Tìm hiểu món thịt lợn đắt nhất thế giới ở nước nào?

Nhắc đến thịt lợn chúng ta thường thấy đó là một nguyên liệu để nấu ăn phổ biến ở các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết đến món thịt lợn đắt nhất thế giới ở Tây Ban Nha có tên là thịt lợn đen Iberico.

Contents

1. Thông tin về thịt lợn đen Iberico

Giống lợn đen Iberico có nguồn gốc từ lợn rừng, kích thước lớn, đôi chân thon thả, mõm dài và ít lông. Da của giống lợn này có màu đỏ, xám hoặc đen.

Lợn đen Iberico ăn gì? Lợn đen Iberico Tây Ban Nha được cho ăn bằng quả sồi, ô liu, chúng được chăn thả trên đồng cỏ, bên trong khu rừng gỗ sồi. Được nuôi ở bán đảo Iberia theo phương pháp dehesa, tức là kết hợp chăn nuôi gia súc với canh tác rừng.

Những con lợn đen Iberico sẽ ăn quả sồi rụng trên mặt đất từ mùa thu đến mùa xuân. Khoảng thời gian còn lại của năm, chủ trại sẽ cho lợn ăn cỏ, ô liu, các loại hạt, quả mọng, ngũ cốc hoặc đậu hữu cơ.

Thịt lợn đắt nhất thế giới
Thịt lợn đắt nhất thế giới

Xem thêm: Nghề đầu bếp vất vả như thế nào?

Chất béo không bão hòa có trong các loại hạt này tốt cho sức khỏe, giảm cholesterol và giúp thịt lợn có tỷ lệ mỡ, cơ bắp phù hợp. Chúng có vị béo ngậy, ngọt và thơm hơn các loại thịt lợn nuôi bằng phương pháp thông thường.

Lợn đen Iberico nuôi hoàn toàn hữu cơ không sử dụng hóa chất, kháng sinh hay hormone tăng trưởng. Thời gian thích hợp để lợn đạt trọng lượng lý tưởng là 3 năm, chúng có thể đạt 170kg.

2. Thịt lợn đen Iberico được chế biến làm món gì?

Đa số thịt lợn đen Iberico được chế biến thành món Jamón hay còn gọi là giăm bông. Đây là một trong những món ăn ẩm thực nổi tiếng từ Tây Ban Nha. Phần còn lại là chế biến xúc xích hoặc các món thông thường.

Chế biến giăm bông: Lấy từ phần đùi lợn, được phủ trong muối khoảng một tuần đến 10 ngày, tùy theo kích cỡ và khối lượng. Sau đó đùi lợn được bảo quản trong nhiệt độ 0 – 3 độ C, độ ẩm 85 – 95%. Qua giai đoạn này, giăm bông được rửa sạch để loại bỏ muối trên bề mặt và tiếp tục treo ở phòng lạnh hai tháng để làm hao nước. 

thịt lợn đắt nhất thế giới
Chế biến thịt lợn đắt nhất thế giới

Tiếp đó, phần giăm bông được chuyển đến khu vực giấy khô tự nhiên nhiệt độ 15 – 30 độ C từ 6 đến 12 tháng. Chất béo lúc này sẽ thấm đẫm vào từng sợi cơ và giữ lại mùi thơm tự nhiên.

Giai đoạn cuối cùng để tạo nên hương vị của giăm bông là Bodega. Thịt được treo trong hầm, có nhiệt độ 10 – 20 độ C từ hai năm trở lên.

Thời gian thích hợp để giăm bông đạt độ chuẩn theo yêu cầu hơn 2 năm, thậm chí là 4 –  5 năm.

Với công nghệ phát triển hiện đại như hiện nay, việc chế biến và sản xuất thịt lợn giăm bông Iberico trở nên liên tục, chất lượng đồng đều và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Yêu cầu đạt chuẩn của món giăm bông Iberico 100% được mô tả có vị như bơ, hạt dẻ, mùi thơm lan tỏa trong khoang miệng ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên. Chất béo tan trong đầu lưỡi sẽ lưu lại miệng tới vài phút. Giá bán của đùi muối khoảng 180 USD nửa cân. 

Thịt lợn đắt nhất thế giới
Thịt lợn đắt nhất thế giới

Nổi tiếng nhất có thể kể đến là trang trại chăn nuôi của gia đình ông Eduardo Donato. Kết hợp giữa giống lợn quý và hình thức chăn nuôi khác biệt, ông đã cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt nhất.  

Năm 2016, giăm bông của ông đã giành giải thưởng “Sản phẩm tốt nhất” tại Biofach, hội chợ thương mại thực phẩm hữu cơ hàng đầu thế giới tổ chức tại Đức với loại đùi muối có giá 4.100 Euro và được kỷ lục Guinness công nhận là giăm bông đắt nhất thế giới. 

Như vậy bạn đã tìm hiểu được món thịt lợn đắt nhất thế giới đến từ Tây Ban Nha. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)