Món thịt lợn hun khói ngon hấp dẫn

Chia sẻ bí quyết làm món thịt lợn hun khói ngon khó cưỡng

Thịt lợn hun khói là một đặc sản nức tiếng vùng núi Tây Bắc. Nếu có cơ hội được thưởng thức món ăn này tại nhà thì chắc hẳn ai cũng thắc mắc về cách làm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong chuyên mục dưới đây nhé.

Contents

1. Thịt lợn hun khói Tây Bắc ngon khó cưỡng

Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường ẩm thực phong phú với nhiều món ăn độc đáo, ngon và lạ miệng. Trong đó phải kể đến món thịt lợn hun khói. Món ăn này được chế biến kỳ công, thơm và vị mặn khác hẳn so với những món ăn thông thường khác. Món ăn này có nhiều cách chế biến như xào, kho hoặc ăn vặt cũng đều ngon khó cưỡng. Bởi vậy, các bạn có thể làm thêm món ăn này giúp mâm cơm trở lên hấp dẫn hơn cả.

Món thịt lợn hun khói ngon hấp dẫn
Món thịt lợn hun khói ngon hấp dẫn

Thịt lợn hun khói được chế biến không quá khó nhưng cũng khá cầu kỳ và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm phổ thông nhất dưới đây nhé.

2. Hướng dẫn làm thịt lợn hun khói bằng bếp củi

Thịt lợn hun khói có thể được bảo quản trong thời gian lâu dài, do vậy bạn có thể gia tăng nguyên liệu hơn cho những lần sau. Với gia đình 2 khẩu phần ăn thì bạn hãy chuẩn bị ngay dưới đây nhé:

Khẩu phần

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

Tổng thời gian

2 người

1 tiếng

5-7 ngày

5-7 ngày

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lợn: 1kg (có thể chọn thịt mông, vai hoặc ba chỉ)
  • Hạt mắc khén
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, mắc khén, thảo quả, quế, sả, ớt, mật ong

2.2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt lợn mua về cần phải được rửa sạch, thái thành những miếng dài.
  • Sả sau khi bóc vỏ già thì cần rửa sạch rồi giã nhuyễn
  • Thảo quả, mắc khén, quế, ớt giã nhuyễn
  • Sợi lạt hoặc dây mây sấy thịt đem rửa sạch, phơi khô

Bước 2: Ướp thịt

  • Thịt sau khi thái xong thì cho vào 1 tô lớn trộn đều với tất cả gia vị gồm muối, hạt tiêu, mắc khén, thảo quả, quế, mật ong, sả, ớt. Ướp thịt trong gia vị khoảng 3-5 tiếng đồng hồ. 
  • Với khẩu vị của mỗi người thì bạn có thể nêm nếm gia vị vừa phải. Nhất là dùng hạt mắc khén là gia vị đặc trưng người Tây Bắc có vị nồng. Do vậy, tránh dùng quá nhiều bởi có thể làm át mùi thịt lợn hun khói.
  • Trong thời gian chờ thì bạn hãy chuẩn bị củi hay bã mía phơi khô để làm món ăn.

>>> Bạn có biết: Bí kíp làm món thịt lợn áp chảo đơn giản, giòn ngon ít ai biết

Bước 3: Hun khói thịt

  • Sau khi ướp thịt xong thì bạn hãy lấy ra rồi xâu bằng sợi lạt, dây mây rồi treo giàn bếp. Bước tiếp theo thì bạn hãy nhóm củi rồi bắt đầu hun khói thịt gác bếp.
  • Lửa và khói sẽ tạo ra hơi nóng làm cho mỡ chảy ra giúp cho miếng thịt săn lại. Với thời gian hun từ 5-7 ngày hay lâu hơn thì cũng tùy vào độ dày của miếng thịt. 
  • Đốt củi lửa liên tục với mức độ đều nhau, khiến cho khói bốc lên rồi thấm đều vào từng thớ thịt, giúp chúng nhanh khô và chín tự nhiên hơn.  

2.3. Thành phẩm

Thịt lợn hun khói sau khi hoàn thành sẽ có mùi ám khói đặc trưng. Thịt này sẽ không bị quá khô và thơm mùi mắc khén, chúng chín từ bên trong và khi sát ra có màu hồng đào đẹp mắt.

3. Những cách ăn thịt lợn hun khói

Tùy vào sở thích, khẩu vị mỗi người có thể thưởng thức món thịt lợn hun khói theo các cách dưới đây:

Chế biến thịt lợn hun khói đúng chuẩn vị
Chế biến thịt lợn hun khói đúng chuẩn vị
  • Nhắm rượu theo cách của người Tây Bắc: Bạn có thể dúi miếng thịt vào trong tro bếp nóng. Bước tiếp theo là lấy miếng thịt ra khỏi tro bếp rồi phủi sạch, xé thành từng sợi để thưởng thức.
  • Lấy miếng thịt lợn hun khói rồi cho vào hấp cách thủy trong vòng 15 phút. Bước tiếp theo hãy lấy thịt ra xé rồi vắt thêm chanh để ăn như thịt bò khô, chấm cùng chẩm chéo hoặc tương ớt cay cay. 
  • Thịt được hơ qua lửa cho mềm rồi thái thành từng miếng ăn kém với chuối lát, lá mơ và dưa leo…Ngoài ra bạn có thể chế biến thành các món luộc, kho, xào…như xào lá tỏi tươi, cải đắng, khế, măng hoặc kho cùng các loại củ quả.

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết làm món thịt bò hầm cho bữa ăn thêm đậm đà

4. Chia sẻ một số mẹo làm thịt lợn hun khói đúng vị

Để làm được thịt lợn hun khói thơm ngon thì các bạn có thể áp dụng một số mẹo bên dưới:

  • Để có được món thịt lợn hun khói thơm ngon khó cưỡng thì các bạn hãy chọn miếng thịt mông, ba chỉ, chân giò rút xương. Mỗi phần thịt đều có hương vị riêng, không cần dùng nguyên thịt nạc. 
  • Sau khi mua về thì bạn hãy ngâm thịt với muối loãng và ít gừng để khử mùi hôi thịt lợn. 
  • Hun khói bằng bã mía khô sẽ cho ra màu nâu sẫm đẹp mắt và có mùi thơm cuốn hút hơn
  • Để bảo quản thịt lâu dài, bạn có thể cho chúng vào túi zip, sau đó hút chân không rồi bảo quản ngăn lạnh.

Thịt lợn hun khói chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất với omega 3 rất có lợi cho sức khỏe. Với các bước làm đơn giản trên thì bạn đã có thể thưởng thức ngay món ăn thơm ngon, chiêu đãi cho cả gia đình rồi. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé.

Rate this post