thit-bo-phan-nao-mem-nhat-4

Thịt bò phần nào mềm nhất và ngon nhất?

Để lựa chọn thịt bò phần nào mềm nhất và chế biến thành những món ngon cũng cần có những “bí kíp” riêng. Vậy bí kíp đó như thế nào, bạn có thể theo dõi trong bài viết dưới đây.

Thịt bò là một loại thịt vô cùng dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng của các gia đình Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết phần thịt nào của bò ngon nhất và thịt bò phần nào mềm nhất. Có nhiều giống bò trên thế giới, mỗi con bò sẽ có các phần thịt từ mỗi vị trí trên cơ thể bò với mùi vị, hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Mọi người đều biết đến thịt bò không chỉ đa dạng trong cách chế biến các món ăn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi bộ phận của thịt bò sẽ có mùi vị và cách chế biến khác nhau để món ăn trở nên thơm ngon và đúng vị hơn.

Thịt bò phần nào mềm nhất?

Một số phần thịt bò mềm nhất đó là:

Thăn

Thịt thăn là bộ phận được cắt ra từ bắp thịt, thăn bò là phần thịt mềm nhất của con bò và được coi là một trong những phần thịt đắt giá nhất trên thân con bò. Thịt thăn mềm, ngon ngọt và xếp vị trí đầu bảng về chất lượng thịt. Phần thịt thăn được chia thành nhiều loại là thăn lưng, thăn nội, thăn ngoại.

Thăn lưng có rất nhiều chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng Protein cao. Phần thăn lưng Bao gồm thăn phi lê có xương hình chữ T. Phần thịt này nướng cũng rất ngon.

Thăn nội hay còn gọi là thăn chuột là phần thăn nội được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò ở cuối thắt lưng.

thit-bo-phan-nao-mem-nhat (3)
Thịt thăn là một trong những phần thịt đắt giá nhất trên thân con bò

Xem thêm: Thịt bò có chất gì? Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thăn chuột là phần thịt mềm, sáng giá nhất của con bò vì có sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ, làm được nhiều món ăn ngon. Phần thịt này được làm bò bít tết, nướng BBQ hay các món hầm, lẩu và phở.

Thăn ngoại được cắt từ thăn vai, ít mỡ và cơ, khi ăn rất mềm, phần thịt thăn ngoại có phần mỡ nhỏ nên rất thích hợp cho lẩu nướng. Phần thịt này được làm bít tết hay các món nướng rất ngon, thịt không bị khô. Bò lúc lắc cũng là món ăn rất ngon được làm từ phần thịt này.

Thịt bò có nhiều phân loại thịt khác nhau nhưng đa phần bản chất của thịt bò là mềm và mọng nước, dễ chế biến.

Thịt bò phần nào ngon nhất đối với từng món ăn?

Thịt bò có nhiều phần dai, ngọt, mềm, mọng nước nên mỗi cách chế biến món ăn sẽ có sự khác nhau trong hương vị.

Ức bò

Ức bò dai thường được dùng để nấu bò kho, thích hợp hầm nấu, bò muối. Đối với những phần có nhiều mỡ và gân sẽ thích hợp để nấu các món phở, bún bò sẽ rất ngọt nước.

Thăn nội

Thăn nội là phần thịt ngon nhất của bò, tuy nhiên tùy thuộc vào cách chế biến sẽ cho ra được các món ăn ngon, đủ dinh dưỡng.

Sườn

Xương sườn giữa của bò khá mềm nên phù hợp để làm món sườn bò nướng, sườn là phần được cắ từ phần sườn sau khi đã lọc phần sườn chính. Bạn không phải chế biến quá cầu kỳ mà vẫn đạt được độ thơm ngon đúng điệu.

thit-bo-phan-nao-mem-nhat (2)
Sườn bò là món ăn được nhiều người yêu thích

Xem thêm: Cách ăn thịt lợn muối Tây Ban Nha không phải ai cũng biết

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ là phần thịt được lấy ở bụng bò, có nạc và mỡ xen kẽ nhau, thịt ăn mềm, béo nên được dùng để nướng, xào, ăn lẩu.

Thăn vai

Là phần thịt ở lưng bò, là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò. Thăn vai được dùng để nấu phở, bít tết, lẩu, xào hoặc thịt có xen lẫn với mỡ hoặc gân thì dùng làm bò viên, lagu…

Bắp bò

Phần thịt này còn được gọi là thịt chân giò, được chia ra 2 phần là thịt bắp chân trước và sau. Bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa.

Bắp bò chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất được chế biến theo cách hầm, luộc, hấp, kho hay nấu canh, giá thành khá cao so với các phần thịt khác.

Nạc vai

Phần thịt này nằm ở phần vai, nách và phía trên trước của bò. Phần thịt này khá dai nên hợp với các món hầm, đi xay làm bò viên.

Cách chọn thịt bò tươi, ngon

Để mua được thịt bò tươi, ngon bạn nên chọn miếng thịt theo cách sau:

Màu sắc của thịt: Nên mua thịt bò có màu đỏ tươi có lẫn đường gân trắng cùng phần mỡ màu vàng tươi. Tránh mua những miếng thịt đỏ sẫm, có nốt trắng trên thớ thịt, sờ vào có cảm giác bị nhão và nhớt tay.

Độ đàn hồi: có độ đàn hồi khi sờ vào, thịt phải khô không có chất nhầy.

Mùi: Thịt bò tươi ngon sẽ không gây khó chịu.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thịt bò phần nào mềm nhất và ngon nhất. Hy vọng bạn có thể chọn được những miếng thịt bò mềm, tươi và ngon nhất để chế biến cho gia đình mình.

Rate this post