Thịt lợn mán là gì? Các món ngon từ thịt lợn mán

Thịt lợn mán là thịt lợn của người dân tộc nuôi tại các buôn làng nhằm tạo nguồn lương thực hàng ngày. Thịt lợn mán thường nhiều nạc, dai giòn, ít mỡ và đặc biệt thơm ngon hơn lợn nuôi bình thường.

Thịt lợn mán là gì?

Lợn mán hay còn được gọi là lợn đen, lợn lửng hay lợn Mường thì người miền Nam lại thường gọi bằng cái tên heo mọi hay heo đốm. Tất cả đều chỉ chung về giống lợn nhỏ được lai giữa lợn nhà và lợn rừng, được chăn thả tự nhiên, chỉ ăn cây cỏ nên cho hương vị thịt thơm ngon, chắc và ít mỡ. Lợn mán được xem là một trong những đặc sản thể hiện được trọn vẹn hương vị ẩm thực núi rừng, rất nhiều người mong muốn được thử một lần trong đời. Vào những dịp lễ lớn trong năm, người Mường  thường mổ lợn ăn mừng, chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Thịt lợn mán là gì?
Thịt lợn mán là gì?

 

Tìm hiểu thêm: Thịt lợn hơi là gì?

Đặc điểm của lợn mán nguyên con

– Có da dày, màu đen, lợn có nhiều thịt, chỉ có một lớp mở mỏng. Thịt của chúng rất thơm ngon, khi cắt ra, miếng thịt có màu đỏ tươi, bì dày và có màu vàng hanh.

– Lợn được nuôi thả tự nhiên, lưng hơi cong. Hiện nay, tại Hòa Bình, giống lợn này được nuôi khá nhiều và là một trong các sản phẩm bán chạy trên thị trường hiện nay.

– Da lợn mán sần sùi và khá dày, cứng, lớp mỡ rất ít hoặc hầu như là không có.

– Chính vì những đặc điểm trên mà giá thịt lợn mán cũng cao hơn nhiều lần so với thịt lợn thường được bán ở chợ.

– Lợn mán mỗi năm chỉ xuất được một lứa. Đây vẫn là loại thực phẩm khá hiếm hiện nay và thường phải liên hệ đến các vùng cao thì mới có đúng sản phẩm lợn mán nguyên con để mua.

Cách chế biến thịt lợn mán ngon

Lợn mán hấp

Lợn mán hấp có lẽ là món dễ ăn, được nhiều người yêu thích và biết tới nhất. Do thịt lợn mán vốn chắc, độ mỡ vừa phải nên khi hấp rất mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Sau khi hấp chín, thịt được thái mỏng và ăn kèm với muối trắng, hạt dổi, nước mắn ngon hay tương bần đều rất thích hợp. Đặc biệt, bạn có thể thỏa sức “đánh chén” món ăn ngon này mà không sợ bị ngấy như thịt lợn thường.

Lợn mán nướng

Thịt lợn mán nướng
Thịt lợn mán nướng

Xem thêm: Cách làm món thịt lợn muối

Nhắc tới các món ăn được yêu thích trên bàn nhậu thì không thể bỏ qua món lợn mán nướng. Thịt lợn mán được ướp kèm riềng, sả, mắm tôm, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn và hạt dổi trong 1 – 2 tiếng cho thật ngấm. Miếng thịt màu nâu mật ong, có lớp bì giòn rụm dùng làm mồi nhắm trên bàn nhậu quả là tuyệt cú mèo!

Rượu mận

Một món ăn chế biến từ thịt lợn mán sẽ khiến cho bạn “siêu tốn cơm” khác chính là rượu mận. Thịt lợn sau khi được ướp cùng riềng, sả, thêm chút mắm muối, hạt nêm sẽ được nấu bằng nồi đất. Rim thịt bằng lửa nhỏ đến khi sôi thì thêm chút rượu trắng và đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Rượu mận có thể ăn kèm với cơm trắng hay bún tươi đều rất phù hợp.

Lợn mán xào lăn

Có lẽ thịt lợn mán và riềng, sả là bạn đồng hành rất “hợp cạ” nên có rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu này và lợn mán xào lăn cũng vậy. Sau khi được ướp cùng riềng, sả và gia vị vừa ăn, thịt sẽ được xào săn lại. Khi thịt xào gần chín thì cho thêm ít lá mắc mật vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

Thịt lợn mán hầm thuốc Bắc

Sự kết hợp giữa thịt lợn và thuốc Bắc tạo nên món ăn có vị béo mềm của thịt, hòa cùng mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc Bắc như táo tàu, nhân sâm, hạt sen, thục địa, hoài sơn, cao kỳ tử, nhãn nhục… rất ngon và bổ dưỡng.

Với những thông tin vừa được chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đã biết thêm cách làm các món ngon từ thịt lợn mới lạ cũng như bí quyết chọn thịt lợn ngon sạch, đảm bảo chất lượng, góp phần làm cho bữa cơm hằng ngày phong phú hơn.

Rate this post