Cách làm thịt lợn ngâm mắm chuẩn vị miền Trung

Thịt heo ngâm mắm là món ăn quá đỗi quen thuộc và nức tiếng của miền Trung. Công thức để có một hũ thịt heo ngâm nước mắm đậm đà, thơm phức và đưa cơm thì không hề khó. Nếu mê mẩn trước hương vị khó cưỡng ấy, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi những bí quyết làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung nhé!

Contents

Cách làm thịt lợn ngâm mắm

Nguyên liệu làm thịt lợn ngâm nước mắm

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 2 củ tỏi
  • Vài trái ớt tươi
  • Lọ thủy tinh
  • Gia vị: Nước mắm ngon, đường cát trắng, giấm, tiêu hột, muối
Món thịt heo ngâm mắm miền Trung
Món thịt heo ngâm mắm miền Trung

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt lợn xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt miếng thịt, rửa lại nhiều lần với nước để khử đi mùi tanh. Bạn dùng dây buộc chặt miếng thịt, điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc và không bị nhão khi luộc.

Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, đun nóng. Khi nước sôi, bạn cho miếng thịt ba chỉ vào trụng sơ qua.

Bước 2: Luộc thịt

Sau đó, bạn cho miếng thịt vào nồi nước, có pha thêm một ít muối, bắc lên bếp luộc chín.

Khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài cho vào trong âu nước đá ngâm khoảng 15-20 phút, vớt ra ngoài. Đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm săn chắc, thơm ngon.

Kế đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu thịt, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Đây là bí quyết trong cách làm thịt ngâm nước mắm để miếng thịt khô, săn lại từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn.

Bước 3: Làm nước mắm ngâm thịt

Sau đó, bạn cho 450ml nước mắm, 450g đường, 2 muỗng canh giấm vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Lúc này, bạn tiến hành bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng. Kế đó, bạn đập dập tiêu, rửa sạch ớt, cắt miếng nhỏ. Sau đó cho toàn bộ ớt, tỏi, tiêu vào trong hỗn hợp nước mắm vừa nấu trên.

Bước 4: Cách muối thịt heo

Sau đó, bạn lấy miếng thịt ba chỉ trong tủ lạnh ra ngoài, cắt bỏ dây buộc, cho vào trong lọ thủy tinh.

Đổ từ từ nước mắm đã nguội hẳn vào trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Để sau 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức thịt ngâm nước mắm.

Bước 5: Thưởng thức

Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt miếng thịt thành từng lát mỏng bày lên đĩa ăn kèm với cơm nóng và ít rau sống ăn kèm.

Những lưu ý khi làm thịt lợn ngâm mắm

Những lưu ý khi làm thịt lợn ngâm mắm
Những lưu ý khi làm thịt lợn ngâm mắm

Xem thêm: Thịt lợn đắt nhất thế giới

– Không giống với các món ngâm khác như tai heo chua ngọt, chân gà sả ớt, bạch tuộc ngâm cóc,…. thường được bảo quản trong tủ lạnh, thịt heo ngâm mắm nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Bởi nếu bảo quản trong tủ lạnh, phần mỡ từ thịt heo tan ra trong nước mắm sẽ bị đông lại, làm mất đi vị ngon của món ăn.
– Khi nấu nước mắm ngâm thịt heo, bạn nên vừa nấu, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.
– Trước khi cho thịt vào ngâm trong hũ thủy tinh, bạn cần rửa sạch, lau khô và để hũ thủy tinh thật ráo
– Khi thấy thịt heo ngâm mắm bị nổi váng đục, bạn chỉ cần vớt bỏ hết phần váng đục, lấy thịt ra và nấu lại nước mắm. Sau đó, cho thịt vào ngâm lại với nước mắm là được.
– Sau khi ngâm, nếu thấy nước mắm bị mặn, bạn có thể cho thêm nước sôi để nguội vào hũ thủy tinh. Ngoài ra, khi nấu nước mắm, bạn có thể tùy chỉnh các loại gia vị sao cho vừa khẩu ăn. Tuy nhiên, không nên cho đường quá ít, sẽ làm mất vị ngọt nhẹ của món ăn.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm thịt lợn ngâm mắm đơn giản tại nhà chỉ thông qua 5 bước thực hiện. Sự xuất hiện của món ăn này trong bữa ăn chắc chắn sẽ khiến cơm nhà hao đi nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn hãy nhanh tay lưu ngay công thức để thực hiện khi cần thiết nhé.

Rate this post