẩn về độ ngậy

Độ ngậy của mở tính bằng thang đo BFS, được đánh giá bởi màu sắc và độ bóng, chất lượng lớp mỡ béo.

Màu mỡ xếp theo thứ tự 1 – 7, độ bóng lớp mỡ xếp hạng từ 1 – 5 như sau:

Phân hạng Chỉ số BFS Chú thích
Hạng 5 Kéo dài từ 1 – 4 Xuất sắc
Hạng 4 Kéo dài từ 1 – 5 Tốt
Hạng 3 Kéo dài từ 1 – 6 Đạt chuẩn
Hạng 2 Kéo dài từ 1 – 7 Gần đạt chuẩn
Hạng 1 Gồm các hỗn hợp chỉ số BFS khác  

Dựa vào các tiêu chí đánh giá trên, thịt bò Wagyu Nhật Bản A5 có chất lượng cao nhất. Khi thưởng thức bò Wagyu A5 sẽ có cảm giác miếng thịt tan chảy, vị ngọt lan toả trong khoang miệng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giải đáp về thịt bò A5 là gì cùng các vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết mang lại thông tin hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post