Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản

Tranh phong cảnh quê hương luôn được nhiều người yêu thích, bởi quê hương chính là nơi chôn rau cắt rốn của mình. Để giúp các bé hoàn thành tốt bài vẽ tranh phong cảnh quê hương. Ngày hôm nay, Anz.edu sẽ hướng dẫn các bé, cách vẽ tranh phong cảnh quê hương tuyệt đẹp nhé.

Đặc điểm của tranh vẽ đề tài phong cảnh quê hương

Tranh vẽ đề tài phong cảnh quê hương luôn mang đến sức hấp dẫn, sự ấn tượng đối với rất nhiều người. Bởi bức tranh mang được vẻ đẹp trong cảnh sắc thiên nhiên, có sự xuất hiện của con người rất giản đơn nhưng tôn lên được vẻ đẹp yên bình cho cảnh vật cũng như là thiên nhiên. 

Và vẽ tranh phong cảnh làng quê có thể nói rất phong phú về đề tài, từ những cánh đồng quê mộc mạc đơn sơ với hình ảnh cánh đồng lúa xanh bất tận, một cây đa, quán nước, dòng sông nhỏ…

Cũng đều được chăm chút một cách tỉ mỉ với nhiều nét vẽ mà ở đó người vẽ nhấn mạnh và tạo điểm nhấn vào trong cảnh vật và thiên nhiên.

Bên cạnh đó, nói đến màu sắc thì dòng tranh này luôn sử dụng những gam màu tươi sáng và bắt mắt nhưng vẫn rất tinh tế và mộc mạc, chân thực…để tái hiện lên được cuộc sống hàng ngày ở những làng quê Việt Nam rất đỗi quen thuộc, thơ mộng và rất trữ tình.

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương chỉ qua 5 bước đơn giản

Nhắc đến quê hương là nhắc đến một hình ảnh làng quê yên bình và thơ mộng. Đó là những cánh đồng lúa chín vàng trải dài, là những chiều được thả diều trên triền đê lộng gió, là những cánh chim bay lượn trên bầu trời. 

Bước 1. Lựa chọn bố cục vẽ tranh phong cảnh quê hương

Quê hương gắn liền với rất nhiều hình ảnh thân thuộc. Tuy nhiên, chúng ta sẽ bắt đầu bằng một bức tranh phong cảnh có bố cục cơ bản như dưới đây nhé.

Bức tranh phong cảnh quê hương mẫu
Bức tranh phong cảnh quê hương mẫu

Chúng ta có thể nhìn thấy ông mặt trời đang chiếu những tia nắng chói chang xuống dòng sông xanh hiền hòa. Bên cạnh là hai ngôi nhà màu vàng nhỏ, phía sau trồng thêm một cây chuối xanh mướt.

Phía trước ngôi nhà có một khoảng sân rộng để những đứa trẻ nô đùa mỗi buổi chiều. Hình ảnh cây mít sai trĩu quả giúp cho bức tranh có thêm điểm nhấn. Xa xa bên kia sông được bao phủ bởi một màu xanh ngát của cây cỏ.

Tổng thể bức vẽ chỉ sử dụng 5 màu chính là màu xanh lá cây, xanh da trời, màu vàng, màu cam và màu nâu. Vì vậy rất dễ dàng trong việc tô màu và sáng tạo để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Bước 2. Chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh phong cảnh quê hương

Trước khi vẽ thì các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây nhé

  • Giấy A3 hoặc A4 (các bạn nên dùng giấy A4 cho dễ vẽ nhé)
  • Bút chì
  • Tẩy
  • Thước kẻ
  • Sáp màu
  • Giấy lau…

Bước 3. Vẽ phác thảo bố cục bức vẽ tranh phong cảnh quê hương

Để bắt tay vào việc vẽ phác thảo, hãy quan sát tổng thể bức tranh một lần nữa để nắm được những hình vẽ chính. Đầu tiên, bạn sẽ vẽ phác họa hình ảnh của hai ngôi nhà lệch về phía tay phải. Sau đó điểm thêm những tàu lá chuối phía sau.

Tiếp theo là đến cây mít rất đỗi quen thuộc. Cây mít cổ thụ với những tán lá xum xuê và có nhiều quả non trên thân cây.

Những dòng kẻ uốn lượn sẽ gợi tả dòng sông êm đềm bao quanh ngôi nhà. Bên kia sông là hình ảnh vòm cây và hoa cỏ xanh mát. Xa xa là ông mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể vẽ thêm những áng mây trôi bồng bềnh trên bầu trời để bức tranh thêm sinh động.

Bước vẽ phác thảo bố cục bức tranh quê hương bằng chì
Bước vẽ phác thảo bố cục bức tranh quê hương bằng chì

Bước 4. Tô màu cho bức vẽ tranh phong cảnh quê hương

Sau khi kiểm tra các chi tiết của bức tranh quê hương bằng chì này, chúng ta sẽ đến bước tô màu. Người ta thường nói màu sắc là hồn của bức tranh, vậy việc tô màu chính là thổi hồn vào bức tranh, giúp bức tranh sống động hơn.

Các em có thể chọn tông màu vàng nâu cho những ngôi nhà được lợp bằng rơm rạ. Tiếp theo là màu cam của ông mặt trời và những tia nắng vàng nhạt lấp lánh xung quanh.

Bước tô màu cho bức tranh vẽ
Bước tô màu cho bức tranh vẽ

Xem thêm: Gợi ý cách vẽ tranh đề tài 20-11 đơn giản

Bước 5. Hoàn thiện bức vẽ tranh phong cảnh quê hương

Màu nâu là lựa chọn hoàn hảo cho thân cây. Và bây giờ, chỉ còn màu xanh của tán lá, hoa cỏ và những quả mít. Hãy bắt tay tô những tàu lá chuối lấp ló phía sau ngôi nhà bằng màu xanh lá. Rồi đến những tán cây phía xa xa và cuối cùng kết thúc ở cây mít góc vườn.

Để bức tranh thêm hoàn thiện thì chúng ta có thể dùng màu nâu sẫm điểm thêm chiếc hàng rào quanh nhà. Vậy là cuối cùng bức vẽ tranh phong cảnh quê hương cũng đã được hoàn thiện rồi.

Như vậy bài viết vừa hướng dẫn đến các  em cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản nhất. Chúc các em biết cách vẽ tranh để thỏa mãn đam mê của một tuổi thơ đầy niềm vui và sự sáng tạo.

4/5 - (293 bình chọn)