Thịt bò Yak món ăn đặc sản của người Tây Tạng

Thịt bò Yak món ăn đặc sản của người Tây Tạng

Thịt bò Yak món ăn đặc sản của người Tây Tạng giúp họ chống lại sự khắc nghiệt giá lạnh của thời tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về món thịt bò Yak qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

Bạn biết gì về bò Yak Tây Tạng

Bò Yak Tây Tạng là một vật nuôi biểu tượng cho sự mộc mạc đơn thuần của miền cao nguyên lạnh giá. Trong tiếng Tây Tạng Yak nghĩa là báu vật.

Bò Yak có thể thích ứng với điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả môi trường núi cao, oxy loãng cũng như trong điều kiện thức ăn khan hiếm. Với những phẩm chất ấy, bò Yak được ví như biểu trưng cho tinh thần mạnh mẽ của người dân Tây Tạng, hiền hòa đôn hậu, nhưng kiên cường lạc quan, vượt qua mọi nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Bò Yak là biểu tượng của Tây Tạng (Trung Quốc)
Bò Yak là biểu tượng của Tây Tạng (Trung Quốc)

Bò Yak có bộ lông dày dặn có thể dùng làm lều hay chăn gối. Giá trị hơn nữa là các sản phẩm được dệt từ lông bò như trang phục, túi xách,… có thể bán ra với hàng ngàn đô la. Phân bò Yak cũng có giá trị, thường dùng để xây tường hay làm nguyên liệu nấu ăn. Sở dĩ vậy bởi bò Yak ăn rau sạch, uống nước tuyết tan, có khi nó được ăn cả đông trùng hạ thảo nên phân bò Yak thơm. Người Tây Tạng còn dùng phân bò Yak để trang trí nhà nhằm chứng tỏ địa vị, phân càng nhiều thì bò nhiều mà bò Yak rất quý.

Khu vực sống của bò Yak thường nằm ở miền núi Himalaya, phía Nam Trung Á. Theo sử liệu của Trung Quốc, từ thế kỷ thứ 8 TCN, bò Yak đã được người dân vùng cao bản địa thuần hóa và sử dụng làm vật nuôi phổ biến. Tuy nhiên hiện nay số lượng bò Yal ngày càng suy giảm bởi sự phát triển nhanh của con người và tình trạng săn bắn bừa bãi thiếu tổ chức.

Tại một số nơi ở Tây Tạng, người Tạng tổ chức các trò chơi giải trí đua bò Tây Tạng tại các lễ hội truyền thống để thu hút khách du lịch. Bên cạnh việc làm một phương tiện di chuyển, cày bừa, bò Yak còn cung cấp sữa với hàm lượng dinh dưỡng, chất béo cao gấp 2 lần bò thường; thường dùng để làm bơ hoặc phô mai. Đặc biệt, món trà bơ Tây Tạng pha từ bơ yak và trà sữa phiên bản Tây Tạng được xem là thức uống đặc sản làm say lòng du khách.

Đọc thêm: Thịt bò xào với gì ngon? Công thức xào thịt bò siêu hấp dẫn

Thịt bò Yak – món ăn Tây Tạng nhất định phải thử

Thịt bò Yak là món ăn đặc sản của người Tây Tạng, nó rất giàu axit amin và protein, cùng hàm lượng chất béo thấp. Thường thịt bò Yak được làm thành thịt bò khô. Theo người Tạng bên cạnh lối sống lành mạnh, việc ăn thịt bò Yak cũng là cách giúp họ có sức khỏe tốt, ít khi mắc bệnh.

Thịt bò khô Yak là món ăn đặc sản quý giá của người Tây Tạng
Thịt bò khô Yak là món ăn đặc sản quý giá của người Tây Tạng

Hình thức, thịt bò Yak khá giống các món trâu gác bếp vùng Bắc Bộ Việt Nam. Song khi ăn thịt bò Yak khô vẫn có vị ngọt roi rói đọng lại nơi cổ họng, điểm đặc trưng không nhầm lẫn với loại bò khô nào khác. Phương pháp chế biến thịt bò khô Yak khá đơn giản và tinh tế. Người dân bản địa thường cắt thịt bò thành từng dải mỏng, ướp cùng gia vị rồi treo thịt bò Yak vào sợi dây để làm khô tự nhiên.

Cụ thể, khi đến dịp cuối năm, nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, họ sẽ mang những mảng thịt bò cắt từng dải, phơi ở nơi râm mát, thoáng khí để gió thổi cho khô tự nhiên. Người Tây Tạng thường phơi thịt khoảng tháng 2, tháng 3 năm sau sẽ cất và dùng ăn được. Tuy quá trình làm khá lâu song thịt bò Yak lại là món ăn đặc sản phổ biến nếu đến Tây Tạng vạn dễ dàng được thưởng thức.

Ngoài thịt bò Yak, ngươi Tây Tạng có thể kiếm thêm thu nhập từ những mặt hàng như trang sức làm từ xương bò, bán áo lông bò,…

Xem thêm: Thịt bò ăn với tôm được không?

Nuôi bò Yak như thế nào?

Nuôi bò Yak như thế nào?
Nuôi bò Yak như thế nào?

Bò Yak sinh sống ở khí hậu khắc nghiệt

Trọng lượng của con đực được thuần hóa gần 600kg, con cái thuận hóa cũng lên tới 300kg. Trong khi đó, bò Yak ngoài tự nhiên nặng đến 1000kg. Chúng có dung tích phổi lớn gấp 3 lần bò thường nên dễ dàng thích nghi với điều kiện không khí loãng, khí lạnh khắc nghiệt tới âm 40 độ C của Tây Tạng.

Nuôi bò Yak bằng cách phân chia đàn bò và phân chia đồng cỏ

Phương thức chăn nuôi bò Yak là chăn thả. Người Tây Tạng thường chia đàn bò theo giới tính, độ tuổi, khả năng sinh trường để có thể nuôi bò hiệu quả nhất. Họ không nuôi các con bò Yak lớn nhỏ cùng nhau vì sẽ xảy ra hiện tượng bắt nạt.

Bên cạnh việc phân chia như trên, người Tây Tạng còn phân chia đồng cỏ theo sự thay đổi của thời tiết, cụ thể:

  • Mùa hè đồng cỏ cần độ cao nhất định, nguồn nước sạch sẽ, thoáng mát.
  • Mùa đông đồng cỏ thấp, tránh được mưa gió.

Xây dựng chuồng trại nuôi bò

Chuồng trại nuôi bò Yak thường được người Tây Tạng sử dụng các vật liệu tự nhiên hay có thể là phân bò. Dựa theo điều kiện địa phương mà xây chuồng bò hợp lý, đảm bảo độ bền.

Tăng cường quản lý thức ăn khi nuôi bò Yak

Vào mùa lạnh cỏ thường không đáp ứng được nhu cầu thức ăn của bò Yal nên sẽ cần cho ăn bổ sung. Tùy theo tình hình thời tiết, thức ăn sẽ được điều chỉnh hợp lý để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bò Yak.

Chăm sóc bê con

Bê con khi sinh ra được cung cấp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Sau đó hai tuần bê con có thể tự ăn thức ăn thô xanh, đến tháng thứ 3 lượng thức ăn thô xanh tăng lên. Khi 6 tháng tuổi bê con có thể cai sửa mẹ và ăn thô hoàn toàn.

Kiểm soát dịch bệnh khi nuôi bò Yak

Bò Yak chịu được khí hậu khắc nghiệp những chúng vẫn có thể mắc bệnh. Vậy nên người bản địa vẫn tiêm vắc xin hàng năm cho bò Yak, trong quá trình nuôi dưỡng nếu có con bị bệnh cần được cách ly và tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thịt bò Yak món ăn đặc sản ở cao nguyên Tây Tạng cùng những vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Rate this post