Thịt đầu rồng heo là gì? Các món ngon từ thịt đầu rồng
Mua thịt lợn là việc thường xuyên của người nội trợ, nhưng có thể bạn chưa chắc chắn biết chọn miếng thịt ngon nhất. Nhưng chắc hẳn nhiều người không biết đến khái niệm thịt đầu rồng heo và các món ngon từ thịt đầu rồng.
Thịt đầu rồng heo là gì?
Thịt thăn đầu rồng của heo hữu cơ là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn, thịt đầu rồng rất mềm, không quá mỡ không quá khô, do có cả lớp da và nạc đi kèm. Chẳng hạn khi kho tàu hay luộc, nướng nhà mình có thể thay đầu rồng thế ba rọi sẽ ít mỡ hơn và thịt thăn đầu rồng thường giòn hơn.
Xem thêm: Cách làm món thịt lợn muối
Các món ngon chế biến từ thịt đầu rồng heo
Thịt quay giòn bì
Chuẩn bị:
– Thịt đầu rồng heo
– Gừng
– Bột ngũ vị hương
– Bột nổi
– Muối, đường
– Giấy bạc, lò nướng
Cách làm:
– Thịt đầu rồng heo đem về cạo lông rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Đập dập vài miếng gừng vào luộc cùng để khử mùi hôi.
– Vớt thịt ra, lấy tăm đầu nhọn chọt thủng lỗ trên mặt bì thịt, sau đó xoa một lớp bột nổi mỏng lên phần mặt da này.
– Lật ngửa miếng thịt lên, lấy dao khứa vài đường. Sau đó xát bột ngũ vị hương, muối và đường lên thịt.
– Lấy cây xiên qua miếng thịt để cho nó cố định, ướp 5-6 tiếng cho ngấm.
– Sau đó lấy giấy bạc bọc kín thịt, chừa lại phần da đã soi thủng lỗ..
– Bật lò nướng, làm nóng ở 175 độ C, cho thịt vào nướng chừng 35 phút rồi tăng nhiệt độ lên tầm 200 độ, nướng tới khi mặt thịt có màu vàng nâu hấp dẫn thì lấy thịt ra ngoài.
– Thịt quay chấm tương ăn với cơm rất ngon. Bạn cũng có thể ăn với bánh hỏi, bánh ướt, bún mắm nêm, lẩu mắm tùy thích… hương vị chẳng kém thịt quay truyền thống là mấy.
Thịt heo kho quẹt
Nguyên liệu:
– 200g thịt đầu rồng cắt sợi
– 100g tôm khô loại nhỏ, ngon: rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo (để nguyên con hoặc giã sơ)
– 240 ml nước mắm ngon (loại đừng mặn gắt quá)
– 180g đường cát
– 150g nước
– Tỏi, hành tím bằm
– Hành là cắt khúc
– Ít bột ngọt
– Tiêu hột, tiêu xay
– Ớt quả tươi
Cách làm:
– Cho thịt lên bếp đảo cho ra bớt mỡ, trút ra chén
– Phi hành, tỏi thơm, cho tôm khô vào xào
– Cho tiếp hh nước mắm, đường, bột ngọt và nước vào đun tiếp
– Cho ớt trái và tiêu hột vào
– Khi thấy nước mắm trong chảo sánh lại thì nêm nếm lại rồi cho tiêu xay và hành lá vào.
– Tắt bếp, bắc xuống để nguội. Có thể cho vào hũ để dành ăn dần.
Thịt kho ruốc sả
Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt lợn giả cầy
Nguyên liệu:
– 400gr thịt đầu rồng heo
– 3 thìa cà phê mắm ruốc
– 3 đến 4 nhánh sả
– Đường, nước mắm, ớt nếu bạn ăn cay
– Dưa leo, hành khô.
Bước 1:
– Thịt đầu rồng heo rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu.
– Sả rửa sạch, thái nhỏ, sau đó xay hoặc dùng dao bằm nhuyễn.
– Mắm ruốc pha với nước lạnh, trộn đều cho mắm tan, lọc lại cho sạch cát.
Bước 2:
– Làm nóng dầu ăn, cho hành khô đã thái nhỏ vào phi vàng rồi tiếp tục đổ sả đã bằm nhuyễn vào, dùng đũa đảo đều để sả chín.
– Nhanh tay đổ tiếp thịt ba đầu rồng heo vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại.
– Tiếp tục đổ nước mắm ruốc đã hòa tan với nước lạnh vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì giảm lửa.
– Đậy nắp nồi lại, đun liu riu.
– Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra đảo đều thịt, nêm chút xíu nước mắm, đường. Vì mắm ruốc đã mặn nên bạn không cần thêm nhiều muối. Nêm thịt hơi ngọt ngọt.
– Khi thịt mềm, cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt thịt rồi lấy ra đĩa, ăn với cơm nóng rất ngon.
Thịt đầu rồng heo nướng
Nguyên Liệu:
– 500 gr thịt đầu rồng heo
– 2 củ hành
– 1 củ tỏi
– 1 thìa canh mè trắng rang
– 1 thìa canh dầu hào
– 1 thìa canh mật ong
– 1/3 thìa cf nhỏ bột canh
– 1 thìa cf nước tương đặc
– 1 thìa canh sả băm
– Tương ớt
Cách Làm :
– Mình thái hành tỏi rồi dùng dụng cụ bóp cho nhuyễn. Sả băm nhỏ
– Trộn tất cả các gia vị vào nhau cho đều
– Thịt đã thái và cho hỗn hợp vào ướp
– Mình ướp từ sáng mà tối mới ăn nên thấm.
– Rắc mè rang vào trước khi nướng
– Que tre mang từ Việt nam sang, rửa sạch, ngâm nước một lúc cho dẻo. Xâu từng miếng thịt vào que, không chặt quá mà cũng khg lỏng quá
– Xâu xong thì bóp nắn từng que thịt cho tròn và gọn
– Trước khi ăn 15′ thì bật lò nướng. Khi nướng cứ 5′ thì trở lần
– Màu như thế này là vừa không bị khô
Trên đây là những thông tin về thịt đầu rồng heo, và cách chế biến thịt đầu rồng heo ngon. Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích và trổ tài nấu nướng những món thật ngon để thiết đãi gia đình nhé.