Học khối xã hội có thi ngành Dược được không?

Y Dược là ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, bên cạnh đó các bạn còn nhiều thắc mắc như: Cao đẳng Dược xét tuyển học bạ khối xã hội được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Ngành Dược xét tuyển học bạ khối xã hội được không?

Theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng cho các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo ngành Dược, thí sinh muốn học ngành Dược thì phải thi khối B với tổ hợp 3 môn thì bao gồm: Toán, Hoá học và Sinh học.

Xét tuyển học bạ ngành cao đẳng Dược
Xét tuyển học bạ ngành cao đẳng Dược

Tuy nhiên, với những thay đổi trong hình thức thi và xét tuyển những năm gần đây, các trường đào tạo ngành Dược sẽ dựa trên điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển. Hoặc, nhiều trường tiến hành xét tuyển thêm các tổ hợp môn thi mở rộng. Ví dụ như:

 • Khối A00 với tổ hợp môn thi: Toán, Vật lí, Hoá học
 • Khối A07 với tổ hợp môn thi: Toán, Hoá học, Ngoại ngữ
 • Khối C08 với tổ hợp môn thi: Ngữ văn, Hoá học, Sinh học
 • Khối B00: Toán, Hóa, Sinh

Đối với ngành Dược, hầu hết nhiều trường để tổ chức xét tuyển khối thi B00, có các trường thì có thêm các khố A00, A02, D01, D07 hoặc D08.

Ngành Dược lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay khối ngành sức khỏe thường có điểm rất cao trong các mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Bên cạnh đó những ngành này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn nên điểm đầu vào của các trường y dược cũng ở mức cao.

Mức điểm chuẩn ngành Dược của các trường đại học dao động trong khoảng 18 – 26 điểm tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Đây là số điểm khá cao so với các ngành học khác, đòi hỏi thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào ngành Dược tại các trường đại học.

Ngành Dược xét bao nhiêu điểm?
Ngành Dược xét bao nhiêu điểm?

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào lực học của mình có thể lựa chọn học ngành Dược tại các trường Cao đẳng đào tạo lĩnh vực y Dược.

Hầu hết các trường Cao đẳng hiện nay đều tự chủ trong việc tuyển sinh và hình thức xét tuyển chỉ cần đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký xét tuyển.

Học khối xã hội có thi Cao đẳng Dược được không?

Trước đây, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều xét tuyển đầu vào ngành Dược bằng khối A và B. Điều này có nghĩa là các bạn cần học tốt những môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh để có thể thi đỗ vào ngành Dược.

Tuy nhiên có nhiều trường Cao đẳng Dược xét tuyển học bạ khối xã hội. Điều kiện xét tuyển chỉ cần đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT, học lực và hạnh kiểm xếp loại từ khá trở lên.

Cũng giống như các trường cao đẳng thuộc nhóm ngành sức khỏe khác, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng phương thức tuyển sinh chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, thay vì xét điểm chuẩn theo quy định của Bộ với các tổ hợp môn, tránh tạo áp lực cho thí sinh trước mùa thi.

Các bạn thí sinh chỉ cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT
 • Có đủ sức khỏe theo học
 • Không trong thời gian thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Chỉ cần đáp ứng đủ những điều kiện trên là bạn có thể nộp hồ sơ về văn phòng tuyển sinh để xét tuyển.

Dưới đây là một số trường cao đẳng đào tạo ngành Dươc xét tuyển học bạ:

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Cao đẳng Bách Việt
 • Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức
 • Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Miền Nam.

Với phương thức xét tuyển đơn giản thí sinh đã phần nào giảm được áp lực thi cử. Các bạn thí sinh nên tận dụng giai đoạn vàng của đợt xét tuyển này để chắc chân trúng tuyển ngành học yêu thích bởi điểm chuẩn theo phương thức này thường biến động mạnh sau khi có điểm thi THPT.

Đặc biệt với ngành Dược điểm “sàn” và điểm “chuẩn” tương đối cao. Chính vì vậy, thí sinh xét tuyển học bạ càng sớm càng có nhiều lợi thế hơn.

Trên đây là những thông tin mà trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ học cao đẳng Dược TPHCM thi khối nào? Thi tổ hợp môn xã hội có học được Dược không? Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới!

Rate this post