Các dụng cụ nghề đầu bếp cần có trong nhà hàng khách sạn

Rất nhiều người thắc mắc rằng các đầu bếp chuyên nghiệp phải trang bị những loại dụng cụ gì phục vụ cho nghề nghiệp. Dưới đây là danh sách các dụng cụ nghề đầu bếp cần có trong nhà hàng khách sạn mà bạn có thể tham khảo.

Bàn inox sơ chế thực phẩm

Tại các nhà hàng khách sạn thì bàn sơ chế thực phẩm là vật dụng vô cùng cần thiết. Các nhân viên nhà bếp sẽ cần sử dụng nó liên tục cho các loại công việc chuẩn bị khác nhau.

Máy cắt thực phẩm

Đây là một thiết bị nhà bếp phổ biến được sử dụng để cắt nhỏ các loại thực phẩm như: thịt, xương,..Máy sẽ bao gồm nhiều lưỡi dao để cắt ra được các thành phẩm theo nhu cầu của người đầu bếp.

Máy trộn bột

Các nhà hàng khác sạn thường phục vụ các món tráng miệng, bánh mỳ,…Do đó, bạn cần chuẩn bị máy trộn bột công nghiệp. Tùy vào khối lượng thực phẩm cũng như tần suất sẽ sử dụng mà người đầu bếp cần lựa chọn loại máy trộn bọt cho tương ứng.

Lò nướng

Tùy vào loại hình mà bạn kinh doanh là nhà hàng nào cũng như thực phẩm chuyên dụng mà bạn phục vụ mà sẽ sử dụng loại lò nướng khác nhau. Đây là một phần trung tâm của thiết bị bếp nhà hàng. Ví dụ bạn mở một tiệm bánh thì sẽ không cần lò nướng giống như một nhà hàng ăn ngon.

Bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp có các loại bếp chiên, bếp xào, bếp hầm, bếp Á, bếp Âu…Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong khu bếp ăn nhà hàng khách sạn. Nó dùng để chế biến nấu và làm chín thực phẩm.

Tủ đông và tủ lạnh

Đây là thiết bị hàng đầu trong danh sách ưu tiên cần phải có tại nhà bếp. Tủ đông và tủ lạnh sẽ giữ cho thực phẩm của bạn tươi lâu nhất có thể và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon.

Dụng cụ nghề đầu bếp - Tủ đông và tủ lạnh
Dụng cụ nghề đầu bếp – Tủ đông và tủ lạnh

Đọc thêm về: Ưu điểm và nhược điểm của nghề đầu bếp là gì?

Bạn cần xem xét quy mô hoạt động của nhà hàng và các tính năng của thiết bị để lựa cho cho thích hợp. Mọi thứ bạn nấu sẽ được đảm bảo chất lượng nhờ các thiết bị này.

Thiết bị dụng cụ nấu ăn

Dao

Loại dao phổ biến nhất được dùng trong nhà bếp có lưỡi rộng ở gót chân và thon dần về một điểm, chiều dài lưỡi 10 inch (260 mm). Những loại có kích thước lớn hơn sẽ dùng để cắt và chặt, còn các dao lưỡi nhỏ dành cho công việc tinh vi hơn.

Thớt

Có rất nhiều loại thớt được sử dụng trong nhà bếp như: thớt gỗ, thớt nhựa, thớt inox,…tuy nhiên thớt nhựa được ưu tiên sử dụng nhiều nhất. Loại thớt này có rất nhiều size và dộ dày mỏng khác nhau cùng với 6 màu chuẩn để phân biệt khi sơ chế món ăn.

Nồi và chảo (với tất cả các kích cỡ) có nắp đậy

Nồi và chảo cho bếp nhà hàng khách sạn thường sử dụng nồi hoặc chảo inox có thành cao, thấp , 1 đáy, 2 đáy, 3 đáy tùy thuộc và người sử dụng hoặc qui mô của nhà hàng

Thìa và dĩa nấu ăn

Thìa rắn, có rãnh và đục lỗ

– Thìa lớn bằng thép không gỉ được sử dụng để khuấy, trộn và phục vụ.

– Thìa có rãnh và đục lỗ được sử dụng khi vớt thức ăn rắn ra khỏi nước.

Dụng cụ nghề đầu bếp
Dụng cụ nghề đầu bếp

 

Xem thêm: Tư vấn: Học nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Dĩa nấu ăn: nặng, hai ngạnh với tay cầm dài dùng để nâng và lật thịt và các mặt hàng khác. Do đó, nó phải đủ mạnh để giữ các tải nặng.

Dụng cụ mở hộp

Dụng cụ mở hộp loại phục vụ thực phẩm hạng nặng được gắn trên mép bàn làm việc. Chúng phải được làm sạch và vệ sinh cẩn thận hàng ngày để tránh nhiễm bẩn thực phẩm. Thay thế các lưỡi dao bị mòn, có thể để lại vụn kim loại trong thực phẩm

Kẹp gắp thức ăn

Khi chế biến món ăn, người đầu bếp luôn cần đến các kẹp để gắp thức ăn. Thông thường những vật dụng này có kích thước dài từ 35cm trở lên để các đầu bếp hạn chế nóng trong lúc gắp thức ăn như chiên, xào, nấu….

Bát, đĩa, chén

Đây là những vật dụng nhỏ nhưng vô cùng cần thiết và quan trọng trong bất kỳ nhà hàng khách sạn có quy mô lớn hay nhỏ.

Bồn rửa

Những người đầu bếp thường sử dụng bồn rửa với 3 mục đích chính là: rửa chén, chuẩn bị thức ăn và rửa tay. Bồn rửa và máy rửa bát sẽ là những công cụ hữu hiệu giúp nhà hàng của bạn đảm bảo sức khỏe và vệ sinh.

Khăn lau bếp

Đây là vật bất ly thân của người đầu bếp để giữ cho không gian bếp luôn sạch sẽ và an toàn thực phẩm. Những người đầu bếp thường làm đến đâu lau chùi đến đó để chế biến nhiều món khác nhau và vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bài viết trên đã cung cấp danh sách các dụng cụ nghề đầu bếp cần có trong nhà hàng khách sạn. Việc lựa chọn dụng cụ, thiết bị bếp vô cùng quan trọng. Nó giúp cho các thao tác chế biến món ăn nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn đồng thời trở thành những người bạn thân thiết của các đầu bếp trong suốt quá trình làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)