vẽ tranh an toàn giao thông

Một số ý tưởng vẽ tranh an toàn giao thông

Vẽ tranh an toàn giao thông là một đề tài được sử dụng nhiều trong các bức tranh vẽ cổ động. Do đó, những cuộc thi vẽ tranh về an toàn giao thông được các trường học tổ chức hàng năm để tuyên truyền và giúp các em có nhận thức đúng về vấn đề này.

1. Ý nghĩa của các cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông

An toàn giao thông là một vấn đề được toàn xã hội quan tâm hiện nay, bởi tình trạng tai nạn giao thông đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc tuyên truyền người dân chấp hành quy định về an toàn giao thông là một điều rất cần thiết nhằm bảo vệ sự sống của con người. 

Với mục đích nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và hạn chế tình trạng tai nạn giao thông, ý tưởng vẽ tranh an toàn giao thông được nhiều đơn vị đoàn thể và các trường học phát động tổ chức hàng năm. Những cuộc thi này cũng được xem là một phương pháp truyền đạt hữu ích, giúp các em học sinh nhận thức rõ hơn trong việc chấp hành luật khi tham gia giao thông.

vẽ tranh an toàn giao thôngCác cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông được tổ chức hàng năm

Mỗi tác phẩm dự thi đều phản ánh chân thực và sống động về thực trạng giao thông ở nước ta hiện nay. Qua đó kêu gọi người dân khi tham gia giao thông dù là đường bộ, đường sắt, đường thủy hay đường hàng không đều phải tuân thủ các quy tắc về biển báo, làn đường, đội mũ bảo hiểm, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông, không chở quá số người quy định, không phóng nhanh vượt ẩu trên đường phố… 

Những cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông là một hoạt động bổ ích và thú vị, tại đây các em có cơ hội được học hỏi và giao lưu với nhiều bạn bè. Đồng thời, đây cũng là dịp để các học sinh được thể hiện những ý tưởng phong phú cùng với tài năng hội họa của mình. Ngoài ra, cuộc thi cũng là cơ hội để các em được trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hay làm việc nhóm. 

2. Hướng dẫn cách vẽ tranh an toàn giao thông

Để tiến hành vẽ về an toàn giao thông, các em có thể tham khảo các bước thực hiện dưới đây.

Chọn nội dung đề tài an toàn giao thông

Trước tiên, các em cần tìm hiểu và lựa chọn những hình ảnh đặc trưng của đề tài an toàn giao thông như: người đi bộ, học sinh qua đường; các phương tiện giao thông quen thuộc như xe đạp, xe máy, ô tô, xe buýt, tàu thủy, tàu hỏa; các chú cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường phố… Bên cạnh đó, các em cũng cần lựa chọn các hình ảnh phụ để bức tranh hoàn chỉnh và sinh động như: nhà cửa, cây cối, trường học, đường xá, cột đèn giao thông…

Gợi ý: Các em có thể quan sát thực tế tại khu phố nhà mình hay trên con đường đến trường. Hoặc tham khảo những bức tranh vẽ an toàn giao thông của họa sĩ và nhận xét các tình huống giao thông đúng hoặc sai từ đó tìm được nội dung cụ thể và các hình ảnh để vẽ tranh.

vẽ tranh an toàn giao thông

Tranh vẽ các phương tiện tham gia giao thông

Cách vẽ tranh

Trước khi vẽ tranh, các em cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như giấy vẽ, bút chì, tẩy, thước kẻ, bút màu. Trong đó, bạn có thể các loại màu vẽ phổ biến như bút sáp màu, bút lông, bút chì màu, bút màu nước… tùy theo sở thích của mình.

Khi bắt tay vào vẽ tranh an toàn giao thông, các em cần lưu ý như sau:

  • Sắp xếp và phác thảo các hình ảnh sao cho phù hợp như người và phương tiện giao thông, đường xá và cảnh vật xung quanh. Lưu ý, cần phân loại hình ảnh chính và phụ, nên vẽ hình chính trước hình phụ sau.
  • Điều chỉnh bố cục bức tranh  sao cho cân đối và vẽ thêm các chi tiết nhỏ để bức tranh thêm sinh động.
  • Các phương tiện tham gia giao thông cần có các hình dáng khác nhau để cho bức tranh sinh động.
  • Tô màu theo sở thích nhưng cần đảm bảo phối màu hài hòa, có tính thực tiễn. Màu sắc cần có độ đậm nhạt, thích hợp với tranh và đẹp mắt.

3. Một số tác phẩm cuộc thi vẽ tranh về an toàn giao thông 

Hiện nay, tình trạng tai nạn giao thông ngày càng trở nên phổ biến đã và đang gây ra nhiều nỗi đau cho các gia đình, trong đó trẻ em là đối tượng chịu nhiều tổn thương. Vì vậy, những cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông được đông đảo các em học sinh hưởng ứng tham gia.

vẽ tranh an toàn giao thông

Những bức tranh của các họa sĩ nhí đã phần nào phản ánh những vấn đề của đời sống xã hội như tình trạng người uống rượu bia vẫn tham gia giao thông hay lạng lách, vượt ẩu, chở quá số người quy định… Có thể đó là việc người dân chăn thả gia súc, đá bóng, thả diều trên đường phố. Và chắc chắn không thể thiếu những hình ảnh đẹp như chú công an giúp cụ già đi qua đường; học sinh tuyên truyền người thân đội mũ bảo hiểm…

vẽ tranh an toàn giao thông

Qua mỗi tác phẩm, các họa sĩ nhí muốn đóng góp tiếng nói nhỏ bé của mình với mong muốn kêu gọi người dân hãy nâng cao ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông bằng những việc làm cụ thể và thiết thực để bảo vệ tính mạng của mình và trẻ em. 

vẽ tranh an toàn giao thông

Những thông điệp ý nghĩa được truyền tải một cách sinh động, mới mẻ qua những nét vẽ hồn nhiên, trong sáng của các em lứa tuổi thanh thiếu niên. Hy vọng sẽ tiếp tục lan tỏa rộng khắp và có tác động tích cực đến suy nghĩ, nhận thức của toàn xã hội về việc chung tay xây dựng văn hóa giao thông.

Theo Cao Đẳng Dược TPHCM Tổng hợp

2.9/5 - (90 bình chọn)