Thịt bò để ngăn đá được bao lâu? Mẹo bảo quản tránh bị ôi thiu
Thịt bò là thực phẩm rất được ưa chuộng tại các gia đình bởi giá trị dinh dưỡng cao. Vậy bạn có biết thịt bò để ngăn đá được bao lâu? Mẹo bảo quản tránh bị ôi thiu ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Thịt bò để ngăn đá được bao lâu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời hạn tối đa bảo quản thịt trong ngăn đá tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, loại thịt khác nhau, nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ khiến thời gian bảo quản thịt khác nhau. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất.
Nếu để nhiệt độ quá cao, thịt sẽ dễ ôi thiu, hỏng do đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngược lại, nếu để thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông đá, mất nước và thậm chí là biến chất.
Đối với thịt bò tươi, để thịt không bị giảm chất lượng, bạn có thể bảo quản bằng cách đông lạnh chúng với nhiệt độ khoảng âm 18 độ C, cụ thể:
- Với các miếng thịt đã cắt là 4 – 12 tháng, bít tết là 6 – 12 tháng.
- Không quá 4 tháng đối với các loại thịt bò xay.
Đối với thịt bò đã được làm chín, bạn cũng hoàn toàn có thể đông lạnh chúng từ 2 – 3 tháng để giữ nguyên chất lượng của thịt.
Đọc thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ
Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh
Khi muốn thịt bảo quản được trong thời gian lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:
– Để bảo quản thịt bò sống trong tủ lạnh, bạn nên chế biến sạch trước khi cho vào ngăn đá. Cần lưu ý bịt thịt bằng nhiều lớp, tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng thịt bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt.
– Nhiệt độ trong tủ lạnh phải giữ ở mức ổn định (khoảng -18 độ C đối với ngăn đá, 4-5 độ C ở ngăn mát) để bảo đảm giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong thịt.
– Đối với các loại thịt chín, nên hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.
– Nên chia thành từng phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn để tiết kiệm thời gian khi rã đông cũng như giữ nguyên được độ tươi ngon của những thịt chưa dùng đến.
– Để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo diễn ra trong giỏ hàng tạp hóa hoặc trong tủ lạnh, hãy luôn đặt thịt bò sống vào túi nhựa để giữ nước không bị rò rỉ hoặc nhỏ giọt lên các thực phẩm khác.
– Đặt thịt bò sống vào ngăn mát trên đá nếu khoảng thời gian bạn để thịt vào tủ lạnh lâu hơn 1 giờ. Điều này đặc biệt quan trọng những khi thời tiết ấm nóng.
Mẹo rã đông thịt bò
Để có thể giữ thịt bò trong thời gian lâu hơn người ta thường chọn cách bảo quản lạnh. Tuy nhiên khi áp dụng cách bảo quản này nhiều người vẫn chưa biết cách rã đông thịt bò đúng cách để vừa tiết kiệm thời gian mà thịt bò lại không bị mất chất dinh dưỡng. Dưới đây là các mẹo ra đông mà các bạn có thể tham khảo:
Rã đông thịt bò bằng ngăn mát tủ lạnh
– Đầu tiên bạn đặt thịt bò cần rã đông vào ngăn mát tủ lạnh, nhớ đặt trên một cái dĩa hoặc chén để thịt không bị chảy nước làm bẩn tủ lạnh.
– Để thịt rã đông từ từ bạn sẽ mất khoảng 24 giờ đồng hồ, sau khi thịt rã đông hoàn toàn bạn có thể để thịt trong ngăn mát 1-2 ngày để chế biến món ăn mà không lo thịt bị hư hỏng hay không đảm vấn đề vệ sinh.
Rã đông thịt bò bằng nước lạnh
Đây là phương pháp rã đông thịt bò hiệu quả mà nhiều người vẫn lựa chọn để đảm bảo chất dinh dưỡng từ thịt bò được giữ nguyên.
Để thực hiện cách rã đông này cũng rất đơn giản bạn chỉ cần gói kỹ thịt bò rồi cho vào một tô nước lạnh, nếu muốn thịt rã đông nhanh hơn bạn canh cứ 30 phút thì tiến hành thay nước một lần.
Tuy nhiên vẫn có một số người muốn tiết kiệm thời gian đã sử dụng nước nóng thay cho nước lạnh khi rã đông thịt bò điều này làm thịt bò mất đi protein và vị ngọt vốn có, thịt dễ bị vi khuẩn tấn công hơn và khi ăn thịt sẽ bị bở.
Rã đông bằng muối
Để thực hiện cách rã đông này trước hết bạn cần pha loãng 2 muỗng canh muối với nước ấm 40 độ C sau đó cho thịt vào và đợi để bị rã đông dần.
Rã đông bằng đường
Để thực hiện phương pháp rã đông thịt bò bằng đường đầu tiên bạn pha nước lạnh và nước ấm 40 độ C theo tỷ lệ 5:1, tiếp tục cho 2 muỗng canh đường và khuấy đều hỗn hợp này lên rồi cho thịt bò cần rã đông vào. Đợi trong vòng 7-10 phút là thịt bò đã có thể rã đông để bạn sử dụng chế biến.
Rã đông bằng giấm
– Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 2-3 giọt giấm ăn và 1 muỗng cafe muối sau đó pha loãng với nước ấm 40 độ C.
– Tiếp theo bạn cho thịt vào hỗn hợp này và đợi trong vòng 3-5 phút là thịt đã được rã đông.
Xem thêm: Khi bị thương hở ăn thịt bò có bị sẹo lồi không?
Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc thịt bò để ngăn đá được bao lâu. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, giúp bạn bỏ túi thêm một mẹo vặt hay ho nữa cho gia đình nhé!