Thịt bò ăn sống được không? Lưu ý khi ăn thịt bò sống

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng lớn cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng ăn thịt bò sống sẽ càng giữ được nhiều dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ sự thật về thịt bò ăn sống được không? Có tốt cho sức khỏe không? Các bạn hãy cùng theo dõi ngay dưới đây.

Contents

1. Thịt bò ăn sống được không?

Thịt bò là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có thịt bò sống, thịt bò tái là món ăn rất phổ biến trên toàn thế giới. Sự thật, việc ăn thịt bò sống cực kỳ nguy hiểm bởi nó có chứa những vi khuẩn gây bệnh gồm: vi khuẩn Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella và Staphylococcus.

Thịt bò ăn sống được không
Thịt bò ăn sống chứa nhiều vi khuẩn có hại

Nếu ăn phải những thực phẩm chứa vi khuẩn trên là nguyên nhân khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Khi đó bạn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng bao gồm:

  • Bệnh sán lá gan: Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật những động vật ăn cỏ gồm trâu, dê, bò…Những ấu trùng trứng sán lá gan phát triển khoài không khí khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài.Vi khuẩn thường bám lên miếng thịt khi chúng bị giết mổ và bám lên các cây rau sống dưới nước gồm rau ngổ, rau muống…Sán lá gan đi qua đường ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh khi vào ruột.
  • Bệnh sán dải bò (sán xơ mít): Sán dải bò có tên khoa học là Taenie Saginata có trong ruột bò. Nếu ăn bò sống hoặc bò tái thì nang sán trong thịt bò không được nấu chín kỹ sẽ phóng thích ra ấu trùng sán, thâm nhập qua ruột và đi vào cơ thể gây ra bệnh sán ở mô.

Để có được tác động tích cực với sức khỏe, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh do vi khuẩn gây ra. Theo đó bạn hãy nấu chín thịt bò hoặc chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất.

>>> Bạn có biết: Thịt bò phần nào mềm nhất và ngon nhất?

2. Thịt bò tái có ăn được không?

Thịt bò tái sẽ có phần thịt bên trong màu hồng, chỉ cần lớp bên ngoài được nấu chín hoặc áp chảo đúng quy trình. Khi chế biến thịt bò sẽ rất quan trọng, giúp đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn ở phần thịt bên ngoài.

Ngoài ra, thịt bò khi ăn tái lại mang đến cảm giác ngon miệng, dễ ăn hơn với người thưởng thức. Nhưng khi nấu chín quá lâu sẽ khiến thịt mất mùi và dai hơn, khó nhai và nuốt hơn.

3. Những ai không nên ăn thịt bò sống, tái?

Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), những ai dễ mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm thì phải tránh thịt bò sống hoặc chứa được nấu chín hoàn toàn.

Nhóm người này gồm phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ nhỏ hay người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

4. Dinh dưỡng của thịt bò sống so với nấu chín

Thịt bò được xem là nguồn cung cấp protein chất lượng cao với những loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Mỗi khẩu phần 100 gram thịt bò xay nấu chín với 16–20% hàm lượng chất béo chứa:

Thịt bò ăn sống được không1
Thịt bò phải được chế biến kỹ tốt cho sức khỏe
  • Lượng calo: 244
  • Chất đạm: 24 gram
  • Chất béo: 16 gram
  • Carb: 0 gram
  • Đường: 0 gram
  • Chất xơ: 0 gram
  • Sắt: 14% giá trị hàng ngày (DV)
  • Phốt pho: 16% DV
  • Kali: 7% DV
  • Kẽm: 55% DV
  • Đồng: 8% DV
  • Selen: 36% DV
  • Riboflavin: 14% DV
  • Niacin: 34% DV
  • Choline: 14% DV
  • Vitamin B6: 21% DV
  • Vitamin B12: 115% DV

Người ủng hộ việc ăn thịt bò sống cho rằng, thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt bò nấu chín. Hiện chưa có nghiên cứu về khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ bò sống và nấu chín mới được tiền hành trên động vật.

Kết quả cho thấy, việc bổ sung selen từ thịt bò sống sẽ làm tăng lượng glutathione peroxidase lên 127%, so với 139% ở chuột được cung cấp thịt bò xay nấu chín. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin B12 trong thịt bò sống và thịt bò nướng không có sự khác biệt đáng kể. Ngoại trừ thịt bò chiên sẽ làm giảm đến 32% hàm lượng vitamin B12 so với thịt bò sống.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chế biến thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon chuẩn vị

Một số nghiên cứu khác không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng folate của thịt bò sống và nướng. Hàm lượng protein trong thịt bò khi hấp thụ vào cơ thể sẽ ít hơn khi nấu ở nhiệt độ 194°F (90°C) trong 30 phút (nhiệt độ cao kéo dài) hoặc nhiệt độ 131°F (55°C) trong 5 phút (nhiệt độ thấp hơn trong thời gian ngắn).

Với sự khác biệt không nhiều về hàm lượng dinh dưỡng. Do vậy, khi ăn thịt bò nấu chín sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng mà còn tiêu diệt hết vi khuẩn, từ đó đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp thông tin thịt bò ăn sống được không? Nên ăn uống như thế nào để đảm bảo tốt nhất cho cơ thể. Đừng quên theo dõi website m88 để cập nhật kiến thức liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post