Bật mí cách làm món thịt lợn gác bếp chuẩn hương vị Tây Bắc
Thịt lợn gác bếp cũng là một đặc sản vùng Tây Bắc khiến cho du khách say đắm và yêu thích. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, khó cưỡng thì bạn có thể chế biến theo cách riêng đặc trưng của núi rừng. Bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về cách làm món thịt lợn gác bếp hấp dẫn nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị món thịt lợn gác bếp
- Thịt heo 4 kg
- (thịt đùi/thăn)
- Tỏi 4 củ
- Bột ngọt 1 muỗng canh
- 1 muỗng nước mắm
- 2 muỗng tương ớt
- 2 muỗng mắc khén
- Ớt bột 3 muỗng canh
- 3 muỗng đường
- Muối 2 muỗng canh
Đây là nguyên liệu làm cho khẩu phần 6 người, bạn có thể gia giảm nguyên liệu và gia vị để chế biến món ăn phù hợp.
>>> Tham khảo thêm: Chia sẻ bí quyết làm món thịt lợn hun khói ngon khó cưỡng
2. Bí quyết chọn mua thịt heo tươi ngon
- Về màu sắc: Nên chọn những miếng thịt tươi ngon, có màu sắc sáng, hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ trắng hơi ngà ngà, nên tránh chọn phần thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt hoặc quá đậm.
- Về mùi: Miếng thịt ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, không có mùi hôi tanh, khó chịu hay bị hăng mũi. Có những miếng thịt mùi lạ có thể do thịt lợn bệnh, không ngon và bạn không được chọn nhé!
- Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn thử vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi thì đó là thịt tươi ngon. Ngoài ra, miếng thịt săn chắc, không nhão hay cứng quá, không có màu sắc, dịch khác thường thì có thể chọn mua.
3. Cách chế biến Khô heo gác bếp
3. 1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau khi mua về thì bạn hãy rửa sạch với nước rồi để nơi thoáng, ráo. Bước tiếp theo thì bạn hãy dùng dao để thái lát dày 1/2 lóng tay theo thớ dọc của thịt.
Bóc vỏ tỏi, sau đó rửa qua với nước để say nhuyễn.
3.2. Các bước sơ chế thịt heo sạch, không hôi
- Chần qua nước sôi: Miếng thịt cho vào nồi nước đang sôi, đun khoảng 2 – 3 phút. Bước tiếp theo bạn hãy vớt nhanh miếng thịt ra rồi rửa với nước sạch như vậy đã khử được mùi hôi tanh của thịt rồi!
- Ngâm trong nước muối loãng: Sau khi rửa sạch thịt lợn thì ngâm trong nước muối hòa tan trong 25 – 30 phút. Bước tiếp theo thì bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch để hạn chế mùi hôi của thịt.
- Sử dụng nguyên liệu để khử mùi: Trước khi luộc thịt thì bạn có thể thả vào nồi nước thêm một số nguyên liệu như rượu trắng, hành khô, giấm ăn, gừng, sả và trần trong vòng 2 – 3 phút nhé!
3.3. Ướp thịt heo
Sau khi vớt thịt ra thì bạn hãy cho tỏi vào sơ chế cùng.
Bước tiếp theo hãy lấy khoảng 3 muỗng đường, 3 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh mắc khén, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh tương ớt vào ướp.
Những nguyên liệu đó kết hợp gia vị để trộn đều lên thịt thấm vào món ăn. Tùy vào khẩu vị mỗi người có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với sở thích.
Ướp thịt với hỗn hợp này trong 1 – 2 tiếng nhằm khiến cho gia vị ngấm vào từng miếng thịt nhé.
>>>Tham khảo thêm: Bí quyết làm món thịt bò hầm cho bữa ăn thêm đậm đà
4. Xiên thịt
Đợi thịt được ngấm đều gia vị thì bạn hãy xiên từng miếng thịt vào thanh nứa đã vót sẵn sao cho khoảng cách giữa chúng là 2cm giúp phần thịt sao cho không bị dính vào nhau.
5. Gác bếp
Chuẩn bị các thanh nứa để xiên thịt treo lên gác bếp. Bước tiếp theo có thể dùng củi đun lửa vừa liên tục bên dưới để sấy thịt trong 3 ngày.
6. Hấp khô heo
Phần thịt heo gác bếp cho vào nồi hấp trong lửa lớn khoảng 30 phút.
7. Thành phẩm
Thịt lợn gác bếp khi nào xong sẽ rất thơm ngon và hấp dẫn, thêm chút ớt cay cay hòa quyện cùng hương vị thơm nồng nàn của tỏi. Mỗi miếng thịt khô vừa rồi xé thành từng sợi chấm với chẩm chéo cực kỳ hấp dẫn và lạ miệng.
Với nước bước làm thịt lợn gác bếp trên đây hi vọng gia đình sẽ có bữa cơm quây quần cùng gia đình với món ăn vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời để có thêm những tip làm món ăn thơm ngon nhé. Chúc bạn thành công!