Cách làm món thịt lợn xào sả ớt – Các món ngon từ thịt lợn
Thịt lợn là nguyên liệu đơn giản chế biến được nhiều món ngon như: thịt lợn luộc, thịt lợn xào, thịt lợn kho, thịt lợn xào sả ớt… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn món thịt lợn xào sả ớt ngon đúng điệu.
Cách làm món thịt lợn xào sả ớt
Nguyên liệu món thịt lợn xào sả ớt
Thịt lợn xào sả ớt là món ăn đã quá quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Với hương vị dai dai đậm đà của thịt lợn xào, vị cay cay thơm ngon khó cưỡng, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Tuy cách làm rất đơn giản nhưng không phải chị em nào cũng biết hoặc làm chưa đúng cách khiến món ăn không ngon và đúng vị như mong muốn.
Tìm hiểu thêm: Thịt lợn đắt nhất thế giới
- Thịt lợn ba chỉ: 300g-400g
- Sả: 3-5 củ
- 2 quả ớt sừng (quả ở to, dài, hợp để xào)
- 5 tép tỏi
- 1 – 2 củ hành khô
- 2-3 nhánh hành lá (không dùng cũng được)
- Muối, tiêu, mắm vừa đủ
- 2 muỗng dầu ăn
- 2 muỗng dầu hào
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, hãy sơ chế theo các bước sau:
- Rửa sạch thịt, để ráo nước, thái miếng mỏng vừa ăn
- Sả, ớt đem rửa sạch, thái nhỏ. Một phần sả thái vát mỏng
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Hành lá rửa sạch, thái sài khoảng 2-3cm
Ướp thịt lợn
- Thịt lợn sau khi đã thái, bạn ướp với 1 chút muối, 1 chút hạt tiêu, dầu hào và 2/3 chỗ sả, ớt đã thái trong vòng 15-20 phút.
- Bước này giúp cho thịt lợn khi xào xong đậm đà, ngấm đều gia vị, ăn sẽ thơm và ngon hơn nhiều.
Xào thịt
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu. Sau đó cho hết phần thịt heo đã tẩm ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa lớn trong khoảng 10 phút cho thịt vàng xém cạnh.
Hạ lửa nhỏ rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn (tuỳ theo khẩu vị của bạn nhé). Xào đến khi thịt chín mềm, vàng đều màu và dậy mùi thơm thì tắt bếp là hoàn thành rồi.
Món thịt heo xào sả ớt với mùi thơm vô cùng kích thích từ sả và ớt khiến cho cả nhà ai cũng cảm thấy thòm thèm. Thịt heo thơm ngon, thấm đều gia vị, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, ăn kèm với cơm nóng là ngon đúng bài.
Cách chế biến các món ngon từ thịt lợn
Thịt heo xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 300g thịt heo
- Gừng, trứng gà, ớt chuông, thơm, cà rốt, hành tây
- Sốt cà chua, bột mì, bột nở, giấm gạo
- Dầu hào, bột khoai tây, dầu ăn, nước tương, đường, muối
Xem thêm: Thịt lợn ướp ngũ vị hương dán
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên thịt heo rửa sạch, cắt thành những viên nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, ¼ muỗng nước gừng khoảng 30 phút.
Bước 2: Ta làm nước sốt chua ngọt trong khi thịt đang ướp, gồm 1 chén nước, nửa chén giấm gạo, 3 muỗng đường, 2 muỗng bột khoai tây, ¼ muỗng muối. Nấu hỗn hợp này trên bếp cho tới khi nước sốt sền sệt lại là tắt bếp.
Bước 3: Trộn bột mì và bột khoai tây theo tỉ lệ 2:1 cùng nửa muỗng bột nở, cho thêm nước vào đánh đều tay cho thành hơi lỏng. Đập trứng ra tô đánh tan lòng đỏ rồi đổ chung vào hỗn hợp bột đánh đều một lần nữa, nếu bị đặc thì cứ cho thêm nước vào để lỏng ra.
Bước 4: Đun nóng với lửa vừa lượng dầu ngập đáy chảo, thịt heo nhúng qua bột và dầu ăn rồi cho vào chảo chiên vàng hai mặt rồi vớt ra. Sau thịt thì chiên ớt chuông, hành tây, thơm, cà rốt đã cắt nhỏ và đảo cho chín tới là vớt ra.
Bước 5: Cho cả thịt và rau củ đã chiên vào chung với nước sốt, nấu nhỏ lửa cho tới khi thịt và rau đều ngấm sốt thì tắt bếp, dọn ra dĩa.
Thịt lợn giả cầy
Nguyên liệu:
- 500g chân giò heo hoặc thịt ba chỉ
- Củ riềng, nghệ tươi, sả, ớt
- Mẻ, mắm tôm
- Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Củ riềng, sả, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc thái lát. Nghệ gọt vỏ rồi giã nát để lấy nước.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, đem nướng cho xém phần da một tí. Sau đó đem rửa lại và cắt thành từng miếng nhỏ. Nếu nấu bằng chân giò, dùng rơm thui vàng chân giò hoặc cho vào lò vi sóng nướng sao cho vàng. Sau khi nướng xong cũng đem rửa sạch, cạo cháy và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp thịt đã cắt nhỏ với riềng đã xay nhuyễn, mẻ, mắm tôm, nước nghệ, bột ngọt, ớt, hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Đun nóng dầu trong nồi, cho thịt đã ướp vào đảo đều cho tới khi thịt hơi săn lại. Tiếp theo cho khoảng ⅔ nước ngập thịt rồi cho lửa nhỏ nấu tới khi thịt chín mềm là tắt bếp.
Thịt lợn nướng mật ong
Thịt heo nướng mật ong sẽ là món ăn ngon cuối tuần để cả gia đình bạn cùng thưởng thưởng sẽ vô cùng tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt cổ lợn (500g)
- 1 cây sả
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành tóm
- 1 cuốn cây rau mùi
- 2 thìa xì dầu
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường nâu
- 1 thìa nước cốt chanh
- Mật ong
- Lá chanh
- Nước chấm (2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 trái ớt cắt khoanh, 1 thìa nước, 1 thìa đường nâu)
Cách làm:
Bước 1: Thịt cho em rửa sạch, để ráo, sau đó bọc khay nướng thịt với giấy bạc (nên làm nóng lò ở 200 độ C trước)
Bước 2: Băm nhỏ sả,ớt, lá chanh, hành tím, rau mùi
Bước 3: Ướp thịt với xì dầu, nước mắm, rượu gạo, đường nâu, nước cốt chanh, 1 phần sả, tơi, lá chanh, hành tóm, rau mùi đã băm nhỏ ướp trong 1h để thịt thấm gia vị
Bước 4: Nướng thịt trong 8 phút, sau đó mở lò lật lại và nướng thêm 8 phút nữa.
Bước 5: Sau đó phết mật ong lên thị và nướng thêm 2-3 phút là được.
Trộn đều gia vị trong nước chấm để ăn kèm là xong.
Trên đây là cách làm món thịt lợn xào sả ớt thơm lừng đậm đà hấp dẫn trong bữa ăn. Chị em nội trợ còn chờ gì mà không nhanh tay lưu ngay công thức chế biến thịt hấp dẫn này cho cả nhà.